Nhiều địa phương hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

31/05/2021 14:20

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về việc triển khai Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021, nhiều địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng cao điểm.

 Tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai. Ảnh: TTKSBT

Tại Ninh Bình, để hưởng ứng tháng cao điểm, địa phương tăng cường truyền thông lưu động trên các tuyến đường chính và nhiều địa điểm công cộng trên địa bàn, bảo đảm an toàn trong tình hình dịch COVID-19. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về: Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV;  điều trị ARV sớm để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương... 

Thông qua hoạt động truyền thông giúp người dân nâng cao nhận thức, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị, phân biệt đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Tại Thái Bình, địa phương sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con vào ngày 01/6. Để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19, địa phương địa phương không tập trung đông người, tổ chức các sự kiện trong tháng cao điểm linh hoạt, phong phú các hình thức truyền thông phù hợp.

Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng; điều trị ARV trong ngày, cấp phát thuốc ARV nhiều tháng.

Tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân và gia đình tích cực tham gia các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong nhóm phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ; huy động sự tham gia của nam giới trong các hoạt động tại Tháng cao điểm; dự trù cung ứng đầy đủ thuốc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, tổ chức chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi cũng như các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khác trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm các sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện/thành phố, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong Tháng cao điểm phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương và tình hình dịch COVID-19.

Tại Hà Nội, địa phương sẽ đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ thành phố đến quận, huyện, xã phường, tập trung vào việc phát hiện và điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ.

Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và chương trình phòng chống HIV/AIDS. Toàn thành phố tiếp tục thực hiện dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế theo “Hướng dẫn triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế” của Bộ Y tế.

Kết hợp giữa các biện pháp chuyên môn và công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của xét nghiệm HIV và điều trị ARV sớm cho phụ nữ có thai nhiễm HIV để dự phòng lây truyền cho con.

Điều trị ngay cho phụ nữ mang thai và con của họ theo Quyết định 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.

Cung ứng thuốc ARV bảo đảm tính sẵn có, dễ tiếp cận để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Xét nghiệm PCR chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV theo đúng quy định.

Thêm số liệu thống kê, trong năm 2020 toàn thành phố Hà Nội có 43/44 phụ nữ mang thai nhiễm HIV (97,7%) được điều trị thuốc ARV; 85 phụ nữ có thai đang điều trị ARV. 100%  (80/80) trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV còn sống được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV.

Tại Bắc Giang, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng về chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Ưu tiên về thời điểm, thời lượng phát sóng trên đài phát thanh, đài truyền hình; dung lượng và vị trí đăng trên báo in, báo điện tử trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng cường truyền thông qua các chương trình giải trí trên truyền hình, các phóng sự, các chương trình quảng cáo, các chương trình tọa đàm, giao lưu với những người nổi tiếng về HIV/AIDS...

Xây dựng chuyên trang, chuyên mục về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đăng tải tin, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương như Đài Phát thanh và Truyền hình, báo in, báo điện tử.

Tăng cường truyền thông trên hệ thống mạng xã hội và các trang thông tin điện tử; phát triển và phổ biến các phương tiện và tài liệu truyền thông: Xây dựng các cụm panô, khẩu hiệu, treo băng roll tại các địa điểm công cộng có đông người qua lại như các trục đường giao thông chính, các bến xe, công viên; cửa ngõ thành phố, xã phường, thôn, ấp, bản và cổng các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện; phổ biến các ấn phẩm truyền thông Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con khác như áp phích, tranh gấp, tờ rơi, sách mỏng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Triển khai thực hiện các hoạt động khác về Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ để họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Đồng thời, rà soát, chấn chỉnh, giám sát hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ, bảo đảm tính sẵn có, tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Vận động những người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tôn giáo, dòng họ (già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, trưởng họ, trưởng tộc...) tích cực tham gia các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong đồng bào vùng dân tộc và miền núi.

Vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội khác và mạng lưới người nhiễm HIV tại địa phương tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động nhân Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…

Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2021 tập trung vào chủ đề: "Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030 ".

Khẩu hiệu của chiến dịch, bao gồm:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

2. Không có vi rút HIV trong máu mẹ - Không lây truyền HIV cho con

3. Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

4. Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

5. Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

6. Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!

7. Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

8. Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

9. Chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV để điều trị kịp thời đem lại sức khỏe cho trẻ!

10. Điều trị dự phòng ARV cho con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV - Giảm lây truyền HIV sang con!
Top