Nghiên cứu mới về thuốc điều trị HIV và khả năng miễn dịch trong ruột

23/09/2020 11:34

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Reports Medicine, các loại thuốc hiện đang được sử dụng để kiểm soát virus HIV cũng gây ra những thay đổi trong hệ thống miễn dịch khiến con người có thể chống lại nhiễm virus tốt hơn - nhưng cũng có thể gây hại.

Nghiên cứu do Tiến sĩ  Florian Hladik và Sean Hughes, Trung tâm Y học, Đại học Washington, Mỹ (UW Medicine) đứng đầu đã xem xét tác động của một loại thuốc uống thường được kê đơn trên cơ thể.

Tế bào ruột được xác định bởi nhân của chúng (màu xanh lam) tạo ra ISG15 (màu vàng), một yếu tố chống vi rút và tiền viêm quan trọng.

Được bán dưới thương hiệu Truvada, tenofovir disoproxil fumarate và emtricitabine (TDF/ FTC) được kê đơn song song cho hầu hết bệnh nhân HIV/AIDS để tải lượng virus xuống mức không thể phát hiện được. Lần đầu tiên được phép sử dụng ở Mỹ cách đây 20 năm, loại thuốc này đã giúp mọi người sống thêm hàng chục năm so với chẩn đoán ban đầu.

Tuy nhiên, Hladik cho biết, "bản thân virus không bao giờ biến mất."

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra đã nghiên cứu tác dụng của TDF/FTC ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc để ngăn ngừa HIV và trong trường hợp không có nhiễm HIV. Các nhà nghiên cứu đã quan sát bệnh nhân trong 5 năm qua và cũng bao gồm dữ liệu từ hai nghiên cứu trước đó.

Hughes nói: “Chúng tôi muốn biết bản thân các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào. “Chúng tôi phát hiện ra rằng chúng đã kích thích phản ứng interferon loại I/III, một phần của hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với khả năng cơ thể chống lại virus. Điều này chỉ xảy ra trong ruột”.

Kết quả lâm sàng của những phát hiện này là không chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm.

“Interferon loại I/III gia tăng có thể là một điều tốt và thực sự làm cho các loại thuốc này hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn các bệnh nhiễm virus, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây viêm, có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh tim mạch thường gặp ở những người nhiễm HIV ”, Hladik nói. “Những tác động này thậm chí có thể khiến việc tìm ra phương pháp chữa trị HIV trở nên khó khăn hơn nếu chúng khiến các tế bào bị nhiễm HIV âm thầm (được gọi là tế bào tiềm ẩn) có nhiều khả năng tồn tại hơn hoặc thậm chí khiến chúng sinh sôi nảy nở.”

Các phác đồ thuốc mới vừa ra đời có tác dụng ngăn chặn rất nhiều virus HIV ở bệnh nhân và không chứa TDF/FTC hoặc các loại thuốc khác thuộc nhóm đó. Cả hai đều hy vọng sẽ tiến hành một thử nghiệm so sánh khả năng miễn dịch ở những người nhiễm HIV sử dụng TDF/FTC với những người khác sử dụng các phác đồ mới hơn này để xác định liệu phát hiện của họ có đúng ở những người nhiễm HIV hay không. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các chế độ mới hơn sẽ tránh kích hoạt miễn dịch mãn tính và giảm số lượng tế bào tiềm ẩn.

“Bước tiếp theo quan trọng nhất là lặp lại các nghiên cứu của chúng tôi ở những người nhiễm HIV và tìm hiểu xem việc thay thế các loại thuốc như TDF/FTC bằng các phác đồ mới hơn có tác dụng lâm sàng liên quan đến việc giảm viêm mãn tính và sự tồn tại của HIV tiềm ẩn hay không”, Hladik nói.

Công trình này được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia; Quỹ Bill và Melinda Gates; Mạng thử nghiệm chất diệt vi khuẩn (UM1AI068633); Viện Nghiên cứu Y tế Canada; Đơn vị Thử nghiệm Lâm sàng HIV / AIDS của Đại học Emory-CDC…

 

Top