Nhân viên hàng không dùng ma túy bị cấm hành nghề tối đa 5 năm

04/08/2023 15:02

(Chinhphu.vn) - Theo Thông tư 23/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ GTVT ban hành, nhân viên hàng không nếu vi phạm như sử dụng ma túy sẽ bị cấm hoạt động trong ngành hàng không trong vòng 5 năm.

Nhân viên hàng không dùng ma túy bị cấm hành nghề tối đa 5 năm - Ảnh 1.

Các hãng hàng không luôn mở các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ năng cho nhân viên hàng không nhằm giúp nhân viên hàng không nâng cao kiến thức, không vi phạm pháp luật

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 23/2023/T-BGTVT quy định về chế độ lao động, kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Theo đó, nhân viên hàng không nếu vi phạm các kỷ luật lao động, chẳng hạn như sử dụng ma túy, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, vi phạm nội quy làm uy hiếp an toàn bay… sẽ bị cấm hoạt động trong ngành hàng không 5 năm, thay vì cấm làm nhân viên hàng không suốt đời như quy định hiện hành.

Thời gian cấm làm việc đối với nhân viên hàng không được tính từ khi quyết định kỷ luật có hiệu lực. Đối với nhân viên hàng không bị đi tù, thời gian được tính kể từ khi được xóa án tích trong vụ án hình sự.

Thông tư cũng quy định các hãng bay phải báo cáo Cục Hàng không bằng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử khi có nhân viên hàng không vi phạm kỷ luật lao động đặc thù. Đồng thời thông báo cho Cảng vụ hàng không trong trường hợp hành vi vi phạm xảy ra tại cảng hàng không, sân bay thuộc phạm vi quản lý của cảng vụ hàng không.

Bên cạnh đó, các hãng cũng phải tổng hợp, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam tình hình thực hiện chế độ lao động, kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không một năm hai lần.

Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 1/9/2023.

Vĩnh Hoàng

Top