Quảng Nam: Tạo điều kiện cho những người cai nghiện tự nguyện

29/07/2019 09:19

Trong thời gian tới, cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp để đấu tranh ngăn chặn tệ nạn ma túy, Quảng Nam sẽ dự thảo nghị quyết quy định một số nội dung, mức hỗ trợ, đóng góp và chế độ miễn, giảm đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 76 vụ tội phạm ma túy với 101 đối tượng (tăng 23 vụ với 11 đối tượng so với cùng kỳ 2018). Đây là con số rất đáng báo động. Theo đó, đã thu giữ 60 g heroin, 280,2 g ma túy tổng hợp, 20 g ketamin, 214 g cỏ Mỹ, 1 súng K54, 237 triệu đồng, 72 điện thoại di động, 19 xe máy và nhiều tang vật liên quan.

Người nghiện ma túy làm thủ tục điều trị cai nghiện. Ảnh: Thùy Chi

Lực lượng cảnh sát ma túy đã khởi tố cả 76 vụ án ma túy nói trên về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, đã xử lý hành chính 285 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phạt 389 triệu đồng.

Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan lập hồ sơ đưa 119 đối tượng vào Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và 122 đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Ngoài tích cực đấu tranh với tội phạm, từ đầu năm đến nay, công an các địa phương đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền về phòng chống ma túy, thu hút hơn 10.000 lượt người tham gia.

Phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền “Phòng chống ma túy trong học đường” và ký cam kết phòng chống ma túy cho hơn 5.000 học sinh, sinh viên, giáo viên; mở các lớp tập huấn về phòng chống ma túy.

Qua tuyên truyền đã góp phần đã nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tác hại của ma túy và tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm ma túy, hỗ trợ đắc lực công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tệ nạn ma túy có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. 

Những hệ lụy về tình trạng người nghiện ma túy đe dọa cuộc sống người dân ngày càng phức tạp hơn. Tình trạng sử dụng ma túy lại có xu hướng gia tăng trong những người trẻ tuổi, trong đó có vị thành niên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Để ngăn chặn, làm giảm tội phạm ma túy, Công an tỉnh sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy; xác minh thông tin tội phạm ma túy tại các địa phương và phối hợp với công an các đơn vị, địa phương triệt xóa các điểm, tụ điểm hoạt động phạm tội về ma túy. Ngoài ra, tăng cường, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm ma túy; lập hồ sơ đưa các đối tượng nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc.
Top