Người sử dụng ma túy đá lần đầu sẽ bị xử phạt như thế nào?

16/08/2023 15:07

(Chinhphu.vn) - Tôi có 1 người bạn 17 tuổi sử dụng ma túy đá lần đầu. Nếu như bị công an bắt được thì sẽ bị phạt hành chính hay là bắt đi cai nghiện? Nếu phạt thì phạt bao nhiêu tiền và nếu đi cai nghiện thì thời gian là bao lâu? (một bạn đọc).

Người sử dụng ma túy đá lần đầu sẽ bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu sử dụng ma túy đá nhiều lần sẽ dẫn đến không kiểm soát được hành vi, có khả năng ảnh hướng đến tính mạng

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng trả lời:

Theo các quy định tại chương XX Bộ luật Hình sự 2015 về các tội phạm về ma túy từ Điều 247 đến Điều 259 thì không có quy định nào về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên có thể hiểu hành vi sử dụng ma túy trái phép không bị coi là hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, hành vi của người bạn của bạn là một hành vi được cho là có nguy cơ gây mất trật tự, an ninh công cộng nên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy."

Như vậy, tùy vào mức độ hành vi vi phạm và yếu tố nhân thân, người bạn đó có thể phải chịu hình thức xử phạt hành chính là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng vì hành vi của mình.

Về việc đưa đi cơ sở cai nghiện thì pháp luật có quy định tại Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy 2000:

"1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiệntheo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 1 năm đến 2 năm.

3. Người nghiện ma tuý tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Tổ chức và hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc, chế độ cai nghiện bắt buộc, thủ tục đưa người nghiện ma tuý quy định tại khoản 1 Điều này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính."

Như vậy, căn cứ vào việc đưa người bạn lần đầu sử dụng ma túy thì không thuộc vào trường hợp nào được quy định tại Điều 28 Luật Phòng chống ma túy 2008 nên sẽ không phải đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện.

Vĩnh Hoàng

}
Top