Nghệ thuật sắp đặt chống hiếp dâm

11/12/2016 12:55

Một số nhà hoạt động xã hội ở Nam Phi đang tổ chức chương trình nghệ thuật sắp đặt bằng việc treo những chiếc quần lót của phụ nữ đã qua sử dụng trên đường phố. Chương trình được thực hiện với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay chống nạn hiếp dâm, tấn công tình dục phụ nữ tại một trong những quốc gia có số vụ hiếp dâm cao nhất thế giới.

Nijenhuis và Nondumiso Msimanga, 2 người phụ trách dự án #SasDirtyLaundry

Phong trào #SasDirtyLaundry

Theo Tờ Guardian (Anh), hàng nghìn cặp quần lót qua sử dụng đã được treo trên đường phố Johannesburg trong chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về sự gia tăng kỷ lục các vụ hãm hiếp xảy ra ở Nam Phi thời gian vừa qua.

Ý tưởng nghệ thuật sắp đặt này do 2 nạn nhân từng bị tấn công tình dục đưa ra. Theo đó, 3.600 cặp quần lót được treo dọc đoạn đường có độ dài khoảng 1.200m, tượng trưng cho số lượng các vụ hiếp dâm ước tính xảy ra ở Nam Phi trong một ngày. 

Nijenhuis và Nondumiso Msimanga, hai người phụ trách dự án đã công khai kêu gọi sự tham gia của mọi người. Họ đã thiết lập trang Facebook riêng có tên là Pantiesplea để kêu gọi mọi người tham gia. Hàng trăm điểm thu thập quần lót cũng đã được thiết lập trên toàn thành phố.

Tình nguyện viên Carmen Ives cho rằng, những chiếc quần lót được thu thập phản ánh tình hình nghiêm trọng đang xảy ra ở Nam Phi. “Những chiếc quần lót làm cho tôi nghĩ rằng, ngày hôm nay, một số cô gái trẻ đã bị hãm hiếp ở một nơi nào đó”,  Carmen Ives nói.

Việc làm của Nijenhuis và Nondumiso Msimanga đã nhận được phản ứng tích cực của công chúng. Trên mạng xã hội Twitter, một người dùng viết rằng: “Dự án là tiếng nói mạnh mẽ chống lại những cuộc tấn công tình dục, lạm dụng tình dục và gây chấn thương tâm lý với phụ nữ”. Nhiều người cũng viết trên mạng xã hội facebook rằng: “Chiếc quần chip không còn là chính nó mà chứa đựng những thông điệp, lên tiếng bảo vệ phụ nữ”. 

Tranh cãi về số liệu thống kê nạn hiếp dâm

Bên cạnh những tiếng nói ủng hộ, cũng có không ít ý kiến cho rằng, số liệu thống kê về nạn hiếp dâm chưa chính xác. Nam Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ hiếp dâm cao trên thế giới nhưng số liệu được đưa trên các phương tiện truyền thông không thống nhất. Theo thống kê của Hội đồng nghiên cứu y học Nam Phi, mỗi ngày ở quốc gia này xảy ra 3.600 vụ tấn công tình dục, cao hơn rất nhiều lần so với con số 132 mà Liên Hợp Quốc đưa ra.

Đáp lại những lời chỉ trích, Nijenhuis nói rằng, con số thống kê cũng như những chiếc quần lót được sử dụng để treo trên đường phố chỉ mang tính “biểu tượng”. Thêm vào đó, chỉ một phần nhỏ các cuộc tấn công được báo cáo với cảnh sát. Nhà nghiên cứu Lisa Vetten, Đại học Witwatersrand ở Johannesburg ước tính, chỉ có một trong bảy nạn nhân bị hãm hiếp báo cáo với các cơ quan chức năng. 

Đại diện của tổ chức Africa Check cho biết, con số 3.600 vụ tấn công tình dục xảy ra ở Nam Phi mỗi ngày chưa được chứng minh. “Mọi người đang sử dụng số liệu thống kê không chính xác. Cần có số liệu thống kê đầy đủ để lấy đó làm cơ sở tìm ra giải pháp cho vấn đề”, Anim van Wyk, đại diện của Africa Check nói. Anne Githuku - Shongwe, một quan chức của Liên Hợp Quốc nhận định, miền Nam châu Phi là “tâm chấn của vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Tuy nhiên, bà cho rằng, phải thận trọng khi sử dụng các số liệu. 

Theo một báo cáo của cảnh sát Nam Phi, số vụ án mạng ở nước này đã tăng đến mức kỷ lục với khoảng 50 người thiệt mạng mỗi ngày. Theo đó, 18.673 người thiệt mạng trong 12 tháng qua, tăng 4,9% so với năm 2015.

Tỷ lệ giết người ở Nam Phi đã tăng gần 20% trong 4 năm trở lại đây. Northern Cape là tỉnh duy nhất có số vụ giết người giảm, trong khi đó, Eastern Cape ghi nhận số vụ giết người tăng mạnh với 9,9%.

Hầu hết những vụ giết người xảy ra trong nhà, người thực hiện hành vi phạm tội và nạn nhân thường có quen biết với nhau. Cướp xe hơi là một trong những tội phạm phổ biến nhất ở Nam Phi. Tội phạm này đã tăng 14,3% so với năm ngoái, trong khi đó, các vụ cướp xảy ra tại nhà riêng cũng tăng 2,7%.  

(Theo ANTĐ)

}
Top