Nắng xuân nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc

15/02/2024 15:09

(Chinhphu.vn) - Năm mới đến Cao Bằng - miền đất nơi phên dậu biên cương phía Bắc của Tổ quốc, là hình ảnh những mái nhà Mông ẩn hiện trong làn sương sớm. Lẫn trong mùi của đất, mùi của rừng, mùi của những mái nhà rêu phong ẩm ướt, những bông đào đỏ thắm đang bật lên như những đốm lửa hồng, xua tan buốt giá. Xuân đã về với bản làng…

Nắng xuân nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc- Ảnh 1.

Thanh niên Công an tỉnh Cao Bằng giúp bà con xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Công an Cao Bằng

Là phên dậu biên cương phía Bắc của nước ta, Cao Bằng có đường biên giới dài trên 330km tiếp giáp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc nên tình hình tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp.

Lợi dụng địa bàn Cao Bằng là khu vực miền núi có nhiều đường mòn, lối mở nên những năm qua, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có nhiều hoạt động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Hầu hết những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có thủ đoạn rất tinh vi, hoạt động khép kín, có sự phân công rõ ràng, có tính chất hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Nếu để trót lọt những đường dây này sẽ gây hệ lụy lớn đối với tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Cuộc chiến với tội phạm về ma túy ở vùng biên luôn diễn biến rất cam go và khốc liệt. 

Vượt lên những khó khăn, nguy hiểm ấy đó chính là bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần chiến dấu dũng cảm của mỗi chiến sĩ cảnh sát. Nhờ đó, nhiều chuyên án, vụ án điển hình đã được triệt phá, nhiều đối tượng đã phải chịu tội trước pháp luật.

Những ngày đầu năm mới vừa qua, sau một thời gian dài "ăn bờ, ở bụi" để bám sát di biến động của các đối tượng, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng đã kết hợp với Công an tỉnh Hà Giang các đơn vị chức năng triệt phá Chuyên án 747B bắt giữ 3 đối tượng (gồm Lý Vảng Dình; Ly Mí Chứ - em ruột của Lý Vảng Dinh và Thò Mí Say, cùng trú tại xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang), thu 10 bánh heroin.

Không chỉ nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, công tác dân vận cũng luôn được chú trọng. Các mô hình, tổ an ninh nhân dân được kiện toàn và nâng cao chất lượng; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động sâu rộng, gắn với các phong trào khác như: Xóa đói giảm nghèo, Toàn dân xây dựng nông thôn mới... ngày càng trở nên thiết thực, thu hút được sự tham gia của đông đảo bà con, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Qua đó, xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Kết hợp với công tác tuyên truyền bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã phát huy vai trò nòng cốt, huy động trên 2.700 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà; giúp người dân ổn định cuộc sống, không để bị dụ dỗ tham gia các đường dây phạm tội, nhất là mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tính đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã giúp xây dựng, sửa chữa được hơn 3.000 nhà (đạt tỉ lệ 65,93%).

Chị Dương Thị Kim, trú tại xóm Lũng Sặp, xã Quốc Toản, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng chia sẻ: "Chị và gia đình rất phấn khởi vì năm nay Thanh niên Công an tỉnh giúp bà con xây dựng nông thôn mới. Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của chính quyền địa phương với bà con. Nhất định bà con sẽ tuân thủ pháp luật, tránh xa các hoạt động phạm pháp".

Nắng xuân nơi phên dậu biên cương của Tổ quốc- Ảnh 2.

Công an tỉnh Cao Bằng nhận Cờ thi đua của Bộ Công an năm 2023 - Ảnh: Công an Cao Bằng

Nhớ lại những tháng ngày đen tối trước đây, người dân bản bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ đi theo cái gọi là "Tín ngưỡng Dương Văn Mình" để thành lập "Nhà nước Mông" tự trị mà bỏ cả nhà cửa, ruộng vườn, bán hết lúa, ngô, trâu, bò để nộp tiền cho Dương Văn Mình - người tự xưng là "Vua của người Mông". Việc người dân từ bỏ lao động, không tham gia xây dựng nông thôn mới... nên đời sống ngày càng khó khăn.

Lợi dụng trình độ văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn nên tổ chức của Dương Văn Mình đã triệt để khai thác tâm lý của đồng bào dân tộc thiểu số, đào sâu sự phân biệt giàu nghèo để tuyên truyền kích động. Lấy vỏ bọc là một tổ chức tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng của đồng bào và sử dụng các trang mạng để hội họp nhóm kín để móc nối với các lực lượng bất hợp pháp ở nước ngoài, để đào tạo, móc nối, phát triển lực lượng... Do đó đã gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn, nhất là vùng đồng bào dân tộc Mông. Dương Văn Mình sau đó đã bị bắt giữ 5 năm tù giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản riêng của công dân và hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng.

Thiếu tá Lê Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, người dân đồng bào Mông hôm nay đã hiểu hơn, tin hơn vào Đảng và Nhà nước, từ bỏ cái gọi là Nhà nước Mông tự trị để yên tâm lao động sản xuất, cùng với Nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, góp sức xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống.

Khi những "cơn bão" đã đi qua, Cao Bằng hôm nay tự tin vươn mình trong nắng mới. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được bảo đảm, người dân yên tâm sản xuất kinh tế. Năm 2023, kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng đã đạt được những kết quả quan trọng, tổng sản phẩm (GRDP) tăng 2,24% so với năm trước, tập trung nhiều ở hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (tăng hơn 30%).

Nhiều nông sản đặc trưng như lê, hạt dẻ, thạch đen... của tỉnh rất được ưa chuộng, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho bà con. Bên cạnh đó, Cao Bằng hiện nay có nhiều thế mạnh trong phát triển du lịch có thể giúp Cao Bằng trở thành trung tâm du lịch của khu vực trung du và miền núi phía Bắc...

Nhật Minh

}
Top