Người nhiễm HIV cần chủ động để ngăn ngừa COVID-19

13/04/2020 13:51

Xin cho tôi hỏi, người sống chung với HIV có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn người bình thường không? Thuốc ARV có thể được dùng để chữa COVID-19 không? Người nhiễm HIV cần có những biện pháp nào để phòng, chống COVID-19?

Bộ Y tế khuyến cáo những việc cần làm khi bị sốt, ho, khó thở…

Trả lời:

Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh người sống chung với HIV có nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus, người sống chung với HIV có nguy cơ bị bệnh nặng nhất là: Người có số lượng tế bào CD4 thấp và tải lượng virus cao; người sống chung với HIV nhưng chưa điều trị ARV; người sống chung với HIV cao tuổi, có các bệnh nền như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Hiện tại, thế giới chưa có vaccine để ngăn ngừa COVID-19. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là tránh tiếp xúc với COVID-19 là người sống chung với HIV nên thực hiện các biện pháp dự phòng hằng ngày và thực hiện theo những khuyến cáo của ngành Y tế để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Ngoài những khuyến cáo chung cho tất cả cộng đồng, người nhiễm HIV nên thực hiện một số việc để tự bảo vệ bản thân, gồm: Hãy chắc chắn bạn có đủ ít nhất 30 ngày thuốc ARV, cùng các loại thuốc và vật tư y tế khác bạn cần để kiểm soát HIV; xây dựng một kế hoạch chăm sóc bản thân nếu bạn phải ở nhà trong một vài tuần. Cố gắng tối đa liên lạc trực tuyến với phòng khám cấp thuốc điều trị HIV cho bạn (điện thoại, tư vấn online); người sống chung với HIV đôi khi cần sự giúp đỡ thêm từ bạn bè, gia đình, hàng xóm, nhân viên y tế cộng đồng,… Nếu bị bệnh, hãy chắc chắn rằng bạn giữ liên lạc qua điện thoại hoặc email với những người có thể giúp bạn.

Ngoài ra, người sống chung với HIV nên duy trì lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng như ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngủ ít nhất 8 giờ/ngày, giảm căng thẳng. Nếu đang sử dụng ARV, điều quan trọng nhất là tuân thủ điều trị và làm theo lời khuyên của bác sỹ. Đây là cách tốt nhất để giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Hiện nay, một số loại thuốc điều trị HIV (Lopinavir/Ritonavir) đang được đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng để điều trị COVID-19. Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể giúp điều trị nhiễm SARS và MERS (hai loại corona virus khác liên quan đến virus gây ra COVID-19), nhưng vẫn chưa có số liệu, bằng chúng nào từ các thử nghiệm lâm sàng về việc các thuốc này giúp chữa trị người nhiễm COVID-19.

Người sống chung với HIV không nên tự ý chuyển đổi thuốc điều trị HIV để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Nếu nghi ngờ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, cần gọi ngay cho đường dây nóng, cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế nếu bạn có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19. Hotline Bộ Y tế 1900 3228 hoặc 1900 9095.

Thùy Chi

}
Top