Phụ nữ mang thai cần được tư vấn kỹ nếu nghi nhiễm HIV

22/07/2021 15:54

(Chinhphu.vn) - Bị chẩn đoán nhiễm HIV, người phụ nữ quyết định bỏ thai 3 tháng tuổi. Không ngờ do sự cố nhầm lẫn, khiến người phụ nữ phẫn nộ và suy sụp tột độ.

Theo thông tin đăng tải, hai tháng trước khi xảy ra sự việc, cô Lâm vẫn đang chìm đắm trong niềm vui được làm mẹ lần thứ hai. Do tuổi cao cộng với việc từng bị sảy thai tự nhiên trước đó nên cô Lâm vô cùng cẩn thận.

Đầu tháng 6, cô Lâm đến bệnh viện Dương Đô ở thành phố Đô Giang Yển, Tứ Xuyên, Trung Quốc để khám thai. Bác sĩ khuyên cô Lâm nên làm xét nghiệm máu thêm nữa, toàn bộ miễn phí. Song khi có kết quả, cô Lâm choáng váng vì nhận kết quả dương tính với HIV.

Sau đó, cô Lâm được đưa đến bệnh viện Bảo hiểm Phụ nữ để lấy thuốc uống và ký vào "Phiếu đồng ý cho sử dụng thuốc dự phòng lây truyền bệnh AIDS từ mẹ sang con và các biện pháp dự phòng" theo hướng dẫn của bác sĩ. Toàn bộ quá trình cô Lâm đều rất bối rối và không có thời gian cân nhắc kỹ lưỡng.

Đến giữa tháng 6, báo cáo xét nghiệm xác nhận kháng thể HIV của cô Lâm là "âm tính". Thế nhưng đau đớn thay, theo lời khuyên của bác sĩ, sau đó 2 ngày, cô Lâm đã tiến hành phẫu thuật bỏ thai. Vì lúc đó cô Lâm nghĩ rằng mình là một bệnh nhân HIV, có sinh ra con cũng khó sống được.

Phẫn nộ và suy sụp với sự chủ quan của bác sĩ khiến mình mất con, cô Lâm đã nộp đơn. Hiện, Cục Y tế thành phố Đô Giang Yển đang tham gia vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan.

Đây là một kết cục buồn không đáng có, trên thực tế phụ nữ nhiễm HIV hay kể cả những gia đình mà bố mẹ nhiễm HIV vẫn có khả năng sinh ra con hoàn toàn bình thường nếu mẹ được điều trị dự phòng sớm bằng thuốc kháng virus ARV và tuân theo những hướng dẫn về việc nuôi con mà các bác sĩ tư vấn.

Trong trường hợp này cô Lâm nên bình tĩnh chờ kết quả xét nghiệm lần nữa để xác định độ chính xác. Đối với những phụ nữ đang mang thai nhiễm HIV, cần được tư vấn về những con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con và những biện pháp phòng tránh lây truyền HIV sang con. Nếu những nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai và những vấn đề về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sau khi sinh để người phụ nữ mang thai có thể lựa chọn việc chấm dứt thai kỳ hoặc tiếp tục mang thai.

Với những phụ nữ nhiễm HIV nhưng không muốn sinh con thì phá thai là lựa chọn để ngăn chặn việc lây truyền HIV cho con. Chú ý những sang chấn tâm lý về gia đình và xã hội mà người phụ nữ này có thể gặp phải.

Trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV vẫn muốn sinh con thì tư vấn về những vấn đề liên quan đến nhiễm HIV như điều trị dự phòng để ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con, đồng thời bác sĩ cũng tư vấn về những chế độ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khi mang thai. Tư vấn quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HIV. Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm như lao và cúm.

Bên cạnh đó, hỗ trợ về mặt tâm lý cho người phụ nữ mang thai nhiễm HIV: Giải thích và động viên cổ vũ tinh thần để người phụ nữ hiểu được và chấp nhận, vượt qua những giai đoạn khó khăn. Cam kết giữ bí mật về kết quả bệnh của sản phụ.

Lưu ý rằng đối với phụ nữ nhiễm HIV đang sử dụng thuốc ARV, nếu có thai thì vẫn tiếp tục điều trị thuốc ARV nhưng cần thông báo đến những cơ sở y tế để có thể thay thế phác đồ điều trị vì một số loại thuốc ARV có ảnh hưởng đến thai nhi.

Để tránh những hậu quả nguy hiểm không mong muốn cho những phụ nữ mang thai mắc phải HIV/AIDS, cần phải hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để những sản phụ này được tư vấn HIV cho phụ nữ mang thai một cách kịp thời, từ đó sẽ có phương pháp điều trị cũng như dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp nhất.
Top