Nhiều thủ đoạn ngụy trang ma túy tinh vi

10/01/2022 14:18

(Chinhphu.vn) - Các đối tượng lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch qua tuyến hàng không từ các nước châu Âu về Việt Nam thông qua thủ đoạn ngụy trang, cất giấu ma túy trong túi xách cá nhân, lọ thuốc, thực phẩm chức năng, hộp bánh kẹo, thức ăn chó mèo, mỹ phẩm, sáp thơm, trong các vật dụng gia đình, ruột máy hát đĩa, ép giữa các vách thùng bao bì…

Nhiều thủ đoạn ngụy trang ma túy tinh vi - Ảnh 1.

Ma túy được cất giấu trong ruột máy hát đĩa

Từ tháng 3/2021, qua công tác thu thập thông tin trong và ngoài nước, kết hợp biện pháp phân loại hàng hóa tuyến trọng điểm, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) đã nắm được thông tin lợi dụng các cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng chống dịch COVID-19, các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia tại Đức, Pháp, Bỉ, Mỹ (California) có kế hoạch đưa số lượng lớn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh TPHCM và Hà Nội dưới dạng quà biếu phi mậu dịch, đặc biệt là loại loại ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và các chế phẩm cần sa.

Mặt khác, sau thời gian tạm lắng, các đối tượng trong đường dây xuất lậu ma túy từ TPHCM sang Australia đã manh nha hoạt động trở lại với thủ đoạn ngụy trang ma túy mới, tinh vi, khó phát hiện (từ tháng 9 đến tháng 11/2021, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện 3 vụ xuất lậu ma túy sang Australia, thu giữ hơn 9kg ma túy).

Từ các thông tin trên, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh xác lập các chuyên án, kế hoạch trọng điểm để theo dõi, đấu tranh ngăn chặn, không để sót lọt ra nội địa, gây bất ổn an ninh, trật tự xã hội.

Ngày 04/01/2022, sau thời gian theo dõi, xác minh các lô hàng nghi vấn xuất khẩu, nhập khẩu, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đồng chủ trì, phối hợp với Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Phòng PC04-Công an TP.HCM tiến hành khám xét 25 kiện hàng nghi vấn tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh. Kết quả, đã phát hiện và thu giữ tổng cộng khoảng 37,2 kg ma túy các loại và hơn 6kg chất bột nghi vấn ban đầu là cocaine.

Ma túy tổng hợp dưới dạng viên nén, loại MDMA (thuốc lắc) được các đối tượng ngụy trang trong các vật dụng gia đình, ruột máy hát dĩa hoặc ép vào thành vách thùng carton bao bì…, heroin được che giấu tinh vi trong ruột các khối sáp thơm, còn cần sa được ngụy trang trong các bịch ngũ cốc, cà phê, sữa, bánh… rồi hàn kín lại, bằng mắt thường không thể phân biệt được. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác và nghiệp vụ sắc sảo, những thủ đoạn che giấu ma túy tinh vi nêu trên không qua mắt được các công chức Cục Hải quan TPHCM.

Trước thành tích này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc  đã gửi thư khen Cục Hải quan TPHCM.

"Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Hải quan nói chung và của Cục Hải quan TPHCM nói riêng trong công tác phòng chống ma túy, thành tích này đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, an toàn xã hội của đất nước", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong Thư khen.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi tinh thần cảnh giác, mưu trí, trách nhiệm của cán bộ, công chức tham gia phá án. Bộ trưởng mong muốn, Cục Hải quan TPHCM phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh, phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật nói chung và đấu tranh chống tội phạm ma túy nói riêng.

Để động viên Cục Hải quan TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho Chi cục Hải quan Chuyển Phát Nhanh và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng đã biểu dương và có quyết định thưởng nóng 100 triệu đồng cho đơn vị.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện tổng cộng 88 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy xuất khẩu, nhập khẩu qua địa bàn, thu giữ gần 200 kg ma túy các loại và bàn giao kịp thời cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Top