Quỹ Cứu trợ YKP COVID-19 hỗ trợ người có nguy cơ nhiễm HIV ở Châu Á và Thái Bình Dương

10/02/2022 15:33

(Chinhphu.vn) - Mạng lưới Các đối tượng trọng điểm trẻ Việt Nam là một trong những đơn vị thụ hưởng quỹ tại Việt Nam. Quỹ đã giúp những người có nguy cơ nhiễm HIV được tiếp cận các thông tin về sức khỏe tình dục - sinh sản và nguy cơ nhiễm HIV, đồng thời Quỹ cũng phân phát tài liệu giảm tác hại về HIV cho 15 tỉnh trên toàn quốc.

Quỹ Cứu trợ YKP COVID-19 hỗ trợ người có nguy cơ nhiễm HIV ở Châu Á và Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Mạng lưới do những người trẻ tuổi ở Campuchia, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines phân phối các gói dự phòng COVID-19 và tài liệu thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng chống HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh: UNAIDS

Có thời điểm, các hệ thống y tế và cộng đồng bị quá tải bởi đại dịch COVID-19, một đại dịch mà thế giới đã khốn khổ vì không được chuẩn bị sẵn sàng. Hai năm trôi qua, mạng lưới các quần thể trọng điểm và những người sống chung với HIV vẫn đi đầu trong phản ứng COVID-19, làm việc để bảo đảm rằng cộng đồng được tiếp cận với các dịch vụ HIV kịp thời và không bị gián đoạn. Trong số đó có Youth LEAD, mạng lưới gồm những người trẻ tuổi chủ chốt ở Châu Á và Thái Bình Dương, vào năm 2020 đã thành lập Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp YKP COVID-19 để hỗ trợ các sáng kiến do các bạn trẻ ở Châu Á và Thái Bình Dương lãnh đạo.

Một trong những đơn vị thụ hưởng là Ya_All, một tổ chức dành cho những người trẻ đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và chuyển giới (LGBTI) có trụ sở tại Manipur, Ấn Độ. "Làn sóng COVID-19 thứ hai tấn công vào đông bắc Ấn Độ thực sự nghiêm trọng, giống như nó đã xảy ra trên khắp đất nước. Chúng tôi đã chứng kiến hệ thống chăm sóc sức khỏe sụp đổ trước mắt mình. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của chúng tôi khi chúng tôi thấy ngày càng nhiều người trẻ tuổi gặp phải sự chậm trễ trong việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV và gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần ", Sadam Hanjabam, người sáng lập kiêm Trưởng nhóm Ya_All cho biết. Nhờ Quỹ cứu trợ khẩn cấp YKP COVID-19, Ya_All đã hỗ trợ 300 thanh niên LGBTI và các thành viên thuộc các nhóm dân số quan trọng khác tiếp cận với các dịch vụ bán hàng qua điện thoại ở 5 quận để giúp họ bị trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp YKP COVID-19 đã giúp các tổ chức do thanh niên lãnh đạo và phục vụ thanh niên thực hiện các chương trình bảo đảm các nhóm dân số trẻ chính và những người sống chung với HIV không bị HIV và COVID-19 bỏ lại phía sau. Điều này bao gồm việc cung cấp thực phẩm và nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân thiết yếu, thông tin về phòng chống HIV và COVID-19 và tiếp tục tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV, bao gồm cả các dịch vụ sức khỏe tâm thần. Nó cũng bao gồm thiết lập các chương trình giảm thiểu tác hại, phân phối tài trợ hạt giống cho các doanh nghiệp do người chuyển giới lãnh đạo, cung cấp nhà ở và hỗ trợ các sáng kiến kỹ thuật số và do đồng nghiệp lãnh đạo.

Quỹ Cứu trợ YKP COVID-19 hỗ trợ người có nguy cơ nhiễm HIV ở Châu Á và Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Mạng lưới do những người trẻ tuổi ở Campuchia, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines tham gia vào chương trình truyền thông về phòng chống HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV - Ảnh: UNAIDS

Được tài trợ thông qua Quỹ Robert Carr, Quỹ Chăm sóc Sức khỏe AIDS và Nhóm Hỗ trợ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNAIDS, Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp YKP COVID-19 đã hỗ trợ hơn 20 dự án từ 15 tổ chức do thanh niên trong khu vực lãnh đạo, và đã tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với cuộc sống của những nhóm dân cư trẻ tuổi.

Mạng lưới Các đối tượng trọng điểm trẻ Việt Nam là một trong những đơn vị thụ hưởng quỹ tại Việt Nam. Quỹ đã giúp những người có nguy cơ nhiễm HIV được tiếp cận các thông tin về sức khỏe tình dục - sinh sản và nguy cơ nhiễm HIV, đồng thời Quỹ cũng phân phát tài liệu giảm tác hại về HIV cho 15 tỉnh trên toàn quốc.

Tương tự, YPEER Pilipinas, một đối tượng thụ hưởng khác của quỹ, đã đào tạo cho 1000 thanh niên về các chiến lược dự phòng phối hợp HIV và sàng lọc HIV cho hơn 900 thanh niên. Với một khoản tài trợ nhỏ, họ đã có thể mở rộng quy mô Chương trình #GetCondomPH, dẫn đến việc phân phối thành công hơn 11.000 bao cao su trên khắp Philippines.

Tại Campuchia, KHANA đã đào tạo hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho hơn 70 nhà lãnh đạo LGBTI. Khóa đào tạo đã thúc đẩy sự hỗ trợ đồng đẳng liên tục về sức khỏe tâm thần cho các nhóm dân cư bị ảnh hưởng chính đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần. "Các buổi tư vấn trực tuyến về cách đối phó với các vấn đề sức khỏe tâm thần vô cùng hữu ích. Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp YKP COVID-19 là một cơ chế hiệu quả cho phép chúng tôi hỗ trợ kịp thời cho những người trẻ cần được dự phòng HIV và các dịch vụ y tế khác", Phorng Chanthorn, Điều phối viên cấp cao tại KHANA cho biết.

Một vài ví dụ trong số rất nhiều ví dụ này cho thấy thanh niên, cộng đồng và xã hội dân sự đóng một vai trò quan trọng trong ứng phó với đại dịch, giúp các chương trình HIV phục hồi và thích ứng nhanh chóng với COVID-19. Tuy nhiên, những nỗ lực này không hề dễ dàng. "Các mạng lưới thanh niên đang cố gắng tìm cách phục hồi, thích ứng và dẫn đầu một cách hiệu quả trong bối cảnh tài trợ mới này, dẫn đến sự cạnh tranh lớn hơn đối với nguồn tài trợ của các nhà tài trợ. Nhiều chương trình, bao gồm cả chương trình này, cho thấy tác động và sự cần thiết của việc hỗ trợ các chương trình và sáng kiến về HIV do thanh niên lãnh đạo. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ", Vanessa Monley, Cán bộ Chương trình tại Youth LEAD cho biết.

Năm 2020, thanh niên chiếm 26% số ca nhiễm mới HIV ở Châu Á - Thái Bình Dương. Ở một số quốc gia, gần một nửa số ca nhiễm HIV mới là ở những người trẻ tuổi và một phần ba thành viên của nhóm dân số chính trẻ tuổi không biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

"Điều quan trọng là phải tìm ra những cách thức sáng tạo để tiếp tục mở rộng quy mô tiếp cận các dịch vụ HIV cho các nhóm dân số trẻ tuổi quan trọng trong bối cảnh COVID-19, bảo đảm rằng chúng ta không từ bỏ những thành quả đã đạt được và để đáp ứng các vấn đề bổ sung đi kèm đại dịch, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần và các vấn đề hỗ trợ xã hội. UNAIDS hoàn toàn cam kết hỗ trợ các phản ứng do thanh niên lãnh đạo và bảo đảm tính bền vững của họ khi chúng ta làm việc chung để chấm dứt AIDS vào năm 203 ", Taoufik Bakkali, Giám đốc Nhóm Hỗ trợ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNAIDS cho biết.

Giang Oanh

Top