Mỹ đặt mục tiêu sớm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS

02/12/2021 20:51

Mỹ sẽ triển khai một chiến lược cập nhật quốc gia để đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, với việc tăng ngân sách cho nghiên cứu, mở rộng tiếp cận điều trị và chống bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe. Đây là tuyên bố vừa được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày hôm qua nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1/12.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Nguồn: Reuters

Phát biểu tại sự kiện diễn ra ở Nhà Trắng với sự tham dự của khoảng 80 khách mời, gồm nghị sĩ Quốc hội, quan chức Chính phủ liên bang, quan chức địa phương và những người ủng hộ, Tổng thống Joe Biden nêu rõ: “Chiến lược quốc gia về phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2022-2025 là một lộ trình nhằm đẩy nhanh nỗ lực chấm dứt đại dịch AIDS ở Mỹ vào năm 2030. Chiến lược tập trung vào các giải pháp cộng đồng sáng tạo, các giải pháp hướng tới cộng đồng mà chúng tôi biết sẽ phát huy hiệu quả. Đó là một kế hoạch để đảm bảo rằng những tiến bộ mới nhất trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị AIDS luôn sẵn sàng cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, khuyết tật hoặc các yếu tố khác. Bạn sống ở đâu trong nước, hay kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Chúng tôi phải ứng phó với đại dịch AIDS ở khắp mọi nơi và hỗ trợ tất cả những người sống chung với AIDS”.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã công bố một chiến lược cập nhật, trong đó vạch ra lộ trình cho Chính phủ liên bang đến năm 2025 nhằm giảm lây nhiễm HIV, cải thiện điều trị, giảm bớt bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe và chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Chính quyền Tổng thống Biden đề nghị Quốc hội cung cấp 670 triệu USD cho sáng kiến ​​Chấm dứt đại dịch HIV ở Mỹ và tái lập Văn phòng Chính sách Quốc gia về AIDS. Nhà Trắng cũng đang đặt mục tiêu giảm số ca nhiễm mới HIV xuống 3.000 vào năm 2030, so với con số ước tính 34.800 trong năm 2019.

Đáng chú ý, chiến lược mới được dẫn dắt bởi bốn mục tiêu: ngăn ngừa các ca lây nhiễm mới, cải thiện sức khỏe cho những người nhiễm HIV, giải quyết sự chênh lệch trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho những người có nguy cơ nhiễm HIV và điều phối tốt hơn các biện pháp ứng phó quốc gia đối với HIV.

Top