'PrEP Bus' – Mô hình nhân văn ‘không bỏ ai lại phía sau’

07/07/2022 15:34

(Chinhphu.vn) – Mô hình 'PrEP Bus' - cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động vừa được triển khai tại phòng khám cộng đồng Glink ở Đồng Nai, nhằm góp phần đưa PrEP đến gần hơn với cộng đồng, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa.

'PrEP Bus' – Mô hình nhân văn ‘không bỏ ai lại phía sau’ - Ảnh 1.

“I love PrEP Bus - PrEP trong tầm tay” - Thông điệp trong những chuyến đi.

Với sự hỗ trợ của dự án USAID/PATH STEPS và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, mô hình 'PrEP Bus' bắt đầu được thực hiện tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng sang nhiều địa bàn khác.

PrEP chính là phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tuy không còn xa lạ với cộng đồng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM … nhưng vẫn còn bỏ ngỏ tại nhiều địa phương khác. Để giải quyết khó khăn này, mô hình 'PrEP Bus' được triển khai miễn phí cho khách hàng nguy cơ cao tại các địa phương khó tiếp cận đến dịch vụ PrEP. 

Với hành trình lăn bánh của những chuyến xe, phòng khám Glink quyết tâm đưa PrEP đến gần hơn với người những người có nhu cầu, không để ai lại phía sau, bất kể họ là ai và ở xa đến mấy.

Kể từ chuyến PrEP Bus đầu tiên được lăn bánh vào ngày 31/1/2021 và dừng chân tại Trạm Y tế xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đến tháng 6/2022, phòng khám Glink, dự án STEPS đã thực hiện 10 chuyến PrEP Bus thành công, cung cấp PrEP cho 145 khách hàng mới ở huyện Thống Nhất và các vùng lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, nơi mà phòng khám PrEP gần nhất cũng cách xa hơn 30km.

Ghé thăm PrEP Bus, khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ nhân viên tư vấn và bác sĩ giàu kinh nghiệm, được thực hiện sàng lọc PrEP (xét nghiệm HIV, xét nghiệm chức năng gan, thận) hoàn toàn miễn phí, được nhận PrEP trong ngày và tái khám PrEP định kì. 

Nhờ vậy, nhóm khách hàng đích tại địa phương có thể tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ liên quan đến HIV, nâng cao nhận thức về việc bảo vệ bản thân trước HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs). Ngoài ra, khách hàng cũng đồng thời được hướng dẫn tiếp cận với thông tin PrEP trên các kênh online của phòng khám Glink cũng như Xóm cầu vồng...

Với tính thực tiễn và ý nghĩa nhân văn, 'PrEP Bus' đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Sau mỗi chuyến xe lăn bánh đã thu hút được nhiều lượt khách hàng đăng ký trực tuyến (online) và tham gia tư vấn trực tiếp (offline); cung cấp PrEP cho trung bình 14,5 khách hàng mỗi chuyến.

Sau chiến dịch, lượng khách hàng đăng ký PrEP mới tại phòng khám Glink Đồng Nai cũng tăng lên đáng kể, nhờ vào sự nhận diện thương hiệu và sự tin tưởng về chất lượng dịch vụ.

PrEP Bus là mô hình sáng tạo và hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức, kiến thức về HIV/AIDS, đem đến dịch vụ chất lượng tương tự như đến các cơ sở y tế, thể hiện rõ phương châm lấy khách hàng làm trung tâm.

Với mô hình này, chúng ta tin tưởng tăng nhanh số người sử dụng PrEP trong cộng đồng những địa phương triển khai mô hình, góp phần kiểm soát dịch HIV/AIDS cũng như bình thường hóa việc sử dụng PrEP.

Thùy Chi

}
Top