Quảng Ninh: Mục tiêu xây dựng 105 xã không còn ma túy và 4 huyện 'sạch ma túy'

08/07/2024 17:35

(Chinhphu.vn) - Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng 3 huyện sạch ma túy, mục tiêu trong thời gian tới là xây dựng được 105 xã không còn ma túy và 4 huyện sạch ma túy”.

Quảng Ninh: Mục tiêu xây dựng 105 xã không còn ma túy và 4 huyện 'sạch ma túy'- Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Thuận: Công an tỉnh Quảng Ninh sẽ trấn áp tội phạm với phương châm "giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy". Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Tỉnh Quảng Ninh luôn được Trung ương xác định có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; là tỉnh duy nhất trong cả nước có đường biên giới cả trên bộ và trên biển với Trung Quốc. Trên địa bàn tỉnh có 3 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở; thường xuyên có hoạt động qua lại làm việc, buôn bán, thăm thân của cư dân 2 bên biên giới. Là địa bàn trọng điểm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm công nghiệp, dịch vụ du lịch, thương mại lớn của cả nước. Những đặc điểm tình hình trên đã tạo ra những thuận lợi cho phát triển về kinh tế - xã hội nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức, khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự nói chung và phòng, chống tội phạm, tệ nạn về ma túy nói riêng.

Tại Phiên trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021- 2026 diễn ra vào chiều nay 8/7, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo, hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đang giam giữ 1.053 đối tượng, có đến 529 đối tượng liên quan đến ma túy, chiếm 50,2%. 

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt 344 vụ, 851 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 18,6% số vụ. Đây là tăng về số lượng hồ sơ quản lý tội phạm về ma túy, còn nhìn chung, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn được duy trì ổn định, đảm bảo ổn định trật tự an toàn xã hội.

"Hiện tỉnh đang triển khai quyết liệt xây dựng "Xã, phường, thị trấn sạch ma túy", "huyện sạch ma túy" nhằm tăng cường đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy. Đây là giải pháp đặc biệt quan trọng nhằm "triệt nguồn cung" ma túy vào địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng 3 huyện sạch ma túy, mục tiêu trong thời gian tới là xây dựng được 105 xã không còn ma túy và 4 huyện sạch ma túy", Đại tá Nguyễn Thuận nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đại tá Nguyễn Thuận cho biết thêm, việc đấu tranh, xử lý đối với tội phạm ma túy trên không gian mạng còn gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng trong đường dây đều không biết mặt nhau, sử dụng mạng xã hội (telegram, viber, facebook) để liên hệ giao dịch. Số lượng trong các nhóm khoảng 3.000 thành viên; việc thanh toán theo hình thức chuyển khoản, qua nhiều tài khoản ảo… gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, tháng 6/2024 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy trên không gian mạng với quy mô lớn trên địa bàn cả nước, bắt giữ 20 đối tượng trên địa bàn 5 tỉnh, thành: Quảng Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Dương, thu giữ trên 146 kg cần sa và 7,5 tỷ đồng. Đây là chuyên án điển hình về đấu tranh với tội phạm mua bán ma túy sử dụng công nghệ.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp mạnh mẽ từ công lác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền, phòng ngừa, cho đến công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm với phương châm "giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy".

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh là kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng đối với tội phạm về ma túy, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, góp phần làm giảm tội phạm xâm phạm trật tự xã hội.

Vĩnh Hoàng

}
Top