Nam Phi: Nỗ lực để đẩy nhanh các mục tiêu về AIDS năm 2025

06/01/2022 16:01

Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu chuẩn đến việc tiếp cận với HIV điều trị cũng như sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ và trẻ em vị thành niên. Nó làm gián đoạn các dịch vụ sức khỏe sinh ra và tình dục, bao gồm cả HIV, cũng như các dịch vụ về y tế và quản lý hệ thống y tế ở nhiều quốc gia. -

Thứ năm 06/01/2022 15:00

Dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu chuẩn đến việc tiếp cận với HIV điều trị cũng như sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ và trẻ em vị thành niên. Nó làm gián đoạn các dịch vụ sức khỏe sinh ra và tình dục, bao gồm cả HIV, cũng như các dịch vụ về y tế và quản lý hệ thống y tế ở nhiều quốc gia.

Nam Phi: Nỗ lực để đẩy nhanh các mục tiêu về AIDS năm 2025 - Ảnh 1.

Các nữ sinh ở Kibera, Nairobi, ở Kenya. Khoảng 670.000 người nhiễm HIV ở Đông và Nam Phi vào năm 2020, trong đó 58% là phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh: UNFPA

Đại dịch COVID-19 đã đảo ngược một số kết quả dẫn đến khó đạt được mục tiêu trong ứng phó với HIV toàn cầu - đây là một trong những điểm kết luận tại Hội nghị quốc tế về AIDS và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở châu Phi (ICASA) diễn ra gần đây ở Durban, Nam Phi.

Cụ thể, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu chuẩn đến việc tiếp cận với HIV điều trị cũng như sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ và trẻ em vị thành niên. Nó làm gián đoạn các dịch vụ sức khỏe sinh ra và tình dục, bao gồm cả HIV, cũng như các dịch vụ về y tế và quản lý hệ thống y tế ở nhiều quốc gia.

Vào năm 2020, HIV đã cướp đi mạng của 310.000 người và 670.000 người nhiễm HIV ở Đông và Nam Phi. Ước tính có khoảng 58% các nhiễm trùng này là ở phụ nữ và trẻ em gái, trong bối cảnh bất bình đẳng giới và bạo lực còn tồn tại trên thế giới.

Hội nghị diễn ra sau Tuyên bố chính trị của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS năm 2021, đó là mong muốn chấm dứt điểm bình đẳng và trên đà kết thúc AIDS vào năm 2030. Cuộc họp cấp cao của các quốc gia Thành viên Liên Hợp Quốc lưu ý rằng cộng đồng đã bỏ lỡ các mục tiêu năm 2020 và việc tăng các ca nhiễm AIDS là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố cam kết xóa bỏ bất bình đẳng sẽ giúp 95% người nhiễm HIV và AIDS được tiếp cận các dự án dịch vụ kết hợp.

Khi hai đại dịch COVID-19 và AIDS xảy ra đồng thời, Cộng đồng phát triển Nam Phi (SADC) chỉ ra rằng cần phải có những nỗ lực tăng tốc nhằm để đẩy nhanh các mục tiêu về AIDS năm 2025.

Kêu gọi hành động không ai bị bỏ lại phía sau ở châu Phi, thông qua công việc cung cấp dịch vụ kiểm tra và khác biệt HIV điều trị, đã được nhấn mạnh. Một lời kêu gọi mạnh mẽ đã được đưa ra để thay đổi nhằm thúc đẩy nhanh việc thực hiện Chiến lược Phòng chống AIDS toàn cầu mới. UNFPA - cơ quan sức khỏe sinh sản và tình dục của Liên Hợp Quốc, cùng với các đối tác và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ tăng cường thực hiện các chương trình để đẩy nhanh các mục tiêu về phòng chống HIV/AIDS.

Top