Những ‘cánh tay nối dài’: Mong muốn tiếp tục đóng góp cho công cuộc chống AIDS

01/12/2020 15:16

“30 năm đi qua để hướng đến kết thúc AIDS vào 2030, chúng tôi những người đang là ‘cánh tay nối dài’ mong muốn tiếp tục được là lực lượng nòng cốt để đóng góp sức lực của mình vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam”.

 

Anh Nguyễn Anh Phong tại sự kiện Dải băng đỏ. Ảnh do nhân vật cung cấp

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Anh Phong, đại diện cho Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam (VNP ) - Phó Chủ tịch Hội phòng, chống HIV/AIDS TPHCM tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và Hội nghị trực tuyến Tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS do Bộ Y tế tổ chức sáng 1/12.

Anh Phong mong muốn, ngành Y tế và các cơ quan tổ chức cá nhân tiếp tục duy trì, thực hiện đúng quy định bảo mật thông tin cho những người sống với HIV và có một cơ chế chính sách BHYT cho người có BHYT hay không có BHYT cũng được tham gia điều trị để họ có thể ổn định, an tâm tham gia chương trình xét nghiệm và tuân thủ điều trị.

Anh Nguyễn Anh Phong bày tỏ, nhìn lại chặng đường 30 năm phòng, chống HIV/AIDS, ngành Y tế đã từng ngày hỗ trợ chăm sóc cho người sống với HIV, từng ngày sáng tạo đổi mới các chương trình tiếp cận để phát hiện sớm những ca nhiễm mới và luôn thay đổi đơn giản quy trình để đưa người nhiễm HIV vào điều trị nhanh nhất và sớm nhất. “Chính nhờ điều đó mà những người nhiễm HIV như chúng tôi được tiếp tục sống khỏe mạnh, có ích cho cộng đồng và cũng làm giảm đi sự kỳ thị của cộng đồng cũng như sự tự kỳ thị của chính mình. Chúng tôi vô cùng biết ơn những nỗ lực của tất cả quý vị đã luôn bên cạnh chúng tôi trong cuộc chiến này”, anh Phong xúc động chia sẻ.

Với vai trò là thành viên của mạng lưới những người sống chung với HIV, anh Nguyễn Anh Phong mong rằng: Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS để nâng cao hơn nữa kiến thức phòng, tránh HIV trong cộng đồng và giúp những người nhiễm HIV tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị và xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị vì HIV…

Trên cương vị là đại diện cho Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam, anh Phong khẳng định sẽ tiếp tục chung tay vì cộng đồng: “Chúng tôi dùng chính thế mạnh của mình đó là sự đồng cảnh ngộ để chung tay cùng các sở sở y tế tư vấn kết nối và động viên hỗ trợ tuân thủ điều trị cho cộng đồng của mình. Chúng tôi cùng chung lòng chia sẻ những những bất cẩn không ý thức dẫn đến bị lây nhiễm HIV và những thông tin về thuốc ARV, tác dụng phụ, kết nối lẫn nhau bằng những câu chuyện thực tế của chính mình. Chúng tôi hỗ trợ những thông tin để tăng độ bao phủ về BHYT và trợ giúp nhau  cùng có được tấm thẻ BHYT để duy trì điều trị. Chúng tôi cùng nhau  thay đổi hình ảnh một cách tích cực để cộng đồng xã hội giảm bớt kỳ thị và quan niệm HIV là tệ nạn có như thế chúng tôi mới thấy cuộc sống của mình vẫn ý nghĩa từng ngày”.

Top