Phòng ngừa biến chủng HIV mới: Người có nguy cơ cao cần tuân thủ dự phòng

11/02/2022 15:26

(Chinhphu.vn) - Trước thông tin phát hiện biến chủng HIV mới khiến người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS 2-3 năm, nhanh hơn biến chủng cũ là 6-7 năm, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Phan Thị Thu Hương cho biết, người có hành vi nguy cơ cao cần phải dự phòng và đi xét nghiệm để phát hiện HIV càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa biến chủng HIV mới: Người có nguy cơ cao cần tuân thủ dự phòng - Ảnh 1.

Biến chủng HIV mới khiến người nhiễm chuyển sang AIDS nhanh hơn

 Biến chủng HIV mới khiến người nhiễm chuyển sang AIDS nhanh hơn

Nghiên cứu được công bố ngày 4/2 trên tạp chí Science cho biết, một nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford, Anh, vừa phát hiện chủng HIV mới có độc lực cao đã 'ẩn náu' ở Hà Lan. Khi đo lường tốc độ và mức độ suy giảm của hệ thống miễn dịch qua tế bào T CD4, họ phát hiện nó diễn ra nhanh gấp đôi ở người nhiễm biến chủng VB. Điều này khiến các bệnh nhân có nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS - giai đoạn cuối của HIV - nhanh hơn nhiều lần.

Ngoài tác động lớn lên hệ thống miễn dịch, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy VB có khả năng lây truyền cao hơn. Kết luận này được đưa ra sau khi so sánh các phiên bản khác nhau của biến chủng VB trên những bệnh nhân HIV. Chúng rất giống nhau, cho thấy virus đã lây truyền nhanh chóng sang người khác trước khi nó có thể tích lũy nhiều đột biến.

Phát hiện quan trọng thứ hai của nghiên cứu này đó là chủng VB có thể không lan rộng ra bên ngoài Hà Lan. Họ phân tích các mẫu từ nghiên cứu về người nhiễm HIV ở Thụy Sỹ từ năm 2009. Trong đó, chỉ 3 người có chủng virus liên quan.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm tác giả đưa giả thuyết nếu không được điều trị sớm, những người mang dòng HIV VB có khả năng phát triển bệnh AIDS chỉ sau 2-3 năm sau khi được chuẩn đoán. Con số này nhanh hơn rất nhiều so với thời gian trung bình 6-7 năm của những chủng HIV khác.

Sự giống nhau về độ tuổi, giới tính, phương thức nghi nhiễm HIV và nơi sinh khiến các tác giả cho rằng hàng trăm đột biến mới có thể là nguyên nhân làm tăng độc lực và khả năng lây truyền của chủng VB.

Ngoài ra, các tác giả không thể xác định được đột biến di truyền nào trong biến chủng VB khiến nó có độc lực cao như vậy. Song, họ hy vọng các nghiên cứu trong tương lai có thể trả lời được câu hỏi này.

Chẩn đoán và điều trị sớm là tối quan trọng

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Phan Thị Thu Hương cho biết, Biến chủng này có tải lượng virus HIV trong máu cao gấp 3-5 lần (khả năng lây nhiễm cao hơn) và tốc độ phá huỷ hệ thống miễn dịch nhanh hơn 2 lần so với chủng cũ.

Do đó, để phòng ngừa với biến chủng HIV mới này, người có nguy cơ cao cần được xét nghiệm chẩn đoán thường xuyên và điều trị ngay lập tức nếu phát hiện đã nhiễm.

Đồng thời khuyến cáo người có nguy cơ cao cần sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, không tiêm chích ma túy. Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách. Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Nếu bị nhiễm HIV, cần phải điều trị ARV ngay lập tức để kiểm soát nhanh tải lượng virus HIV trong máu. Các thuốc ARV hiện nay vẫn có hiệu quả tốt với biến chủng VB.

Giang Oanh

}
Top