Những người đầu tiên được tiêm thử vaccine HIV thế hệ mới

04/02/2022 11:14

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin công bố từ Moderna, từ 1/2, những tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử vaccine HIV sử dụng công nghệ mRNA.

Những người đầu tiên được tiêm thử vaccine HIV thế hệ mới - Ảnh 1.

Đây là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vaccine này

Đây là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vaccine này. Thử nghiệm có tên IAVI G002, được thực hiện dưới sự hợp tác của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận IAVI và Moderna.

Theo Reuters, thử nghiệm giai đoạn một đang được tiến hành tại Mỹ, đối tượng là 56 người trưởng thành khỏe mạnh, âm tính với HIV. Mục tiêu của giai đoạn này là nghiên cứu tính an toàn, hiệu quả của vaccine. 48 tình nguyện viên sẽ được nhận ít nhất một liều vaccine. 32 người được tiêm nhắc lại. 8 người còn lại sẽ nhận thêm liều tăng cường.

CNN cho biết trong thử nghiệm này những người tham gia được tiêm một chất sinh miễn dịch - chất có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch - và thời gian sau họ sẽ được tiêm thêm một chất sinh miễn dịch tăng cường. Công nghệ mRNA sẽ được sử dụng để đưa các chất sinh miễn dịch vào cơ thể.

Các tình nguyện viên đến từ Trường Y Đại học George Washington, Phòng khám Hope của Trung tâm Tiêm chủng Emory, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson và Trung tâm Khoa học Y tế của Đại học Texas tại San Antonio, Mỹ.

Đại diện Moderna bày tỏ sự vui mừng khi trở thành người tiên phong ứng dụng nền tảng mRNA vào thiết kế, nghiên cứu vaccine HIV. "Việc tìm kiếm vaccine HIV từ lâu đã trở thành thách thức. Có thêm công cụ mới về nền tảng và chất miễn dịch có thể là chìa khóa để chúng ta đạt tới tiến bộ mới một cách nhanh chóng", Chủ tịch và Giám đốc điều hành của IAVI Mark Feinberg, cho biết trong thông cáo báo chí từ Moderna.

Trước đó, trong thử nghiệm vào năm 2021, nhóm nghiên cứu phát hiện các kháng nguyên HIV tạo ra phản ứng miễn dịch ở 97% người tham gia. Thử nghiệm hiện tại được xây dựng dựa trên thử nghiệm trước đó. Nhóm tác giả nghiên cứu phiên bản chính và bản tăng cường của vaccine, sử dụng công nghệ mRNA để đưa các chất sinh miễn dịch vào cơ thể.

Theo Reuters, CNN

Top