Quan hệ tự nguyện có bị coi là phạm tội hiếp dâm?

27/10/2021 09:06

Bạn đọc hỏi: Cháu họ tôi 24 tuổi, có yêu bạn gái cùng xóm được hơn 4 năm và cả hai tự nguyện quan hệ tình dục một số lần. Gần đây tình cảm hai đứa gặp trục trặc. Do quá mệt mỏi nên cháu tôi muốn chia tay nhưng bị gia đình người yêu dọa tố giác ra cơ quan công an về hành vi hiếp dâm do cô gái vào thời điểm 'quan hệ' lần đầu chưa đủ 13 tuổi. Cháu tôi hiện rất hoang mang, lo lắng. Xin luật sư tư vấn giúp. Nguyễn Hoằng (Lạng Sơn)

Các bạn trẻ luôn cần nuôi dưỡng, chăm sóc tình yêu trong sáng - Ảnh minh họa

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:


Theo điểm b khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, mọi trường hợp giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi (dù được họ đồng ý) vẫn cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đối với tội danh này, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tù từ 7-15 năm.

Trường hợp phạm tội có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 12-20 năm.

Phạm tội có tổ chức; nhiều người hiếp dâm một người; với người dưới 10 tuổi; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp người đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (dù được họ đồng ý) vẫn cấu thành tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015. Với tội danh này, người thực hiện hành vi sẽ bị đối diện với khung hình phạt thấp nhất là 1 năm tù và cao nhất là 15 năm tù.
Top