Ninh Bình: Cộng đồng nỗ lực chung tay khống chế đại dịch AIDS

08/12/2020 12:37

Trong nỗ lực chung của toàn xã hội nhằm phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS và để sớm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 luôn cần có sự phối hợp của các nhân viên tiếp cận cộng đồng. Sau hơn 10 năm, các tổ chức hoạt động vì cộng đồng đã góp phần nâng cao nhận thức người dân, giảm tỷ lệ lây truyền HIV tập trung vào nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.

 

Các đồng đẳng viên của CBO thực hiện chương trình can thiệp dự phòng, phân phát bơm kim tiêm cho người nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Hiện Ninh Bình có 20 nhân viên tiếp cận cộng đồng, 4 nhóm tự lực và 5 câu lạc bộ, đây là những tổ chức, cá nhân đang hoạt động tích cực thực hiện nhiệm vụ can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng. Họ là những người tình nguyện tham gia thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV để tuyên truyền cho đối tượng có hành vi nguy cơ cao về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; cung cấp cho họ phương tiện thực hiện các hành vi an toàn. Đồng thời vận động những người nguy cơ cao đến tiếp cận các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, để thực hiện được mục tiêu và giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, ngoài đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm, như: Ðiều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, cung cấp bơm kim tiêm sạch, phát bao cao su; chương trình điều trị HIV/AIDS và dự phòng từ mẹ sang con… thì công tác truyền thông và sự chung tay từ cộng đồng đặc biệt là mạng lưới cộng tác viên và nhân viên tiếp cận cộng đồng là rất quan trọng.

Với sự nhạy cảm, tinh tế và những kinh nghiệm rút ra trong quá trình làm việc những nhân viên tiếp cận cộng đồng hoàn toàn có thể tự tin với công việc của mình. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, nhưng với mong muốn góp phần trong công tác phòng chống HIV/AIDS của toàn xã hội họ sẵn sàng là những nhịp cầu giúp cho nhiều người nhận biết, thay đổi và giảm bớt những hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV.

Chị Vũ Thị Xuân, nhân viên tiếp cận cộng đồng huyện Kim Sơn chia sẻ, tình nguyện tham gia nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng đến nay đã 10 năm, công việc của chị là phát tờ rơi tuyên truyền cho những đối tượng nghiện ma túy để họ hiểu rõ về tác hại của lây truyền HIV qua đường máu, đường tình dục, qua đường sữa mẹ. Qua đó mọi người sẽ biết cách sử dụng bao cao su đúng cách, tiêm chích an toàn, phòng tránh lây truyền HIV cho người khác. Công việc có những thuận lợi, nhưng cũng rất nhiều khó khăn vì tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị. Tuy nhiên, khi thấy những hành vi thay đổi tích cực từ những người nguy cơ cao, chị Xuân rất vui, và nguyện tiếp tục chung tay vì cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm đến tháng 8/2020, chương trình trao đổi bơm kim tiêm đã phân phát hơn 220 nghìn bơm kim tiêm sạch, hơn 37 nghìn ống nước cất cho người nghiện chích ma túy, thu gom và tiêu hủy gần 85 nghìn bơm kim tiêm đã qua sử dụng đến các đối tượng đích. Phân phát hơn 103 nghìn bao cao su, gần 10 nghìn gói chất bôi trơn cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới... những kết quả này có được là phần lớn dựa vào các nhóm tự lực và đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng.

Đến nay sau hơn 10 năm, các nhóm cộng đồng đã chứng minh được vai trò không thể thiếu được trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần là một phần vào thành công của việc khống chế đại dịch HIV/AIDS, đóng góp vào việc nâng cao nhận thức của người dân, giảm tỷ lệ lây truyền HIV tập trung vào nhóm nguy cơ cao.

 Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tính đến nay là 3.020 người. Trong đó, số người nhiễm HIV còn sống 375 người, số người chuyển sang giai đoạn AIDS còn sống là 1.375 người, số trường hợp tử vong do AIDS là 1.270 người. Hiện tỉnh điều trị miễn phí thuốc ARV cho 1.348 người, lũy tích bệnh nhân điều trị ARV là 1.690 bệnh nhân, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone cho 814 người nghiện ma túy.

 

 

 

Top