Quảng Bình: Đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao nhận thức cộng đồng

26/08/2019 11:47

Nhằm giảm thiểu tác hại của đại dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, Quảng Bình tập trung đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TT PC HIV/AIDS tỉnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, hiện 8/8 huyện, thị xã, thành phố, 120/159 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV là nam giới chiếm 60% trong tổng số người nhiễm HIV. Đáng lo ngại là đa số người nhiễm đang ở độ tuổi lao động (từ 21-39 tuổi). Hình thái lây nhiễm chủ yếu là qua đường tình dục (75%). 

Thời gian qua, để đẩy lùi tệ nạn xã hội, địa phương triển khai nhiều hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hầu hết các hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS được triển khai sâu rộng với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội và quần chúng nhân dân. Hình thức, nội dung tuyên truyền ngày càng phong phú, góp phần định hướng cho người dân thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống HIV/AIDS.

Qua các hoạt động tuyên truyền, người dân được phổ biến, giới thiệu các dịch vụ về dự phòng lây nhiễm HIV như: can thiệp, giảm tác hại; chăm sóc hỗ trợ, điều trị; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… tạo điều kiện cho người bệnh, người có hành vi, nguy cơ mắc bệnh được tiếp cận sớm với các dịch vụ y tế để được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Nhờ đó, nhận thức của người dân về phòng tránh HIV được nâng lên. Nhiều tổ chức, đoàn thể ở các địa phương đã thành lập các câu lạc bộ kiên quyết đấu tranh với tệ nạn xã hội, góp phần làm giảm những nguy cơ lây truyền HIV/AIDS trong cộng đồng.

Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã thực hiện 6.916 mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện 29 mẫu dương tính với HIV. Ngoài ra, toàn tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV.

Một trong những hoạt động nổi bật là duy trì 6 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng-hỗ trợ điều trị tại các huyện: Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Đồng Hới và Quảng Ninh. Thành viên của các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng, hỗ trợ điều trị là những người tâm huyết với công tác phòng, chống HIV/AIDS đã tích cực bám sát cơ sở, tiếp cận những đối tượng có hành vi, nguy cơ lây nhiễm cao (người bán dâm, người nghiện chích ma túy, người quan hệ đồng giới) để vận động các đối tượng sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch và giới thiệu các dịch vụ y tế thân thiện trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm HIV.

Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone đã và đang là hướng đi tích cực trong công tác phòng, chống ma túy và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho người nghiện chích ma túy.

Hoạt động điều trị cho người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Bằng nguồn chi trả từ bảo hiểm y tế, người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS được tiếp cận với thuốc kháng vi rút ARV để ổn định sức khỏe.

Ngoài ra, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS còn phối hợp với Trại giam Đồng Sơn triển khai các hoạt động quản lý, chăm sóc, tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV và dự phòng lây nhiễm HIV tại trại giam.

Thực hiện kết nối các dịch vụ điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS với các chương trình có liên quan như lao/HIV (người mắc bệnh lao nhiễm HIV), chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại các cơ sở y tế.

Thời gian tới, Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm vận động người dân thực hiện tốt những nội dung của Luật Phòng chống HIV. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, can thiệp giảm tác hại, đẩy mạnh công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tính tháng 6/2019, Quảng Bình phát hiện 1.419 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 470 trường hợp chuyển qua giai đoạn AIDS và đã có 141 người tử vong do AIDS. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm giám sát, Trung tâm Phòng, chống HIV tỉnh đã phát hiện 18 trường hợp nhiễm HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới là 59,8%, nữ giới là 40,2%, phần lớn là người nhiễm ở độ tuổi lao động từ 21 đến 39 tuổi và chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục.

Top