Nhiễm HIV sau khi oral sex với gái mại dâm?

28/05/2015 16:30

Em từng oral sex (quan hệ tình dục bằng miệng) với gái mại dâm. 17 ngày sau em bị sốt kéo dài liên tục nhiều ngày. Liệu em đã bị nhiễm HIV?

Ba ngày đầu em bị sốt cả ngày. 8 ngày sau, cứ sáng sớm em thấy nóng, khoảng 8-9h thì lạnh dù ở ngoài đường hay trong xưởng làm việc rất nóng, tối 16-17h lại nóng tiếp. Cường độ nóng sốt giảm dần qua từng ngày. Đi vệ sinh lúc lỏng lúc đặc, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, viêm họng và nhức đầu nhẹ. Em mới đi làm được một tuần thì bắt đầu sốt. Công việc của em chủ yếu là đi ngoài đường và làm trong xưởng nên em không biết lý do chính là gì.

Em tìm hiểu thì được biết khoảng 2-3 tuần đầu khi có nguy cơ lây nhiễm thường bị sốt, sau 5-10 ngày sẽ tự khỏi. Hiện em rất lo lắng không biết mình có khả năng bị lây nhiễm không, mà xét nghiệm thì phải từ sau 3 tháng mới có kết quả. Em mong được có lời khuyên, chứ chờ thêm 2 tháng nữa chắc em chịu không nổi. (Doc gia).

Ảnh minh họa

Trả lời:

Quan hệ xâm nhập bằng miệng được xem là hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Về cơ bản, oral sex được cho là ít có nguy cơ hơn so với hành vi quan hệ xâm nhập ngả âm đạo hay hậu môn. Có thể do hành vi này ít được thực hành riêng nên khó chọn mẫu tham gia nghiên cứu.

Một số nghiên cứu về oral sex với số lượng mẫu khiêm tốn cho kết luận rằng không có ca lây nhiễm HIV nào được ghi nhận. Tuy nhiên, do hạn chế về cỡ mẫu nên nhóm nghiên cứu chỉ kết luận rằng “thấp nhưng không phải không có nguy cơ”. Điều này cho thấy xác suất lây nhiễm của hành vi này ở mức thấp và sẽ gia tăng theo tần suất quan hệ cũng như cách thức quan hệ (mạnh bạo, gây trầy xước nhiều).

Trong mô tả, em không cho biết sau khi quan hệ miệng, cả hai có tiếp xúc tình dục nào khác không. Nếu chỉ dừng lại ở quan hệ miệng thì xác suất lây không cao. Biểu hiện mà em mô tả có thể xuất hiện trong rất nhiều bệnh cảnh, hoàn toàn không có tính chuyên biệt và chỉ điểm HIV. Thay vì lo lắng cho các biểu hiện mơ hồ và có phần trùng hợp với triệu chứng ở giai đoạn nhiễm virus HIV cấp, em nên tham gia xét nghiệm kiểm tra.

Vào thời điểm 3-4 tuần, xét nghiệm combo Ag/Ab có thể cho kết luận tương đối chính xác. Nhờ khả năng phát hiện đồng thời kháng thể và kháng nguyên p24 của virus HIV, xét nghiệm này có thể rút ngắn thời kỳ cửa sổ xét nghiệm so với xét nghiệm kháng thể đơn thuần. Nếu xét nghiệm combo trả kết quả âm tính, dù chưa hoàn toàn khẳng định và còn cần làm lại sau đó, kết quả này cũng phần nào gia tăng khả năng “thoát nạn” của em.
Top