Phòng ngừa, ngăn chặn ma túy tác động vào giới trẻ, trường học

01/04/2023 15:03

(Chinhphu.vn) - Trước nguy cơ ma túy tác động vào thế hệ trẻ, xâm nhập học đường, UBND các tỉnh/thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án 'Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025' trên địa bàn tỉnh/thành phố của mình.

Phòng ngừa, ngăn chặn ma túy tác động vào giới trẻ, trường học - Ảnh 1.

Một buổi tuyên truyền và triển lãm ảnh về phòng, chống ma túy có sự tham gia tích cực của đoàn viên, học sinh các cấp ở Hải Phòng

 Hải Phòng: Thiết lập đường dây nóng

Cụ thể, UBND thành phố giao ngành Giáo dục chủ động phối hợp với ngành Công an, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê danh sách thành viên có liên quan đến tệ nạn ma túy để xử lý theo quy định của luật pháp. Nhà trường phối hợp với gia đình và địa phương tổ chức cai nghiện đối với các trường hợp thành viên nhà trường nghiện ma túy; xây dựng kế hoạch truyền thông phòng chống ma túy để triển khai thực hiện trong nhà trường; phối hợp với cơ quan truyền thông trong thành phố, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

UBND thành phố yêu câu, 100% nhà trường phải thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống ma túy, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường trong từng năm học; 90% cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy để giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, sinh viên khi cần.

Các nhà trường chủ động thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin, phản ánh của các thành viên nhằm tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời những vấn đề phòng chống ma túy trong trường học; tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết nghiêm túc chấp hành pháp luật về không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đấu tranh phòng chống ma túy.

Mặt khác, các nhà trường cũng cần phát triển, bồi dưỡng đội ngũ hạt nhân tuyên truyền về giáo dục phòng chống ma túy. Nhằm tăng cường đội ngũ tuyên truyền về các tác hại của ma túy, khó khăn khi cai nghiện ma túy, cách phát hiện và phòng tránh nghiện ma túy đến các thành viên trong nhà trường và gia đình người học, các cơ sở giáo dục cần chú trọng phát triển mô hình các câu lạc bộ có thể tư vấn, chia sẻ như: Câu lạc bộ "Học sinh phòng, chống ma túy" tại cơ sở giáo dục phổ thông; câu lạc bộ "Tuổi trẻ phòng, chống ma túy" tại cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp…

Nghệ An: Tuyên truyền phòng, chống ma túy thông qua tổ chức "Phiên tòa giả định"

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu 100% nhà trường xác định được thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường (ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân hạn chế, yếu kém); hiệu quả của việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên; tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong giảng dạy chính khóa, hoạt động trải nghiệm và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, sinh viên khi cần. 100% nhà trường thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường trong từng năm học; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, tư vấn, hỗ trợ và có giải đáp phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác phòng, chống ma túy trong trường học.

Để đạt được mục tiêu trên, đã có 9 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cụ thể được đề ra, gồm: Kiện toàn bộ máy chỉ đạo, tổ chức thực hiện; tổ chức nắm bắt thực trạng tệ nạn ma túy và công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường; tổ chức truyền thông phòng, chống ma túy trong nhà trường; xây dựng, triển khai bộ tài liệu giáo dục phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên; công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống ma túy; tăng cường lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy trong các hoạt động giáo dục của các cấp học; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình – nhà trường – xã hội; tăng cường trang thiết bị cho các trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; tăng cường công tác xã hội hóa cùng chung tay phòng, chống ma túy trong nhà trường.

Phòng ngừa, ngăn chặn ma túy tác động vào giới trẻ, trường học - Ảnh 2.

Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường

Đặc biệt, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy thông qua tổ chức "Phiên tòa giả định" nhằm tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh, sinh viên. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên phối hợp các tổ chức thành viên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy; phối hợp giám sát, phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật liên quan đến phòng, chống ma túy tại địa phương, cộng đồng.

Hòa Bình: Nhân rộng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy"

Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có tổng số 49 mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy" hoạt động, trong đó có 12 mô hình thuộc cơ sở giáo dục TH&THCS. Một trong những mô hình phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật xung quanh trường học phải kể đến mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy" tại trường TH&THCS Cun Pheo, xã Cun Pheo (Mai Châu). Trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên, gồm 13 lớp học với tổng số 430 học sinh. Là trường đóng trên địa bàn thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành và lực lượng công an, nhà trường đã xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, không có ma túy cho học sinh.

UBND tỉnh cho rằng, việc cụ thể hóa các chương trình, hoạt động, hàng năm, trường TH&THCS Cun Pheo phối hợp Công an huyện Mai Châu, Công an xã Cun Pheo, trạm y tế xã... tổ chức phát động tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng chống tác hại của thuốc lá và các tệ nạn xã hội là một biện pháp hay, qua đó thu hút 100% giáo viên, học sinh  tích cực tham gia; tổ chức phát động toàn thể học sinh thi viết bài tuyên truyền, vẽ tranh cổ động, xây dựng các tiểu phẩm về tác hại của ma túy và cách phòng, chống ma túy. Cùng với đó, nhà trường tổ chức cho học sinh, giáo viên và hội phụ huynh ký cam kết không thử, không tàng trữ, không sử dụng, không buôn bán, không tiếp tay cho người liên quan đến ma túy.

Để phòng, chống ma túy, HIV/AIDS xâm nhập học đường, thời gian qua, nhà trường thường xuyên tổ chức phát trên loa trong các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ và giờ ra chơi với các nội dung liên quan đến nguy cơ, tác hại của ma túy, HIV/AISD đối với giới trẻ hiện nay. Đồng thời, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp với nội dung phòng, chống ma túy xâm nhập học đường bằng hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo học sinh tham gia; chỉ đạo bộ môn Sinh học tổ chức ngoại khóa sức khỏe sinh sản vị thành niên; các khả năng, tình huống có thể lây nhiễm HIV/AIDS; tình bạn, tình yêu tuổi học trò; tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện tốt nội dung vì mái trường không có ma túy, quyết tâm thực hiện tốt "4 có" và "4 không" ngay từ đầu năm học dưới sự giám hộ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, 100% học sinh tham gia ký kết và thực hiện tốt các nội dung cam kết... Ngoài ra, nhà trường giám sát chặt chẽ học sinh không hút thuốc lá trong trường học, kể cả thuốc lá điện tử, xem đây là một trong những tiêu chí thi đua của các lớp hàng tuần. Bằng những việc làm trên, nền nếp, kỷ cương học đường luôn được thực hiện nghiêm túc, không có hiện tượng cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, nhất là vụ việc liên quan đến ma túy.

Sở GD&ĐT tỉnh cho rằng, từ việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các nhà trường về nêu cao ý thức tự giác, tự phòng tránh, không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, không để ma túy xâm nhập học đường.

Đồng Tháp: 100% nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý

Nhằm hưởng ứng các hoạt động phòng, chống ma túy trong học đường, UBND tỉnh đề ra kế hoạch là 100% nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy với các hình thức, nội dung phù hợp; ít nhất 90% cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy; có 100% nhà trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý.

Để đạt được các mục tiêu, Kế hoạch đề ra 9 nhiệm vụ và giải pháp, trong đó Sở Giáo dục và Đào tạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy và chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy tại đơn vị; nhà trường phối hợp với gia đình và địa phương tổ chức cai nghiện đối với các trường hợp giáo viên, học sinh nghiện ma túy; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, hội nghị tại các địa bàn phức tạp về ma túy, qua đó đánh giá thực trạng tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong nhà trường cho học sinh gồm: Xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống ma túy cho các giáo viên, học sinh trong nhà trường; tổ chức tuyên truyền trên website, cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, thi sáng tác các tác phẩm tuyên truyền về phòng, chống ma túy v.v..

Cùng với đó, rà soát, xây dựng bộ tài liệu giáo dục kỹ năng nhận biết, phòng chống ma túy phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý học sinh của các cấp học; thiết kế các bài giảng điện tử về kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh các cấp; triển khai xã hội hóa dưới nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, phù hợp và thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy trong trường học…

Vĩnh Hoàng

}
Top