Phẫu thuật thành công khối u gan 'khủng' cho nam bệnh nhân 18 năm chung sống với HIV

28/03/2024 15:19

(Chinhphu.vn) - Nam bệnh nhân có khối u gan đường kính hơn 10cm và đã sống chung với HIV 18 năm. Sau 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã được các bác sĩ cắt khối u gan thành công.

Phẫu thuật thành công khối u gan 'khủng' cho nam bệnh nhân 18 năm chung sống với HIV- Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Ngoại gan mật và tiêu hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phẫu thuật loại bỏ khối u gan cho bệnh nhân

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa phẫu thuật thành công, cắt khối u gan 10cm cho bệnh nhân 51 tuổi ở Thái Nguyên. Đây là một trong những bệnh nhân đặc biệt, đó là bệnh nhân viêm gan B, C, đồng thời nhiễm HIV.

Chia sẻ về tình trạng của mình, bệnh nhân T. cho biết có tiền sử Viêm gan B, C, HIV. Vừa qua, ông đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị u gan.

Tại Việt Nam, hơn 60% người ung thư gan liên quan đến mắc viêm gan B. Thông thường, người mắc viêm gan B mạn thường thấy khỏe mạnh và không có triệu chứng, do đó người bệnh thường chủ quan và bệnh sẽ tiến triển nặng lên mà không hề hay biết.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người mắc viêm gan B cần tuân thủ lịch khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc gan mật. Điều này là vô cùng quan trọng, giúp cho người bệnh trao đổi với bác sĩ về tình trạng bệnh của mình, cũng như phát hiện kịp thời giai đoạn bệnh để điều trị, ngăn ngừa các biến chứng suy gan, xơ gan, và ung thư gan xảy ra.

Hiện tại, thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan B là các thuốc kháng virus giúp ức chế virus viêm gan B. Có nhiều thuốc kháng virus khác nhau, phù hợp với từng người bệnh và cần có sự tham vấn của bác sĩ điều trị.

Trường hợp người lớn mắc viêm gan B cấp, khả năng tự hồi phục và thải sạch virus là 95% (coi như khỏi bệnh). Vì vậy người bệnh cần nghỉ ngơi và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc (đặc biệt là các loại lá, thuốc bắc, thuốc nam..) vì có thể suy gan suy thận do các thuốc không rõ nguồn gốc này.

Người bệnh nếu mắc viêm gan B mạn tính thì khả năng hồi phục, thải sạch virus có thể xảy ra nếu như tuân thủ uống thuốc kháng virus hàng ngày và kéo dài nhiều năm. Việc uống thuốc kháng virus kéo dài giúp giảm thiểu nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

Thùy Chi

Top