Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc

11/01/2022 09:21

(Chinhphu.vn) - Đối mặt với những hiểm nguy, có khi máu đổ, nước mắt rơi nhưng vượt qua bao khó khăn, thử thách, các CBCS Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã vận dụng sáng tạo, thể hiện bản lĩnh trong đấu tranh, trấn áp tội phạm gieo rắc cái chết trắng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xứ hoa ban.

Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên khen thưởng các đơn vị tham gia phá án, bắt giữ hai đối tượng Vàng A Thào và Ly A Xà.

 Trèo đèo lội suối tiếp cận hang ổ tội phạm

Những ngày cuối tháng 12 lạnh giá, chúng tôi có mặt tại Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên. Thời điểm này, CBCS của đơn vị đang vượt qua các ngọn núi gập ghềnh, lội qua các con suối để đi sâu vào các chòm bản làm công tác tuyên truyền không trồng cây và vận chuyển thuốc phiện. Một số khác vừa trở về sau nhiều ngày ăn bờ ngủ bụi, triệt phá thành công một chuyên án, thu giữ 4 bánh heroin, hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp...

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, các CBCS tham gia đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là đối tượng trong các chuyên án và đối tượng truy nã về ma túy luôn phải đối mặt với khó khăn, gian khổ, những tên tội phạm rất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ vì bản thân đối tượng biết nếu bị bắt sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc, thậm chí tử hình. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu và đối tượng có vai trò quan trọng trong đường dây thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Một số đối tượng có tiền án về ma túy nên có kinh nghiệm đối phó lực lượng chức năng... “Thời gian gần đây, xuất hiện một số thủ đoạn mới, đối tượng chủ mưu, cầm đầu lôi kéo, thuê những thanh niên còn rất trẻ, chưa có tiền án, tiền sự để vận chuyển ma túy, tính toán cắt cử người vận chuyển ma túy kĩ lưỡng từng bước nên việc đeo bám các đối tượng rất vất vả...” - Thượng tá Nguyễn Hữu Thái cho biết.

Đầu tháng 1, sau khi nắm bắt thông tin một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ biên giới sắp vào địa bàn tỉnh, đơn vị đã xác lập chuyên án và phân công CBCS nhiều ngày tháng đeo bám các đối tượng. Cùng thời điểm đó, tình hình đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp, các chốt kiểm soát dịch được thành lập trên tuyến biên giới, CBCS công an, biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát dịch, thực hiện cao điểm phòng, chống người xuất nhập cảnh trái phép, do đó các đối tượng đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy này hoạt động cầm chừng.

Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 2.

Hai đối tượng Vàng A Thào, Ly A Xà bị bắt giữ cùng 21kg ma túy đá và 8 bánh heroin.

Cuối tháng 7, bất chấp sự kiểm soát chặt chẽ của các đơn vị chức năng, các đối tượng bên kia biên giới tìm cách vượt chốt kiểm soát dịch vận chuyển ma túy vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ đi địa phương khác. Tất cả các đối tượng đều không thể ngờ được, mọi di chuyển, biến động đều đã nằm trong tầm ngắm của các CBCS Phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an tỉnh. Những ngày đầu tháng 8, Thượng tá Nguyễn Hữu Thái trực tiếp chỉ đạo 2 tổ công tác với hơn 20 CBCS phối hợp với các đơn vị chức năng, trèo đèo, lội suối, vượt qua quãng đường cả chục km trong thời tiết mưa trơn trượt, ăn bờ ngủ bụi để ngày đêm tiếp cận hang ổ của các đối tượng.

Ngày 12-8, những cơn mưa rừng dai dẳng nhiều ngày vừa ngớt, đường đi trơn trượt, khó khăn. Nhận định thời điểm này cơ quan chức năng sẽ lơ là trong thực hiện nhiệm vụ, thuận lợi cho việc tiêu thụ, đối tượng trong đường dây là Vàng A Súa, (SN 1988, trú tại bản Phi Lĩnh 2, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) quyết định vận chuyển ma túy vào ban đêm. Dẫu vậy, hành vi của Súa không thể nào qua mắt được các trình sát dày dặn kinh nghiệm của đơn vị. 1h30 ngày 13-8, trong đêm đen tĩnh mịch tại bản Nậm Khăn, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, các tổ công tác vây ráp, bất ngờ ập tới bắt giữ Vàng A Súa trong sự ngỡ ngàng của đối tượng, thu giữ tại chỗ 98 bánh heroin cùng nhiều tài sản, tài liệu khác có liên quan.

Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 3.

Đối tượng Sùng A Hòa tại Cơ quan cảnh sát điều tra.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, cùng ngày tại xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt khẩn cấp Sùng A Hòa (SN 1988, trú tại bản Làng Dung, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận vận chuyển số ma túy trên từ nước ngoài vào Điện Biên và đang tiếp tục chuyển đi Lai Châu, Lào Cai tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm ma túy, nhân tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã tăng cường CBCS xuống cơ sở, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá, bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy. Vào hồi 20h ngày 16-6, tại khu vực bản Na Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, phát hiện 2 đối tượng đi trên 2 xe máy, chở các bao tải cất giấu ma túy bên trong. Ngay lập tức, CBCS của đơn vị phối hợp với các đơn vị chức năng bủa vây. Trong quá trình vây bắt, hai đối tượng đã điên cuồng chống trả, song với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ thành công. Các đối tượng là Ly A Xà (SN 1997) và Vàng A Thào (SN 2000) cùng thường trú tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Cơ quan công an thu giữ của hai đối tượng này 21 kg ma túy đá và 8 bánh heroin (trọng lượng khoảng 2,4 kg) được mua tại khu vực biên giới Việt - Lào.

Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 4.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên kiểm tra tang vật vụ án liên quan đối tượng Vàng A Súa.

Ngăn chặn thủ đoạn mới

Lý giải trước sự gia tăng các vụ án ma túy lớn trong vài năm trở lại đây, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng cho biết, đường biên giới của tỉnh Điện Biên kéo dài 454km, giáp Lào và Trung Quốc, chịu tác động trực tiếp của tình hình phức tạp về ma túy của khu vực “Tam giác vàng”, địa hình đồi núi hiểm trở, có nhiều đường mòn, cửa khẩu, hệ thống đường giao thông kết nối vùng tương đối hoàn chỉnh là yếu tố thuận lợi cho tội phạm ma túy khai thác về thị trường, tuyến vận chuyển, tiêu thụ ma túy và trung chuyển ma túy đi các địa phương khác tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng những khó khăn của đồng bào dân tộc như thiếu việc làm, thu nhập thấp, nhận thức còn hạn chế để lôi kéo tham gia mua bán, vận chuyển thuê chất ma túy; công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy được tiến hành thường xuyên nhưng hiệu quả đem lại chưa cao, nhiều đối tượng bất chấp sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật vẫn cố ý thực hiện tội phạm.

Ngăn chặn cái chết trắng ở vùng cao Tây Bắc - Ảnh 5.

Đối tượng Vàng A Súa cùng tang vật.

“Do mua bán ma túy đem lại siêu lợi nhuận, nhiều người muốn giàu nhanh, kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ 4.0, các đối tượng lợi dụng nền tảng ứng dụng mạng xã hội, nhóm kín để móc nối, trao đổi giao dịch mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thanh toán tiền qua hình thức trực tuyến...” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng nói về thủ đoạn tinh vi mới của các đối tượng buôn bán ma túy.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm cao của các CBCS đơn vị, tội phạm gieo rắc cái chết trắng đang dần được đẩy lùi, qua đó, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lượng ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Với những thành tích đã đạt được, năm 2017, 2018 và năm 2020, đơn vị đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen và tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. Bên cạnh đó, đơn vị còn được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND, HĐND... vì đã có thành tích xuất sắc triệt phá nhiều chuyên án ma túy lớn.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 831 vụ, 927 đối tượng, thu giữ 139,2kg heroin, 4,51kg thuốc phiện, 46,2kg ma túy tổng hợp (263.889 viên hồng phiến, 22,69kg ma túy đá), 2 khẩu súng... Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, mặc dù các lực lượng chức năng phòng, chống tội phạm ma túy toàn tỉnh đã đấu tranh quyết liệt nhưng các đường dây ma túy lớn vẫn có xu hướng tăng, tính chất ngày càng nguy hiểm, có sự móc nối chặt chẽ giữa đối tượng bên kia biên giới và đối tượng trong nước, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

(Theo Báo An ninh Thế giới)

Top