Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Lào

15/05/2023 13:42

(Chinhphu.vn) - Hai nước Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hiểu biết của mình nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma tuý, đặc biệt là trên tuyến biên giới hai nước đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Lào - Ảnh 1.

Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu khai mạc khóa tập huấn - Ảnh: VGP/HG

Ngày 15/5, tại Đà Nẵng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức khai mạc khóa tập huấn nâng cao năng lực điều tra tội phạm và kiểm soát ma túy cho lực lượng phòng, chống tội phạm nước CHDCND Lào.

Tới dự về phía Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy có Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng. Đại diện Công an TP. Đà Nẵng có Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc. Về phía Lào có Đại tá Vongphet Senvongsa, Phó Tổng Thư ký Ủy ban phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tham dự còn có các đại biểu đại diện cho lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy nước CHDCND Lào.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, cùng tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, thời gian qua, các cơ quan chức năng của hai nước đã phối hợp triển khai nhiều sáng kiến nhằm đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma tuý với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Việt Nam đã tăng cường chỉ đạo triển khai các nội dung hợp tác trên cơ sở Hiệp định giữa hai Chính phủ từ cấp Trung ương đến địa phương, huy động sức mạnh tổng hợp của các bộ, ngành có liên quan trong công tác phòng, chống ma tuý. 

Năm 2021, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma túy. Đây là một văn kiện quan trọng và là một điểm nổi bật trong công tác phối hợp giữa hai nước nhằm đưa ra những giải pháp ứng phó với diễn biến mới của tình hình ma túy khu vực và hai nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ trương tăng cường, nâng cao chất lượng trao đổi thông tin thông qua mạng lưới đường dây nóng liên lạc ở 4 cấp Công an và 16 Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) giữa 10 tỉnh của Việt Nam và Lào; phối hợp Bộ Công an Lào khảo sát, điều tra cơ bản địa bàn biên giới hai nước, xác định các tuyến mua bán, vận chuyển ma tuý trọng điểm từ khu vực Tam giác vàng; phối hợp đấu tranh các chuyên án chung và triển khai các đợt cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm về ma tuý trên tuyến biên giới hai nước.

Hai bên đã tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong tổ chức, chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống ma tuý; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác.

Đặc biệt, Công an các đơn vị, địa phương của Việt Nam đã khắc phục khó khăn, gian khổ về điều kiện, thời tiết, địa hình để xây dựng và bàn giao 179 Trụ sở Công an bản giáp biên giới của Lào phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới. Những kết quả đó đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự thâm nhập của ma túy qua biên giới hai nước.

Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Lào - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Khóa tập huấn - Ảnh: VGP/HG

Thượng tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhấn mạnh, trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của tình hình ma túy thế giới và khu vực, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ và kỹ năng chuyên sâu cho cán bộ thực thi pháp luật là hết sức cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý xuyên quốc gia đồng thời làm giảm tác hại của loại tội phạm này với cộng đồng, xã hội.

Với nỗ lực hợp tác, chia sẻ chung của các nước sẽ là tiền đề để hiện thực hóa mục tiêu chung bảo vệ cộng đồng chống lại tội phạm ma túy giúp kinh tế, xã hội phát triển ổn định và thịnh vượng.

Khóa tập huấn là một trong những hoạt động hợp tác thường niên, thiết thực nằm trong khuôn khổ Hiệp định và Bản ghi nhớ giữa Chính phủ và Bộ Công an hai nước. Với những giảng viên, chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm, trực tiếp chỉ đạo triệt phá các vụ án ma túy liên tỉnh và xuyên quốc gia sẽ giúp học viên nâng cao nhận thức và trang bị những kiến thức về phòng, chống ma túy. 

Khóa tập huấn được tổ chức từ ngày 14-19/5 với các chuyên đề như: Tình hình ma tuý thế giới, khu vực và tuyến biên giới Việt Nam - Lào; Hệ thống pháp luật phòng, chống ma tuý của Việt Nam, công tác phòng, chống tội phạm về ma tuý, phòng, chống cơ sở sản xuất ma tuý tổng hợp và kiểm soát tiền chất; Kinh nghiệm đấu tranh, truy bắt các đối tượng truy nã phạm tội về ma tuý và các đối tượng sử dụng vũ khí nóng; Kinh nghiệm trong lĩnh vực giám định ma tuý của hai nước Việt Nam và Lào...

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu sẽ được tham quan thực tế về công tác kiểm soát tại sân bay quốc tế Đà Nẵng và Trung tâm Giám định ma túy của Viện khoa học hình sự Việt Nam.

Đại tá Vongphet Senvongsa, đại diện cho lực lượng phòng, chống ma túy nước CHDCND Lào cảm ơn sự chia sẻ, truyền đạt những kiến thức lý luận nghiệp vụ cơ bản, những kinh nghiệm từ thực tiễn cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy đầy cam go, phức tạp. Khóa tập huấn không chỉ là sáng kiến về một sự hợp tác toàn diện mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, gắn bó giữa lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy hai nước, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy của nước CHDCND Lào.

Hoàng Giang

}
Top