Người săn 'sói trắng' vùng biên

09/02/2024 07:33

(Chinhphu.vn) - Xuân này, đến với mảnh đất Điện Biên, chúng tôi không khỏi vui mừng khi thấy một Điện Biên đang ngày càng đổi mới, phát triển. Phía sau một Điện Biên ấy, là hình ảnh những chiến sĩ Công an đang ngày đêm không quản ngại hy sinh, gian khổ, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Người săn 'sói trắng' vùng biên- Ảnh 1.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàn (bên trái) bắt giữ đối tượng cùng tang vật trong một chuyên án ma túy

'Duyên nghiệp' của người lính ma túy

Chúng tôi gặp gỡ một người lính ma túy với gần 40 năm trên chặng đường săn “sói trắng” để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đó là Thượng tá Đinh Tiên Hoàn, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàn sinh năm 1966. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, anh được phân công về Công an thành phố Điện Biên. Trải qua nhiều lần chuyển đổi vị trí công tác nhưng như cái duyên định sẵn, hầu hết công việc của anh Hoàn đều gắn với hình ảnh người lính Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy.

Với gần 40 năm trong nghề, anh Hoàn đã có trong tay bộ sưu tập hàng nghìn chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên, được ví như một "thợ săn sói trắng" chuyên nghiệp.

Khác với vẻ nghiêm nghị của bề ngoài, Thượng tá Hoàn dí dỏm chia sẻ với chúng tôi: "Có tội phạm nào để yên cho mình còng tay đâu, lính ma túy bị thương, bầm tím là chuyện như cơm bữa".

Bởi các đối tượng biết điều gì đang chờ đợi sau những chiếc còng số 8 nên luôn tỏ ra manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng" chống lại lực lượng chức năng để tìm lối thoát.

Có những chuyên án, anh em phải nằm vùng cả tháng trời, uống nước lã, ăn lương khô, bị đau bụng hay cảm sốt… nhưng vẫn kiên cường bám trụ. Rồi khi phát hiện đối tượng, lại vùng dậy khống chế bọn chúng, chẳng khác gì phim hành động, thậm chí có đồng chí đã hy sinh. Đến khi bắt được đối tượng, tay chân bầm tím, người thêm vài vết sẹo, quần áo rách rưới cũng là chuyện thường tình.

Thậm chí, có những chuyên án, anh em đã bắt được đối tượng, thu giữ nhiều bánh heroin song đó chưa phải là kết thúc, việc đưa đối tượng về trụ sở cũng không dễ dàng hơn việc tìm kiếm và truy bắt chúng. 

Nhấp ngụm trà nóng, anh Đinh Tiên Hoàn nhớ lại trận bắt ma túy ở bản người Mông tại Na Côm ( Hẹ Muông, huyện Điện Biên), một số đối tượng chạy thoát đã huy động cả bản ra chặn lực lượng chức năng với ý đồ giải thoát cho đồng bọn và cướp lại hàng.

Nhưng với tinh thần của người chiến sĩ công an, không thể để đối tượng chạy thoát, nếu số hàng đó quay trở lại, không biết bao nhiêu con em lại khổ, trở thành tay sai cho "cái chết trắng". Vì thế, anh em quyết tâm giữ nguyên số hàng thu được, đưa các đối tượng về chịu án trước pháp luật. Trận chiến đã thành công, tuy vậy nhiều anh em bị thương, có đồng chí phải điều trị cả tháng trời…

Hàng chục năm trong nghề, Thượng tá Hoàn thông thạo từng địa bàn trong tỉnh, lại sâu sát gần gũi "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc" với bà con nên những tên tội phạm khó có thể tìm chỗ ẩn nấp. Thậm chí, anh có thể hỏi cung nhiều tên tội phạm người Mông mà không cần phiên dịch.

Trong quá trình truy bắt tội phạm, anh không nhớ nổi đã bao lần mình phải cận kề giữa sự sống và cái chết nhưng "đánh" tội phạm ma túy dường như vừa là duyên, vừa là nợ.

Anh Hoàn chia sẻ, dù đã luân chuyển qua nhiều đơn vị song anh vẫn luôn được cấp trên tin tưởng giao cho đấu tranh với tội phạm ma túy. Thượng tá Hoàn không nhớ chính xác đã triệt phá bao nhiêu vụ nhưng ước chừng cũng phải hơn nghìn vụ; nhiều tên tội phạm ma túy mà anh bắt được phải ngồi trại "bóc lịch" chung thân hoặc vài chục năm, trong đó khoảng 60 tên phải "dựa cột".

Trong đó, phải kể đến một số con "sói trắng" đầu đàn đã bị khuất phục như: Xiêng Nhung, Xiêng Phênh (2 đối tượng quốc tịch Lào), Vũ Xuân Trường; Lò Lả (tên thường gọi là Peng Lả Lò); Lý Giống Minh, Lý A Va…

Người săn 'sói trắng' vùng biên- Ảnh 2.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàn (thứ ba, từ trái qua) và các đồng đội nhận khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy - Ảnh: VGP/TH

Uống thuốc phơi nhiễm bạc cả tóc

Đánh ma túy là cuộc chiến đầy nguy hiểm bởi tội phạm về ma túy luôn rất manh động, liều lĩnh, luôn chuẩn bị sẵn vũ khí nóng như dao, mác, gươm, súng… Với mỗi phút giây như thế đều cần người lính phải tỉnh táo, mưu trí, nhanh nhẹn bởi nếu không bản lĩnh, có thể phải trả giá bằng chính tính mạng của mình và đồng đội.

Trên trận tuyến ma túy này, các anh không phải chỉ đối mặt với những đối tượng nguy hiểm mà còn phải đối mặt với những tên tội phạm nhiễm HIV. Khi trấn áp đối tượng, việc bị chúng cào cấu, cắn xé là khó tránh khỏi. Nhiều đồng chí đã bị phơi nhiễm từ đối tượng.

Bản thân anh Đinh Tiên Hoàn cũng đã từng bị phơi nhiễm HIV từ đối tượng, phải uống thuốc điều trị cả năm trời, bạc cả tóc… 

Anh Hoàn nhớ rõ, trận chiến bắt đối tượng Hoàng Văn Biên (sinh năm 1994) ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Biên cầm đầu đường dây chuyên cung cấp "hàng trắng" cho các con nghiện ở huyện Điện Biên. Với lý lịch đầy án tích, thuộc thành phần bất hảo trong khu vực, lại là một con nghiện lâu năm, có HIV nên ổ nhóm của Biên nằm trong danh sách cần sớm được triệt phá. Sau nhiều tháng phục bắt Biên bất thành, rạng sáng 21/6/2007, biết tin Biên đang ở nhà, các trinh sát ập vào nhằm tóm gọn đối tượng.

Tuy nhiên, với bản chất ranh ma, đối tượng rất cảnh giác nên hắn đã nhanh chóng rút con dao nhỏ sắc bén chém tới tấp vào các trinh sát. Khi đối tượng giơ tay chịu trói cũng là lúc anh cùng hai đồng đội xác định mình sẽ phải điều trị phơi nhiễm vì bị thương, bị cắn bởi đối tượng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàn cho biết "quãng thời gian uống thuốc phơi nhiễm thực sự là không thể quên được". Anh vừa phải chống chọi với những cơn vật vã do tác dụng phụ của thuốc, có khi người mệt lả đi, mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn; lại vừa lo lắng xem mình có nhiễm bệnh, có lây sang vợ con…

Một năm trời phải uống thuốc phơi nhiễm khiến tóc anh cứ thế bạc đi nhưng mỗi khi thấy sự lo lắng trên đôi mắt người vợ, với tính cách vui vẻ, hài hước, anh lại át đi: "Tụi anh mình đồng da sắt, bọn ma túy không sợ tụi anh thì thôi chứ anh sợ gì chúng nó" rồi lại hăng hái lên đường nhận nhiệm vụ.

Ngăn chặn tội phạm ma túy nơi vùng biên Điện Biên là một cuộc chiến không khoan nhượng bởi ở đó luôn tiềm ẩn những khó khăn, nguy hiểm với người cán bộ, chiến sĩ. Quả thực đúng như anh nói "làm lính ma túy không thể nhát được". Ngoài Thượng tá Hoàn, số cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Điện Biên bị phơi nhiễm HIV trong khi truy bắt tội phạm ma túy không ít. Anh nhớ, có lúc cả nhóm 5 người đi bắt phạm thì cả 5 đều bị phơi nhiễm.

Bên cạnh những trinh sát dày dạn kinh nghiệm, có người chỉ là lính mới vào nghề như Trung úy Trần Trung Kiên, Trung úy Hoàng Trung Hà mới lập gia đình và có con nhỏ; Trung úy Văn Sỹ Thắng và Trung úy Đậu Quang Thắng mới tốt nghiệp trường Cảnh sát, được phân công lên Tây Bắc nhưng với tinh thần tuổi trẻ xông pha cống hiến, dù bị phơi nhiễm nhưng các anh vẫn hăng hái lên đường, tiếp tục "đánh" thêm các chuyên án…

Người săn 'sói trắng' vùng biên- Ảnh 3.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàn (ngoài cùng, bên trái) bên gia đình. Ảnh: TH

Nghe kể về những chuyên án ma túy, chúng tôi càng hiểu hơn sức nóng nơi trận tuyến đầu của Tổ quốc, hiểu thêm về những gian khổ, hy sinh mà Thượng tá Đinh Tiên Hoàn và đồng đội của anh đang từng ngày, từng giờ phải đối mặt. 

Thế nhưng, không nhắc nhiều đến chiến công và những thương tích, sau mỗi lần "đánh" án, anh càng thấy mình trưởng thành hơn. Chia sẻ với chúng tôi, anh khiêm tốn: "Những gì anh làm được chỉ là một phần nhỏ bé, không đáng kể đâu".

Khi nhắc đến vợ con thì anh bày tỏ niềm vui mừng, tự hào. Con trai anh hiện cũng đang làm công an xã tại huyện Điện Biên, còn "chị nhà" thì đang công tác trong lĩnh vực quản lý hành chính của Công an tỉnh. 

Tình yêu ngành, yêu nghề đã ngấm vào máu người lính ma túy ấy tự bao giờ. Với những người lính ma túy như anh, dù qua bao hiểm nguy, cũng chẳng kể công hay lời than vãn mà chỉ có một tinh thần luôn sẵn sàng với công việc. Càng hiểu hơn về các anh lại khiến chúng tôi thêm khâm phục hơn nghị lực và tinh thần của những người lính, thực sự xứng đáng với tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân.

Thượng tá Đinh Tiên Hoàn gia nhập Lực lượng CAND từ năm 1987. Gần 40 năm công tác, anh đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc, được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh...

Nhật Minh

Top