Những con số báo động do quan hệ tình dục đồng giới

05/08/2021 17:21

(Chinhphu.vn) – Tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng giới nhiễm HIV tăng nhanh là một trong những lo ngại lớn tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hằng năm có đến 70% trong tổng số trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện.

Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu về yếu tố nguy cơ của đồng tính nam tại TPHCM đăng trên Tạp chí Y tế Công cộng BMC, 14,8% trong tổng số người tham gia phát hiện dương tính với HIV. Tỷ lệ mắc cao hơn ở lứa tuổi trên 25 so với dưới 25 tuổi. Hầu hết họ đều che giấu hành vi tình dục đồng giới (68%), trong số đó có 11% kết hôn theo yêu cầu của gia đình và để tránh bị cộng đồng kỳ thị. Quan hệ tình dục với cả nam và nữ chiếm 48%. Các yếu tố này đóng vai trò là cầu nối góp phần lây truyền HIV/AIDS cho phụ nữ.

Báo cáo cũng cho thấy nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi quan hệ tình dục bằng hậu môn, với 70% tổng số người có quan hệ tình dục bằng hậu môn và 85% trong số người nhiễm HIV có quan hệ tình dục đường hậu môn trong tháng trước.

Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng khá cao ở người đồng tính nam (21%). Xác suất lây truyền HIV qua hậu môn theo một nghiên cứu khác gấp từ 16 đến 21 lần so với quan hệ tình dục qua âm đạo.

Phụ nữ song tính luyến ái có quan hệ tình dục với cả nam và nữ thì có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn so với những phụ nữ chỉ có quan hệ với nam giới.

Đáng lưu ý, quan hệ tình dục đồng tính còn nguy cơ cao gây ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung. Virus HPV - loại virus gây u nhú ở trên người có nguy cơ gây ra ung thư hậu môn. HPV lây truyền qua da, màng nhầy và dịch cơ thể trong khi quan hệ tình dục. Người đồng tính nam quan hệ bằng hậu môn có nguy cơ nhiễm ung thư hậu môn cao hơn so với đàn ông bình thường.

Đặc biệt, người nhiễm HIV có nguy cơ ung thư hậu môn cao gấp 28 lần so với người không bị nhiễm. HPV cũng gây ra nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới, và nữ đồng tính có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ dị tính.

Ngoài ra, quan hệ tình dục đồng tính còn nguy cơ cao mắc bệnh lậu, giang mai và rối loạn tâm thần. Bệnh lậu lây tryền qua quan hệ tình dục thông thường, đường hậu môn hay đường miệng. Bệnh này có thể gây bệnh nam khoa, phụ khoa, viêm nhiễm sinh dục, gây vô sinh hiếm muộn. Nghiên cứu cho thấy rằng nam đồng tính có nguy cơ bị bệnh lậu ở họng cao gấp 3 lần so với nam dị tính.

Bệnh giang mai cũng như bệnh lậu, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài việc gây nhiễm trùng lở loét tại chỗ, xoắn khuẩn giang mai còn đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Nó có thể gây hại đến tất cả các bộ phận như tim mạch, gan và hệ thần kinh, hậu quả có thể dẫn đến bại liệt, tâm thần và tử vong.

Trong một nghiên cứu (Hutchinson et al), 21% người có quan hệ đồng tính nam mắc bệnh giang mai và nguy cơ mắc bệnh giang mai ở đồng tính nam cao hơn nhiều so với đàn ông dị tính. Ngoài ra, đồng tính nam và người tiêm chích ma túy có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

Bên cạnh đó, người đồng tính cũng có nhiều nguy cơ rối loạn tâm thần. Nguy cơ cao hơn so với người dị tính, trong đó phụ nữ đồng tính có nguy cơ cao về rối loạn cảm xúc và lo âu quá độ. Người đồng tính thường ít có quan hệ lâu bền vì ít có cơ hội tìm thấy nửa kia của mình, đồng thời không có nhiều hỗ trợ về mặt xã hội cũng như luật pháp so với người dị tính.

Những người đồng tính nam nguy cơ tự tử rất cao, hầu hết ở lứa tuổi dưới 25. Trong tổng số nam đồng tính thì đến 21% có ý định tự tử, 12% đã tìm cách tự tử một lần, và gần một nửa trong số này đã tự tử nhiều lần. Người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chưa rõ xu hướng tính dục có nguy cơ tự tử gấp 3,4 lần so với người bình thường. Do đó, cần xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị với cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới, bởi những yếu tố xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm thần của người đồng tính.

Thùy Chi

Top