Phối hợp kiểm soát, xử lý các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy dọc đường biên giới

14/11/2021 10:20

Ở Long An, lợi dụng việc giãn cách được nới lỏng, các đối tượng phạm pháp đã bắt đầu hoạt động trở lại gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Tội phạm buôn lậu, vận chuyển buôn bán ma túy trong thời điểm này diễn biến phức tạp, nhất là khu vực đường biên giới giáp với Campuchia.

Lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng giấu ma túy dưới xe tải chở xoài vận chuyển bằng đường bộ từ Campuchia vào Long An qua đường cửa khẩu.

Công an tỉnh Long An đã chỉ đạo Công an các huyện, thị trấn phối hợp với biên phòng cửa khẩu đánh mạnh tội phạm buôn lậu, ma túy để đảm bảo an ninh trật tự …

Đại tá Phan Văn Phúc - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, các lực lượng phối hợp vừa phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 24kg ma túy các loại. Khoảng 21h30 ngày 11/11, tại khu vực bãi xe nhập khẩu, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp phối hợp Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam (Đoàn 3), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Long An, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Công an thị xã Kiến Tường phát hiện chiếc xe tải loại 3,5 tấn BKS  3D-3295 Phnom Penh chở xoài do Sok Na Thy Ta (SN 1984) và Cháp Đa Nê (SN 1995, cùng ngụ tại ấp Ko Bal Chrơi, xã KongPong Phnom, huyện Lok Đek, tỉnh Kan Dal, Campuchia) điều khiển có dấu hiệu nghi vấn.

Khi chiếc xe tải này vừa từ cửa khẩu quốc tế PrayVo (Campuchia) vào bãi xe, đoàn kiểm tra liên ngành đã ra hiệu lệnh kiểm tra hành chính. 2 người trên xe khai vận chuyển xoài nhập khẩu từ Cửa khẩu Quốc tế Pray Vò (thuộc xã Thơ Mây, huyện Kong Pông Rồ, tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia) sang Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp sau đó đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Kiểm tra các thùng chứa xoài, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện các túi nilon chứa nhiều túi trà, một số túi đóng thành bánh nghi ma túy nên khống chế 2 người trên xe tải và đưa tang vật về trụ sở làm rõ. Tại cơ quan điều tra, có tất cả 30 bánh màu vàng, 17 túi nilon các loại, bên ngoài có in chữ Trung Quốc ghi là trà, tổng trọng lượng khoảng 24kg, được xác định là ma túy các loại. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tạm giữ 2 đối tượng và tang vật để mở rộng vụ án.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu và các đơn vị chức năng trong thời gian qua đã phát hiện khá nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu, ma túy, trong đó đa phần các đối tượng là người Campuchia, một số đối tượng là người Việt sinh sống bên nước bạn. Hồi tháng 10, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Long An cũng phát hiện bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 2kg ma túy từ biên giới Campuchia qua Long An.

Các đối tượng đều phải trả giá rất đắt, nhưng vẫn chọn cách tuồn ma túy vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Mới đây, ngày 26/5, Tòa án nhân dân tỉnh Long An vừa đưa ra xét xử 2 bị cáo Vũ Hà Giao (SN 1987) và Nguyễn Tuấn Kiệt (SN 2000, cùng quê Long An) về tội “Tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy”, tuyên phạt 2 bị cáo này mức án cao nhất: tử hình.

Trước đó, tối 20/5/2019, Giao nhận được điện thoại của Lê Xuân Hảo (SN 1994, ngụ TP Hồ Chí Minh) yêu cầu sang Campuchia gặp đối tượng A Chảy rồi vận chuyển 4kg ma túy về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Tối 21/5, Giao liên lạc với Kiệt bảo sang Campuchia gặp A Chảy lấy ma túy. Sau khi nhận được ma túy, Giao sang Campuchia đón Kiệt về nước.

Khi đến khu vực Đồn Biên phòng Thạnh Trị thì phát hiện lực lượng chức năng đang tuần tra nên Giao và Kiệt quay ngược xe lại. Giao bỏ Kiệt lại rồi đi bộ tìm đường về nhà. Do trời tối, Kiệt lạc đường nên kêu Giao quay lại chở. Trong lúc quay lại tìm Kiệt, Giao bị lực lượng chức năng mời làm việc. Riêng Kiệt, do chờ Giao không thấy nên đã cất giấu số ma túy tại bụi cây ven đường và đi bộ về nhà Giao.

Hai đối tượng người Campuchia vận chuyển 24kg ma túy vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành bắt giữ.

Từ lời khai của Giao, Công an tỉnh Long An đã bắt được Kiệt. Theo lời khai của 2 đối tượng, từ tháng 1/2019 đến khi bị bắt cả 2 đã vận chuyển trót lọt 7 vụ vận chuyển ma túy qua biên giới được trả công 110 triệu đồng. Cả hai đối tượng không trực tiếp là người buôn bán mà chỉ là người vận chuyển thuê ma túy nhưng nhận mức án cao nhất. Tuy nhiên nhiều đối tượng vẫn không xem đây là bài học dành cho mình.

Long An nằm tiếp giáp Campuchia có đường biên giới dài 132,97km, với năm cửa khẩu. Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, trong đó có 20 xã biên giới, Công an tỉnh Long An đã yêu cầu các đơn vị cần đi sâu đi sát, nắm rõ từng hộ gia đình sống dọc biên giới để tuyên truyền, răn đe giáo dục đối với một số người manh nha tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển, buôn bán ma túy.

Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, Ban Giám đốc luôn chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, phản ánh của người dân để kịp thời giải quyết những tồn tại, phát sinh. Công an tỉnh sẽ luôn duy trì và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, địa phương để thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, không để hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp, nhất là những tháng giáp Tết.

Top