Nữ cựu chiến binh tâm huyết với hoạt động xã hội

20/05/2020 08:30

Trở về với cuộc sống đời thường, nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh - Chi hội trưởng Cựu chiến binh khu dân cư Hòa Phú 1A, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động xã hội, từ thiện như khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, hỗ trợ những người hoàn cảnh khó khăn, cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên hư, nghiện ma túy…

Cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh trao tặng quà cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Bà là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, qua đó đã góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng vững mạnh, giàu đẹp.
.
Sinh ra và lớn lên tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, bà đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ khi 12 tuổi đã là du kích xã, thành viên đội “Thiếu niên quả cảm” với nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ trinh sát, cùng đồng đội chiến đấu kiên cường, dũng cảm lập được nhiều thành tích. Bà đã hai lần vinh dự được nhận Huy hiệu “Chiến sĩ diệt Mỹ”, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất và hạng Nhì.

Sinh sống trong căn nhà nhỏ nằm sâu  trên đường Tô Hiệu (Đà Nẵng), chồng mất vì tai nạn, bà ở một mình nuôi con. Dù năm nay đã 62 tuổi, là thương binh mang trên mình nhiều thương tật nhưng bà không ngại khó khăn, phát huy vốn kiến thức đã học được từ Trường y của Quân đội, mở phòng khám, chữa bệnh tại nhà. Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, già yếu neo đơn thì bà khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Với uy tín và tay nghề cao, bà được nhiều người bệnh đến khám, điều trị, nhờ đó bà có thêm nguồn thu nhập và còn để dành được khoản tiết kiệm cho các hoạt động từ thiện.

Bà Kim Anh cho biết, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” bà đã nhận giúp đỡ gia đình 1 phụ nữ nghèo là chị Nguyễn Thị Xí và con gái của chị Xí vào phụ việc trong phòng khám và được trả lương ổn định là 3,5 triệu/người/tháng trong hơn 7 năm qua. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ sinh kế, tiền mặt cho người nghèo, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa nhà ở, giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Trên cương vị Chi hội trưởng Cựu chiến binh khu dân cư, bà thường xuyên vận động các hội viên, nhà hảo tâm ủng hộ các loại quỹ hội, trong đó Quỹ đồng đội được hơn 55 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên trong Chi hội có nguồn vốn quay vòng, vay miễn phí để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gia đình nghèo; quyên góp, vận động trao tặng hàng trăm suất quà giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, khuyết tật, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Năm 2010, được sự tin tưởng của chính quyền địa phương, bà Kim Anh nhận cảm hóa giáo dục 3 đối tượng thanh thiếu niên hư trên địa bàn. Việc tưởng chừng như rất khó đối với một người phụ nữ, nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, xem các cháu như con, cháu trong nhà, bà đã cảm hóa thành công được cả 3 đối tượng và hiện nay các cháu đều trở thành những người có ích cho xã hội.

Đối tượng đầu tiên mà bà nhận cảm hóa là em N.M.P do thiếu sự hiểu biết, nghe theo lời các đối tượng hư hỏng rủ rê, P “dính” vào ma túy lúc nào không hay. Gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn, không quan tâm giúp đỡ em đầy đủ, bị mọi người xa lánh khiến P rất mặc cảm. Bà Kim Anh đã âm thầm gặp gỡ gia đình và bản thân em để khuyên can, trực tiếp cùng P vượt qua những cơn nghiện. Sau 6 tháng, P bắt đầu cắt được cơn nghiện và sau một năm thì đã cai được ma túy thành công.

Để giúp P không dính lại vào ma túy, bà Kim Anh vẫn thường xuyên quan tâm, động viên và hỗ trợ em, hướng dẫn P sử dụng vốn để kinh doanh. Hiện P mở được một trang trại nuôi gà có thu nhập ổn định và đã lập gia đình.

Hay như trường hợp của em H.N.B cũng vướng vào ma túy do bạn bè rủ rê, bà Kim Anh lại tiếp tục đảm nhiệm cảm hóa B bằng những lời khuyên răn, động viên, đồng hành cùng em trên con đường đến trường. Bà hỗ trợ em kinh phí học nghề làm tóc, từng bước đưa B thoát khỏi ma túy, trở về với cuộc sống bình thường. Giờ đây B đã trở thành một thợ tạo mẫu tóc giỏi. Năm 2020, B đăng ký đi nghĩa vụ quận sự, hiện là một chiến sĩ đóng quân tại Tây Nguyên.

Trường hợp em H.N.H trước đây là đối tượng hay trộm cắp cũng được bà Kim Anh cảm hóa, khuyên răn, theo dõi và hỗ trợ cho đi học nghề. Hiện em là công nhân cho một nhà máy sản xuất đồ sứ trên địa bàn. Vừa qua, gia đình em sửa sang lại nhà cửa từ tiền dành dụm của em đi làm được để chuẩn bị cưới vợ cho H.

Những việc làm thiện nguyện của bà Kim Anh được các gia đình trong khu dân cư đánh giá cao, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng ổn định. Nở nụ cười trên môi, bà Kim Anh tâm sự: “Cuộc sống là sự sẻ chia, mình có khả năng thì nên chia sẻ giúp đỡ. Khi đến với các cháu, mình luôn nghĩ như là con cháu mình thì mình sẽ gắng giúp hết sức và sẽ làm bằng được”.

Trưởng ban Tuyên giáo Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng, ông Đặng Hữu Hào nhấn mạnh: Đối với chị Kim Anh việc gì có thể làm được, giúp ích được cho mọi người là chị làm với tấm lòng và tình cảm chân thành nhất. Đó là minh chứng rõ nhất cho việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà chị là một trong những tấm gương tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng.

Với những việc làm và thành tích đã đạt được, nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; nhận Bằng khen của Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2019 cùng nhiều phần thưởng khác.

Top