Nghệ An: Hoạt động mại dâm diễn biến phức tạp, tinh vi

12/11/2020 16:14

Theo báo cáo Tổng kết công tác phòng chống tệ nạn mại dâm giai đoạn 2015-2020 của tỉnh Nghệ An, hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới nên khó phát hiện để đấu tranh phòng, chống.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 137/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm với khoảng 110 người bán dâm, trong đó có 86 đối tượng có hồ sơ quản lý.

Địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm chủ yếu ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò; biển Diễn Thành, Hòn Câu (xã Diễn Hải) huyện Diễn Châu...

Toàn tỉnh có 138 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ và 212 người phục vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Tệ nạn mại dâm chưa công khai thành điểm nóng, song vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi, khó kiểm soát; đối tượng bán dâm ngày càng trẻ hóa, hoạt động mại dâm ngày càng biến tướng.

Chủ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này thường biết có hoạt động mại dâm tại cơ sở mình, nhưng vì mục đích “câu khách” nên làm ngơ cho nhân viên vi phạm, không trực tiếp nhận tiền từ hoạt động mại dâm nên khi bị phát hiện rất khó khăn để xử lý hình sự.to ảnh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng hoặc tái phạm hoạt động mua bán dâm là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ để xảy ra hoạt động mại dâm và mức xử phạt đối với người bán dâm còn nhẹ, chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa.

Mặt khác chế tài xử lý nghiêm đối với người mua dâm và các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với loại hình phạm tội này.

Bên cạnh đó, các quy định hiện hành và thực tế hoạt động có những hạn chế nhất định về thẩm quyền của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra, giải quyết, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Trong giai đoạn 2015-2020, Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh bắt giữ 219 vụ, 625 đối tượng hoạt động mại dâm (tăng 91 vụ, 172 đối tượng so với so với giai đoạn 2011 - 2015). Trong đó khởi tố, điều tra 121 vụ, 139 bị can, xử lý hành chính 98 vụ, 486 đối tượng.

Top