Phi vụ mua tàu ngầm bất thành của nghiệp đoàn ma túy Colombia

23/11/2021 10:09

Năm 2019, một cảnh quay về lực lượng Tuần duyên Mỹ cưỡng chế một tàu ngầm buôn lậu ma túy tự chế đã gây bão thế giới khi đó. Và có một sự thật mà nhiều người trong chúng ta rất choáng: Các băng đảng ma túy đã trang bị tàu ngầm để chở ma túy.

Và thứ mà người ta càng ngạc nhiên hơn là những tàu ngầm nghiệp dư này thật là một phần thưởng đền đáp cho những kẻ buôn lậu ma túy ở Colombia. Tâm lý chuộng tàu ngầm này thực sự đã hình thành như thế nào?

TarzanVanilla Ice và Pablo Escobar

Năm 1980, có một người Nga tên là Ludwig Fainberg đặt chân đến thành phố Miami (Florida) đem theo giấc mơ Mỹ. Thế rồi rất nhanh chóng y đã tìm được việc làm như là đầu sai cho gia đình tội phạm Gambino, thực hiện loạt công việc mà những tay giang hồ hay làm khi có quan hệ: trấn lột tiền.

Ludwig Fainberg có biệt danh là “Tarzan” cuối cùng đã kiếm đủ tiền để tự mở một câu lạc bộ thoát y nằm gần sân bay Miami mà y gọi tên nó là “Porky’s!” – lấy tên từ một bộ phim khiêu dâm được quay trong cùng tòa nhà. Không lâu sau đó, hộp đêm này được làm chủ bởi một người Nga có quan hệ với giới du đãng trở thành nơi hò hẹn của các thành viên cộng đồng tội phạm có tổ chức gốc Nga, những kẻ đã làm nên sự phồn hoa ở Miami thập niên 1980. Những kết nối tội phạm của Tarzan và kinh doanh phát đạt đã giúp hắn ta gặp gỡ với những nhân vật ảnh hưởng và quyền lực của cả hai phía luật pháp.

Ludwig Fainberg, biệt danh Tarzan. Ảnh nguồn: Showtime.

Tay rapper nổi tiếng hồi thập niên 1990, Vanilla Ice, là một trong số những người như vậy, Bản thân Ice là người đầu tiên đã giới thiệu Tarzan với một người mà sau đó đã biến thành đồng phạm của gã: Juan Almeida. Almeida là một doanh nhân nổi tiếng và cũng đồng thời là một tay lừa đảo có hạng khi chuyên buôn bán tàu thuyền, xe cộ dành cho giới nhà giàu. Trước và sau khi Liên Xô sụp đổ, Tarzan và Almeida cùng làm ăn chung, mua sắm mọi thứ từ xe máy phân khối lớn đến trực thăng và rồi bán cho các khách hàng với lợi nhuận nhỏ. Chẳng bao lâu sau Tazan - Almeida hoạt động kinh doanh dựa trên niềm tin bạn bè với một người đàn ông là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng với seri phim “Truy nã”, Nelson “Tony” Yester. Yester là một gã có một mối quan hệ chặt chẽ với nghiệp đoàn ma túy Medellín mà kẻ chủ mưu không ai khác là Pablo Escobar. Theo tất cả các tài khoản, Yester là một kẻ ác hơn nhiều so với Tarzan và Almeida.

Và cũng nhanh chóng Tarzan và Yester đã trở thành đồng hội đồng thuyền. Tình bạn đó càng thêm khăng khít khi Tarzan và Almeida đã đạt được hợp đồng với “bố già” Escobar thông qua Yester để mua 2 trực thăng hạng nặng Kamov của Nga nhằm chở ma túy trên khắp lãnh thổ Colombia. Thỏa thuận đó khiến Tarzan và Almerida càng thắt chặt quan hệ hơn với Yester khi làm ăn với Escobar, khi mafia Nga không được phép dùng trực thăng rời đi mà không cắt giảm thỏa thuận. Trong một hành động như phim ảnh, Almeida đã quay về lại Nga “đại diện cho Escobar” để quản lý một thỏa thuận khác trong việc phân phối cocaine tại thị trường Nga.

Juan Almeida, Nelson “Tony” Yester và Ludwig “Tarzan” Fainberg. Ảnh nguồn: Showtime.

Tàu ngầm chở ma túy

Sau khi chứng minh giá trị với tập đoàn ma túy, Tarzan và Almeida đã trở thành trung gian cho việc mua phần cứng từ Nga. Nhưng ý tưởng nghe có vẻ điên rồ khi Tarzan – Almeida nảy sinh ý đồ mua máy bay chở hàng quân sự để chở những chiếc trực thăng cũ từ Nga đến Colombia. Một phần trong băng đảng của Escobar có tên gọi là Cali đã tự tách ra khỏi tổ chức và nhanh chóng trở thành một nhân tố máu mặt trong buôn lậu ma túy. Đám này nghĩ cách buôn lậu ma túy vào Mỹ, và vì vậy đã tiếp cận Yester để nhờ gã này tìm xem có biết ai có thể mua tàu ngầm hải quân Liên Xô cũ hay không. Tin chắc thần tài đã đến, Yester liền bắn tiếng muốn thành công thương vụ thì phải chi ít nhất 50 triệu USD (số tiền khiến băng Cali chê đắt), rồi sau đó Yester bắn tín hiệu là sẽ giảm xuống 40 triệu USD để đưa cocaine bằng tàu ngầm. Đối với nghiệp đoàn Cali thì khoản đầu tư lớn đó rất đáng để mạo hiểm.

Các băng đảng ngày càng quan tâm tới việc đầu tư mua tàu ngầm để buôn lậu ma túy Ảnh nguồn: WikiMedia Commons.

Một khi được “bật đèn xanh” từ băng Cali, Yester đã liên lạc với Tarzan để nhờ tên này móc nối với các đầu nậu tại Nga. Theo tuyên bố của Tarzan thì y đã liên hệ nhưng được trả lời sẽ mất vài ngày để tìm hiểu chắc chắn. Hai ngày sau đó, Tarzan gọi cho Yester: “Ông có muốn tàu ngầm trang bị tên lửa hay không?”. Cứ như vậy quả bóng đã lăn để trang bị tàu ngầm quân sự cho nghiệp đoàn Cali. Nhìn bề ngoài, tàu ngầm diesel-điện dễ bị phát hiện hơn loại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong lúc nổi lên mặt nước, do động cơ gây tiếng ồn và xả thải nhiều hơn. Tuy nhiên loại tàu ngầm mà băng Cali nhận được không thật sự chạy bằng diesel, theo đó lực đẩy mạnh cho tàu ngầm được hoạt động bằng động cơ điện được sạc lại bởi động cơ diesel. Kết quả là ngay cả tàu ngầm diesel cũng rất khó bị phát hiện khi chúng lặn.

Ludwig “Tarzan” Fainberg đứng trước một tàu ngầm Ảnh nguồn: Showtime.

Thực vậy trong một seri phim chiến tranh vào năm 2005, “quái thú” khổng lồ USS Ronald Reagan, một chiếc tàu sân bay lớp Nimitz đã bị đánh chìm bởi một tàu ngầm diesel – điện của Thụy Điển khi nó cố gắng xoay xở để vượt qua hàng rào phòng thủ nhóm tấn công tàu sân bay. Tàu ngầm của Nga được đề cập đến là lớp Foxtrot được đưa vào biên chế hoạt động kể từ thập niên 1950. Với chiều dài 91m, loại tàu ngầm này có đủ chỗ để chứa tất cả các loại ma túy mà băng Cali muốn… cũng như 10 ống phóng ngư lôi nhằm đề phòng có chuyện rắc rối xảy ra. Xem ra loại tàu có vẻ hữu ích cho một băng giang hồ tìm cách để chở lượng lớn cocaine vào Miami, một nơi nổi tiếng là trung tâm phân phối ma túy được buôn lậu từ Nam và Trung Mỹ.

Điệp viên Nga giăng bẫy

Tarzan và Almeida đã bay đến Nga trong sự kinh ngạc khi họ được gặp trực tiếp với một số thành viên quan chức cao cấp của hải quân Nga. Sau đó những người này đã dẫn cả nhóm vào một trong những cơ sở thiết lập tàu ngầm mật ngay trong chiếc tàu ngầm tương tự loại tàu mà họ dự định bán. Trong khi cơ sở này là tuyệt mật và việc mua bán như thế sẽ bị xem là phạm pháp đối với mọi quốc gia trên hành tinh, nhưng  Tarzan - Almeida cảm thấy không an tâm cho lắm khi không có bằng chứng nào cho thấy thật sự đang có một con tàu ngầm khác chờ họ khi đã xuống tiền. Cả hai đề nghị cho phép chụp ảnh con tàu, nhưng người Nga gạt đi vì lý do bảo mật. Tarzan nhét 200 USD vào tay một trong những sĩ quan Nga. Đó là số tiền lớn vào thập niên 1990 của Nga. Tay sĩ quan Nga liền đổi thái độ và thậm chí còn tạo dáng chụp ảnh chung với cặp bài trùng bất hảo. Tarzan - Almeida hoàn thành công việc và giờ đây chỉ cần chờ Yester và băng Cali liên lạc lại.

Nghiệp đoàn Cali mua máy bay quân sự A-37 Dragonfly, dùng để đánh bom nhà tù, nơi giam giữ Escobar. Ảnh nguồn: WikiMedia Commons.

Theo Tarzan và Yester, người Nga thậm chí còn bán cho họ một vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên mọi thứ không diễn ra suôn sẻ như Tarzan – Almeida mưu tính. Tarzan không hề hay biết rằng hắn đã bị cảnh sát liên bang Nga giám sát trong suốt nhiều tháng. Thậm chí họ còn cài một điệp viên nằm vùng trong các đối tác bạn bè và đồng phạm của Tarzan, và chính điệp viên này là người đầu tiên đã nhìn thấy những bức ảnh mà Tarzan đang đứng trước một tàu ngầm Nga khi hắn ta hớ hênh để quên trên bàn một cách bất cẩn. Cũng chính điệp viên Nga đó đã tặng cho Tarzan một chiếc điện thoại và tuyên bố rằng nó đã được bẻ khóa để thoải mái gọi quốc tế, vì vậy Tarzan vô tư thực hiện mà không hay rằng tình báo Nga nắm được nhất cử nhất động của hắn ta. Lẽ đương nhiên là điện thoại không hề bị bẻ khóa, chỉ bị nghe trộm, dẫn đến hàng ngàn giờ trò chuyện của Tarzan đã rơi vào các cơ quan pháp luật Nga.

Tuy vậy sự phản bội lòng tin của Tarzan vẫn chưa đau đớn bằng một người mà hắn ta tin tưởng. Yester, kẻ đã tham mưu cho băng Cali nên trả số tiền 10 triệu USD (thanh toán 2 tuần/ lần) để mua tàu ngầm, cũng mưu tính riêng cho mình. Khi lô tiền đầu tiên chuyển đến Châu Âu để Yester trả cho người Nga thì y chỉ đơn giản là bỏ túi riêng. Gã giấu 10 triệu USD đó trong nhà một người bạn thân và trả công 10.000 USD cho người này.

Tàu ngầm lớp Foxtrot của Liên Xô cũ. Ảnh nguồn: WikiMedia Commons.

Chẳng bao lâu, băng Cali đã đến Miami để tìm Yester và tiền của họ. Dĩ nhiên, Tarzan - Almeida không hề biết gì. Thương vụ của 2 gã đã xong, còn Yester là một tên tinh quái khi chẳng bao giờ sống ở nước nào lâu. Cuối cùng, Tarzan, Almeida và Yester đều tránh đụng độ với băng Cali, dù Tarzan và Yester sau đó “nhập trại” vì các tội khác. Almeida bị kết án vì đã giao dịch với băng Cali và người Nga dựa chủ yếu trên lời khai của Tarzan. Tuy nhiên, sau đó Tarzan lại rút lại lời khai và khiến Almeida được tại ngoại.

Top