Quốc gia đầu tiên loại trừ được lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

01/07/2015 11:38

Ngày 30/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố, Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành công trong việc loại trừ lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Ảnh minh họa

Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Loại trừ lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con là một thành tựu có thể đạt được. Đây là một chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài chống lại căn bệnh thế kỷ HIV và những bệnh lây lan qua đường tình dục”.

WHO đánh giá, Cuba có hệ thống chăm sóc y tế quốc gia toàn diện, đặc biệt tập trung vào sức khỏe sản phụ là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công này. Với tỉ lệ 100.000 ca sinh con chỉ có ít hơn 50 trường hợp mẹ lây nhiễm HIV hoặc giang mai cho con. Số ít trường hợp lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con là có thể chấp nhận được bởi vì biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm HIV mẹ sang con không có tỉ lệ thành công tuyệt đối 100%.

Theo đó, WHO tuyên bố Cuba Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại trừ sự lây nhiễm HIV/bệnh giang mai từ mẹ sang con vì quốc gia này giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm bệnh HIV và giang mai từ mẹ sang con đến mức thấp nhất.

Từ năm 2010, Cuba đã tăng cường các biện pháp nhằm bảo đảm cả thai phụ và bạn đời được kiểm tra HIV và giang mai (trước và ngay sau khi có thai). Đồng thời, bảo đảm phụ nữ nhiễm HIV mang thai được điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm cho con.

Theo báo cáo của WHO, mỗi năm có 1,4 triệu phụ nữ nhiễm HIV/mang thai trên thế giới. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, họ có 15 - 45% nguy cơ lây nhiễm HIV cho đứa con trong lúc mang thai, sinh con hoặc khi cho con bú.

Nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống khoảng 1% nếu cả mẹ và con dùng các loại thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Trước năm 2009, số trẻ sơ sinh nhiễm HIV trên thế giới là 400.000 trường hợp mỗi năm. Con số này giảm xuống còn 240.000 trường hợp kể từ năm 2013 và mục tiêu toàn cầu nỗ lực đạt được là dưới 40.000 trẻ sơ sinh nhiễm HIV mỗi năm kể từ năm 2015.

Trước tuyên bố của WHO, ông Michel Sidibé, Giám đốc Điều hành của UNAIDS cũng nhận định: "Đây là là một bước quan trọng hướng đến một thế hệ không AIDS. Đồng thời, là một kỷ niệm đáng nhớ cho trẻ em và các gia đình Cuba. Là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành công trong việc loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con và giang mai, Cuba là quốc gia xác nhận, tạo niềm tin để các quốc gia khác phấn đấu kết thúc lây truyền HIV sang trẻ nhỏ".
Top