Quảng Ninh: Mở rộng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ trẻ HIV/AIDS

19/04/2019 15:20

Việc triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền và mở rộng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ HIV/AIDS tại địa phương.

 Truyền thông loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Bình Liêu. Ảnh: TT KSBT tỉnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, trong số hơn 300.000 trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh, có hơn 160 trẻ nhiễm và gần 1.500 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (122 trẻ đang được điều trị bằng thuốc ARV).

Thời gian qua, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ cho trẻ bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 như: Hỗ trợ trẻ em bị nhiễm hoặc được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV/AIDS được miễn học phí, hỗ trợ chi phí học tập (100.000 đồng/tháng); hỗ trợ dinh dưỡng nâng cao thể trạng (500.000 đồng/năm), được cấp thẻ BHYT miễn phí, được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh có chi phí cao (không quá 50 lần mức lương tối thiểu/lần).

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở 8 huyện có tỷ lệ trẻ nhiễm HIV/AIDS cao, gồm: Tiên Yên, Quảng Yên, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, Đông Triều, Cẩm Phả.

Qua các mô hình này, gần 1.700 lượt trẻ em đã được hỗ trợ xét nghiệm và cấp sản phẩm dinh dưỡng; hơn 400 trường hợp trẻ bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được lập hồ sơ quản lý, được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ.

Các mô hình còn có sự vào cuộc của những ngành liên quan, với nhiều hoạt động thiết thực, bao gồm: Mua thẻ BHYT cho trẻ em nhiễm HIV trên 6 tuổi, cấp thuốc ARV miễn phí cho trẻ nhiễm HIV/AIDS, triển khai dự án Tăng cường hỗ trợ sự tham gia của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vào quá trình ra quyết định về những vấn đề có liên quan đến trẻ em...

Đặc biệt, công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm triển khai. Riêng năm 2018, đã tiến hành 22.095 lượt truyền thông với nhiều hình thức cho 1.222.087 lượt người.

Ngoài ra, địa phương đã thực hiện truyền thông và xét nghiệm lưu động tại các địa bàn vùng khó khăn, biển đảo, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giam cho hơn 1.200 người thuộc các địa phương: Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Hoành Bồ, Đông Triều.

Cùng với hoạt động tuyên truyền, các ngành, địa phương cũng tích cực triển khai các chương trình phòng ngừa, điều trị cho bà mẹ, trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Toàn tỉnh hiện có 12 phòng khám điều trị cho người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 1 phòng khám dành riêng cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 phòng khám tuyến huyện điều trị lồng ghép cho người lớn và trẻ em.

Thực hiện chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều đợt tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm HIV miễn phí cho phụ nữ mang thai ở tuyến xã, phường; điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và cho trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, cung cấp sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi, xét nghiệm, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV/AIDS cho trẻ từ 6 tuần tuổi, điều trị ARV miễn phí cho trẻ em bị nhiễm HIV. Mỗi năm, các phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, miễn phí tại Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Quảng Yên và các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, xét nghiệm sàng lọc HIV cho khoảng 90.000 mẫu máu…

Thời gian tới, địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,42%.
Top