Nữ Trưởng Công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu

06/05/2024 14:30

(Chinhphu.vn) - Với sự năng động, nhiệt huyết và bản lĩnh, Đại úy Nông Thị Trầm, nữ Trưởng Công an xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng (người dân tộc Tày) đã cùng các đồng chí, đồng đội tích cực học tập và làm theo lời Bác, “lấy dân làm gốc”, bám sát địa bàn, tận tụy, trách nhiệm với công việc và nhân dân.

Nữ Trưởng Công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu- Ảnh 1.

Đồng chí Nông Thị Trầm tuyên truyền về triển khai cấp định danh điện tử cho bà con - Ảnh: Nhật Minh

Bám địa bàn, sâu sát cơ sở

Sinh ra và lớn lên từ cái nôi cách mạng Cao Bằng, tiếp nối truyền thống gia đình, Đại úy Nông Thị Trầm bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi được khoác lên mình màu xanh áo lính.

Ngay từ nhỏ, khi lời bài hát trong bộ phim Cảnh sát sự vang lên "Ai giữ ngọn lửa trông đêm đen/Ai đếm những bàn chân vô danh…" cũng là lúc Trầm bắt đầu hiểu được những chuyến đi công tác xa nhà để thực hiện nhiệm vụ của bố và hình ảnh bố mặc trên mình bộ cảnh phục đã in sâu trong tâm trí chị tự lúc nào.

Năm 2006, Trầm nộp đơn và may mắn được xét duyệt vào trường Văn hóa I, Bộ Công an - nơi đào tạo, bồi dưỡng văn hóa và kiến thức phổ thông cho những chiến sĩ Công an dân tộc thiểu số. 

Xác định vào ngành Công an là cống hiến, là rất nhiều gian khó, nguy hiểm, Trầm quyết tâm học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức thật tốt. Đến năm 2014, tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, chị được phân công công tác về Công an huyện Hạ Lang. 

Với sự nỗ lực, cố gắng và thành tích tốt trong công tác, tháng 4/2020, chị Trầm được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm chức danh Công an xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang, trở thành 1 trong 2 nữ chiến sĩ Công an đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được giao về cơ sở đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Trầm cho biết: "Đó là vinh dự, tự hào nhưng cũng nhiều thách thức".

Những ngày đầu về công tác tại xã, với môi trường làm việc mới, nhiều khó khăn và thách thức là không thể tránh khỏi. Thời gian này nhiều người dân trong các thôn, bản còn tỏ ra nghi ngại khi tiếp xúc với công an, nhất là khi Trưởng Công an xã lại là nữ.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát tại Việt Nam. Trong khi đó, lực lượng Công an chính quy về xã phải đối mặt với sự thiếu thốn cả về vật chất và con người… Đặc biệt, so với nam giới, nữ Công an có những khó khăn riêng, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết, thời điểm nhận công tác mới, bé lớn nhà chị lúc đó mới được một tuổi nên với tấm lòng một người mẹ, phải cả ngày xa con khi bé còn nhỏ cũng là một thách thức vô cùng lớn.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, Lãnh đạo đơn vị, cấp ủy chính quyền địa phương; gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và sự ủng hộ của bà con nhân dân, chị đã sắp xếp chu toàn việc nhà và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Về công tác tại địa bàn mới, đồng chí Trầm đã chủ động dành nhiều thời gian tích cực trao đổi, lắng nghe ý kiến, kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo Công an huyện Hạ Lang, các đồng nghiệp tại các đội nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, chị thấy mình cũng rất may mắn khi có bố là một người đồng đội, người thầy đi trước, dẫn dắt, luôn sẵn sàng hướng dẫn, chỉ bảo, truyền đạt những kiến thức, những kinh nghiệm quý báu của mình để từ đó chị rút ra những bài học, những cách làm hay giải quyết tốt công việc được giao.

Vì vậy, trên cương vị và môi trường công tác mới, đồng chí Trầm đã nhanh chóng tiếp cận công việc, địa bàn, thường xuyên khích lệ, động viên anh em cùng xuống các xóm nắm đặc điểm tình hình dân cư, tìm hiểu phong tục, tập quán, thực hiện phương châm cùng ăn, cùng lao động, cùng nói tiếng đồng bào, tranh thủ những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới từng hộ gia đình trên địa bàn. Đồng thời, qua việc gần gũi, nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân đã có những đề xuất xử lý phù hợp, được nhân dân tin yêu, ủng hộ.

Tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm

Thông qua các mô hình, tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự, cùng với các lực lượng chức năng, đồng chí Trầm đã xây dựng tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương với 2 mô hình tích cực trong phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, gồm: 01 mô hình liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Đông Nam, 01 mô hình khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Qua đó, đã kịp thời nắm tình hình, phát hiện những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, cung cấp cho Công an xã nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an nắm tình hình địa bàn, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, Hạ Lang là huyện có đường biên giới giáp Trung Quốc nên trên địa bàn có thể tiềm ngẩn nhiều nguy cơ tội phạm như: Tội phạm mua bán, xâm hại phụ nữ, trẻ em; tội phạm buôn lậu; tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy…

Vì vậy, đồng chí Trầm đã xác định đây là một trong những nội dung cần tuyên truyền, phòng ngừa từ sớm, nhất là trong độ tuổi thanh thiếu niên. 

Qua 3 năm về công tác, đồng chí đã chỉ đạo lực lượng Công an xã tổ chức 58 buổi tuyên truyền về pháp luật với 2.872 lượt người tham gia. Đặc biệt, Công an xã đã chú trọng tuyên truyền cá biệt, giáo dục nhiều lượt đối tượng, qua đó đã góp phần cảm hóa, giáo dục nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy, giúp họ khỏi lầm đường lạc lối, trở về cuộc sống lương thiện, thành người có ích cho xã hội. 

Nhờ vậy, Công an xã Vinh Quý đã nhận được sự ủng hộ lớn của nhân dân, ngày càng tích cực tham gia vào phong trào tố giác tội phạm. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nông Văn Quân, người dân xóm Đông Nam, xã Vinh Quý cho biết: "Từ ngày đồng chí Trầm về công tác tại địa phương, tình hình trật tự và tệ nạn xã hội trên địa bàn ổn định hơn. Người dân hiểu và tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào tố giác tội phạm, cùng đoàn kết xây dựng xã ngày càng phát triển, ấm no".

Đặc biệt, thời điểm thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ", đồng chí Trầm đã cùng anh em Công an xã tham mưu Chủ tịch UBND xã thành lập các tổ Đề án 06 cấp xã, xóm thường xuyên rà soát, xác minh theo quy trình 3 cấp.

Để thực hiện tốt Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng chí đã chỉ đạo và trực tiếp cùng cán bộ Công an xã Vinh Quý thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch 100% dữ liệu dân cư trên địa bàn, đảm bảo phương châm "đúng, đủ, sạch, sống".

Đối với Đề án Cấp, sản xuất, quản lý CCCD gắn chip và cấp tài khoản định danh điện tử, đã triển khai đợt cao điểm 50 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân (CCCD), tài khoản định danh điện tử. Có những hôm phải đi sớm về muộn, thậm chí làm việc xuyên đêm nhưng anh em đều nỗ lực, vui vẻ thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho bà con. Đây cũng là thời điểm chị cùng lực lượng Công an xã có nhiều thời gian xuống xóm gặp gỡ bà con nhất. 

Công an xã chủ động phối hợp cùng với cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, lực lượng Đoàn Thanh niên, phụ nữ phối hợp đi từng nhà, từng ngõ, từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động bà con nhân dân biết đến lợi ích, ý nghĩa của 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân; từ đó vận động bà con đến làm CCCD, định danh điện tử.

Nhờ sự quan tâm, nỗ lực tuyên truyền của các đồng chí cán bộ, các hộ dân trên địa bàn đã nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước, hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, thậm chí có những trường hợp cụ ông, cụ bà sức khỏe hạn chế, đi lại khó, Công an xã cũng đã thông báo sẽ hỗ trợ làm tận nhà vào cuối tuần nhưng các cụ vẫn rât nhiệt tình đến điểm thu nhận CCCD tại trụ sở UBND xã không kể thời gian. 

Có thể thấy, việc cán bộ cơ sở gần gũi với nhân dân, bám địa bàn, nắm lòng dân đã yếu tố cơ bản quyết định thành công của công tác; đúng như lời Bác đã dạy: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Kết quả, tính đến ngày 28/4/2023, Công an xã Vinh Quý đã thu nhận làm CCCD gắn chip điện tử cho 100% công dân và trở thành xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hoàn thành thu nhận hồ sơ CCCD gắn chip cho 100% công dân trong độ tuổi, đạt mục tiêu đề ra. 

Hướng dẫn công dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định điện tử cho nhân dân trên địa bàn được 1.186 tài khoản và sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong thủ tục hành chính.  Từ năm 2023, 100% hồ sơ thủ tục phát sinh đều được Công an xã hướng dẫn thực hiện trực tuyến. 

Việc hoàn thành tốt cơ sở dữ liệu về dân cư đã tạo điều kiện cho việc nắm bắt những cá nhân mới có biểu hiện khả năng nghi vấn từ nơi khác đến địa bàn, kịp thời phòng ngừa tội phạm từ sớm, từ xa, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự tại địa phương.

Song song với việc thực hiện công tác chuyên môn, với tinh thần sức trẻ, đồng chí Trầm luôn tích cực ủng hộ, tham gia và duy trì thực hiện tốt các phong trào thi đua, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tuyên truyền pháp luật, hướng về cơ sở; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao do Công an huyện, Đoàn Thanh niên phát động và tổ chức...

Gần 4 năm gắn bó với cơ sở, vượt qua khó khăn, Đại úy Nông Thị Trầm đã cùng tập thể Công an xã Vinh Quý đã từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. 

Nhật Minh

Top