Ong mật có thể thay chó nghiệp vụ phát hiện ma túy
Phòng thí nghiệm công nghệ tội phạm Mỹ đang tiến hành thử nghiệm thay thế chó nghiệp vụ bằng ong mật để phát hiện mùi của các loại thuốc cấm, trong đó có ma túy.
![]() |
Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở Phòng thí nghiệm của cảnh sát về công nghệ tội phạm (Police Laboratory for Criminal Technology) tại Hesse, Đức.
Phương pháp mới có thể hỗ trợ việc hợp pháp hóa để kiểm soát cần sa ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện tại, sử dụng cần sa cho mục đích giải trí gần đây đã được hợp pháp hóa ở một số bang của Mỹ và nó sẽ còn được hợp pháp hóa ở nhiều bang khác. Vì vậy, sự cảnh báo của một chú chó nghiệp vụ sẽ không còn đủ để làm bằng chứng cho phép cảnh sát khám xét mà không có giấy phép, hay được coi là một sự đảm bảo hoặc chứng cứ. Việc đào tạo lại chó nghiệp vụ để khiến chúng lờ mùi của cần sa rất khó và tốn thời gian.
Nghiên cứu kết luận một thiết bị phát hiện heroin nếu chứa 40 con ong có thể đạt độ chính xác từ 80 đến 95%. Hiện nay, khoa học cho rằng râu của loài côn trùng là một trong những cơ quan có khả năng phát hiện mùi nhạy cảm nhất. Thậm chí, chúng còn được dùng để chẩn đoán bệnh và dò tìm thuốc nổ.
