Phát hiện yếu tố quyết định quá trình sinh tồn của HIV
(Chinhphu.vn) - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ Trường Y, Đại học Boston, Mỹ cho thấy protein KLF2 và KLF3 giúp ức chế quá trình virus HIV nhân lên.
![]() |
Ảnh internet
Kết quả này được rút ra từ nghiên cứu nấm men, sàng lọc dữ liệu khổng lồ về các yếu tố khiến tế bào người liên kết với chuỗi axit deoxyribonucleic (DNA) của virus HIV.
Nghiên cứu thực hiện trên phôi thận người được cho nhiễm virus HIV. Kết quả, họ phát hiện protein KLF2 và KLF3 trong tế bào miễn dịch T CD4 giúp giảm 60%-80% lượng virus nhân lên, góp phần ngăn chặn quá trình virus HIV-1, HIV-2 sinh sôi.
Từ phát hiện này, nhóm xác nhận việc ức chế quá trình HIV phát triển phụ thuộc vào việc tăng, giảm lượng nhân lên của nó trong tế bào con người. Bởi virus càng chiếm được nhiều tế bào, "đội quân" của nó càng mạnh, dễ dàng đánh bại hệ miễn dịch.
GS. TS Andrew J. Henderson, Trường Y, Đại học Boston cho biết: “Một trong những thách thức trong việc chữa khỏi HIV là ổ chứa virus tồn tại dai dẳng. Các phương pháp điều trị kháng virus hiện tại khó nhắm trúng đích, nhất là khi chúng ở dạng tiềm ẩn, né khỏi hệ miễn dịch. Nếu việc điều trị bị gián đoạn, ổ chứa virus này cho phép HIV nhanh chóng nhân lên và hạ gục hệ miễn dịch”.
Vì vậy, hiểu được cơ chế kiểm soát này là yếu tố then chốt, giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về quá trình HIV tồn tại dưới dạng tiềm ẩn, sinh sôi và gây bệnh trong cơ thể.
“Bằng cách hiểu được con đường các tế bào kiểm soát HIV, chúng tôi có thể nhắm trúng mục tiêu, thay đổi hành vi của những ổ chứa virus tiềm ẩn”, vị chuyên gia nói thêm.
Bất chấp những tiến bộ tích cực mà liệu pháp kháng virus ART hay HAART mang lại, HIV/AIDS vẫn là gánh nặng với thế giới. Bệnh nhân phải sống chung với nó suốt đời và phụ thuộc thuốc ức chế. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ bệnh nhân HIV có cơ chế tự ức chế virus. Thậm chí, nhiều người tự khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Đến nay, điều này vẫn chưa được các nhà khoa học lý giải hoàn toàn.