Phụ nữ sống chung với HIV khao khát được làm mẹ

17/12/2019 09:16

Trong một hội thảo kết thúc dự án chăm sóc và điều trị liên quan đến HIV, do một tổ chức phi chính phủ tổ chức tại Hà Nội, tất cả khán phòng im phăng phắc, chăm chú lắng nghe một phụ nữ trẻ có nước da ngăm ngăm đen chia sẻ câu chuyện của cô ấy.

"Em tên là Hạnh, năm nay 30 tuổi,  đến từ Lạng Sơn, đã từng có một đời chồng. Chồng em là người sử dụng ma túy đã mất vì AIDS. Em phát hiện ra tình trạng có HIV sau lần sẩy thai, khi ấy em mang thai lần đầu tiên. Thực lòng, em cũng không muốn đi bước nữa nhưng anh ấy biết em có HIV vẫn yêu thương em thực lòng. Anh ấy là kỹ sư tốt nghiệp  chuyên nghành Tự động hóa, trường Đại học Bách khoa, hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân trên Lạng Sơn, vẫn chưa lập gia đình, hơn em năm tuổi.

Anh ấy đã giấu giếm gia đình để đến với em. Trước tình cảm chân thành của người đàn ông yêu em thực lòng, chúng em đã tổ chức đám cưới với sự chứng kiến của một số bạn bè thân thiết và họ hàng của cả hai bên gia đình.

Em đã điều trị ARV được 5 năm, mỗi lần vợ chồng gần nhau, chúng em luôn dùng bao cao su để bảo vệ cho anh ấy được an toàn. Khao khát được làm mẹ của một người phụ nữ luôn trỗi dậy trong em và anh ấy cũng mong muốn có một đứa con để hai vợ chồng được gắn kết bền chặt hơn.

Em đã gặp được một bác sĩ, chị ấy tư vấn cho em “tải lượng virus của em dưới ngưỡng phát hiện, do đó hai vợ chồng hoàn toàn có thể sinh hoạt không cần dùng bao cao su và có con như những phụ nữ bình thường khác”.

Em đã rất vui mừng và hạnh phúc, nghe theo lời khuyên của chị bác sĩ, em đã mang bầu được 7 tháng. Nói đến đây, người phụ nữ trẻ bầu xúc động trong sự nghẹn ngào không nói thêm được câu nào nữa".

Cả khán phòng lặng yên, rồi bật vỗ tay rào rào chúc mừng, chia sẻ với cho người phụ nữ trẻ sống chung với HIV sắp được làm mẹ.
Top