Người nhiễm HIV không cô đơn

29/09/2020 11:58

Sau khi được chẩn đoán nhiễm virus HIV, nếu người bệnh không chắc chắn phải làm gì để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ thì dưới đây là những nơi bệnh nhân có thể tìm đến để nhận được những lời khuyên hữu ích, được hỗ trợ, chăm sóc và điều trị.

 Một buổi truyền thông và hỗ trợ cộng đồng của tổ chức cộng đồng Kết Nối Trẻ. Ảnh: Tống Nam

Bệnh viện/phòng khám ngoại trú

Bệnh viên hay các phòng khám ngoại trú là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bạn lúc này và là một trong những người đầu tiên bạn có thể tìm đến để được hỗ trợ về chẩn đoán HIV. Họ có chuyên môn liên quan đến HIV và có thể tư vấn, khuyến nghị các vấn đề liên quan đến phác đồ điều trị cũng như những vấn đề liên quan đến thuốc và tác dụng của thuốc ARV đến cơ thể bạn. Hiện các phòng khám ngoại trú có ở tất cả cả các tỉnh thành và bạn có thể an tâm là bạn có thể điều trị HIV ở bất kì đâu tại Việt Nam.

Ngoài việc kê đơn thuốc để giúp quản lý tình trạng sức khỏe của bạn cũng như đưa ra các xét nghiệm để theo dõi bệnh lý của bạn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về việc sống chung với HIV. Họ cũng có thể cho bạn biết làm thế nào để giảm nguy cơ lây truyền.

Các tổ chức hỗ trợ cộng đồng (CBO)

Tham gia hoạt động vào một tổ chức hỗ trợ cộng đồng và nói chuyện với những người khác sẽ giúp người nhiễm HIV được chia sẻ, trải nghiệm việc sống chung với những người cùng cảnh ngộ, nhiễm HIV tương tự như bạn là rất có lợi. Nói chuyện trực tiếp với những người hiểu những thách thức liên quan đến HIV có thể giúp bạn có thêm những định hướng quan trọng trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời việc nói chuyện với một người cùng hoàn cảnh cũng có thể cải thiện tâm trạng và triển vọng tích cực hơn .

Bạn có thể tìm kiếm các tổ chức cộng đồng tại địa phương của mình hoặc tỉnh thành lân cận, hiện các CBO có ở hầu hết các tỉnh thành, nên việc tìm kiếm trợ giúp hoàn toàn dễ dàng hơn bạn nghĩ. Các CBO ngoài việc tư vấn hỗ trợ tâm lý, còn có thể chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến điều trị và tuân thủ điều trị, cũng như các lưu ý về thực phẩm . Các nhóm hỗ trợ cộng đồng cũng có thể giúp tạo ra tình bạn mới và lâu dài, là một phần có giá trị của quá trình điều trị HIV bền vững.

Diễn đàn trực tuyến

Đây là một phương tiện hữu ích khác để tìm kiếm hỗ trợ sau khi nhận được chẩn đoán HIV. Đôi khi, tính ẩn danh của giao tiếp trực tuyến có thể cho phép bạn thể hiện tình cảm và cảm xúc mà bạn có thể không thoải mái khi nói trực tiếp với ai đó.

Một lợi ích khác của việc sử dụng các diễn đàn trực tuyến và bảng tin để được hỗ trợ là chúng luôn hoạt động 24/7. Ngoài ra, còn một lợi ích khác nữa là các diễn đàn trực tuyến có thể giúp bạn từ bất kì đâu mà không cần thiết phải gặp trực tiếp hay rào cản địa lý.

Các diễn đàn về HIV nổi bật tại Việt Nam mà bạn có thể tìm hiểu thông tin như www.hiv.com.vn, www.diendanhiv.vn, ngoài ra, trên Facebook có rất nhiều các nhóm (group), trang (fanpage),.. có thể hỗ trợ tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Có nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến miễn phí khác cho những người nhiễm HIV, vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem họ có bất kỳ đề xuất nào cho bạn không.

Đường dây nóng

Đường dây nóng có thể cung cấp thông tin, hỗ trợ và kết nối với các dịch vụ trong khu vực của bạn. Hầu hết các đường dây nóng là ẩn danh, bí mật và miễn phí, và một số trong số tổng đài tư vấn có thể sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào trong ngày.

Hiện tại Việt Nam có tổng đài 18001029 - đây là cổng thông tin tư vấn của Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, nhằm nâng cao cơ hội tiếp cận tư vấn trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao thông qua hình thức tư vấn qua điện thoại, được sự hỗ trợ của Ban quản lý Dự án thành phần VUSTA - Dự Án Quỹ Toàn cầu.

Hoạt động từ 8h00 đến 17h00, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, đường dây  tư vấn pháp luật miễn phí cho người nhiễm HIV và đối tượng thuộc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cả nước như người nghiện chích ma túy, người hành nghề mại dâm; người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), những lĩnh vực tư vấn bao gồm: Các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS (đường lây truyền HIV, cách phòng tránh lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, điều trị thuốc kháng ARV, các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV…); các lĩnh vực pháp luật mà người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV có thể gặp phải trong cuộc sống về hình sự, dân sự, lao động - việc làm, hôn nhân - gia đình, giáo dục - đào tạo, bảo trợ xã hội, bảo hiểm Y tế, hành chính.

Ngoài ra, đường dây nóng 0943108138 của Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống - Life Centre. Đường dây nóng 0943108138 dùng tư vấn và cung cấp dịch vụ xét nghiệm và tự xét nghiệm HIV tại cộng đồng, do LIFE điều phối và quản lý tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và Khánh Hòa. Khách hàng chỉ cần gọi vào số điện thoại trên sẽ được hỗ trợ tức thì.

Gia đình và bạn bè

Ý tưởng nói với gia đình và bạn bè về chẩn đoán HIV của bạn có thể đáng sợ, đặc biệt là nếu bạn không chắc chắn về cách họ sẽ phản ứng thế nào. Nhưng nói về cảm xúc của bạn với một người gần gũi và đáng tin với bạn hoàn toàn là một chuyện tốt. Nó cũng có thể giúp bạn có được sự tự tin để thảo luận về tình trạng của bạn với những người khác .

Tốt nhất là bắt đầu bằng cách nói với ai đó mà bạn tin tưởng và biết sẽ phản hồi tin tức về chẩn đoán của bạn với sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Nếu bạn e ngại về cách để bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc các thành viên trong nhóm hỗ trợ cộng đồng của bạn về các chiến lược tốt nhất để chia sẻ tình trạng của bạn.

Chuyên gia sức khỏe tâm thần

Những người nhiễm HIV thường gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự dằn vặt, lo âu, rối loạn căng thẳng và mất ngủ. Nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần là cách hỗ trợ tốt nhất nếu tình trạng HIV ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. 

Việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý có thể là một cách để xử lý cảm xúc của bạn và có thể giúp bạn vượt qua những xúc cảm tiêu cực, giúp bạn tuân thủ điều trị tốt hơn . Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm một người phù hợp với nhu cầu sức khỏe tâm thần của bạn.

Tóm lại, nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV, điều quan trọng cần nhớ là bạn không cô đơn. Các hệ thống hỗ trợ này đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đối phó với chẩn đoán và tiến về phía trước. Nếu bạn cảm thấy cần giúp đỡ, tư vấn hoặc chỉ cần ai đó nói về cảm xúc của mình, đừng ngại hỏi.
Top