Quy định pháp luật về xử lý hành vi tàng trữ và tổ chức sử dụng ma túy trái phép

23/08/2020 21:22

Pháp luật quy định hành vi sử dụng ma túy trái phép không bị xử lý hình sự, chỉ bị xử lý hành chính. Tuy nhiên, hành vi tàng trữ, vận chuyển ma túy để sử dụng thì vẫn có thể bị phạt tù.

Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Đức (Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai) cho biết, vì nhân đạo, nhân văn, pháp luật xem người nghiện ma túy là nạn nhân nên hành vi sử dụng ma túy trái phép chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, ranh giới giữa nạn nhân và phạm nhân đối với người nghiện ma túy theo Bộ luật Hình sự năm 2015 rất mong manh.

* Ranh giới mong manh

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng phát hiện nhiều quán bar, karaoke có khách sử dụng ma túy trái phép. Phần lớn những người tham gia sử dụng ma túy chỉ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Đức phân tích, nếu người sử dụng ma túy chỉ đơn thuần tụ tập cùng nhau sử dụng ma túy thì họ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính là đúng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy nhưng vẫn bị xử lý hình sự.

Cụ thể như tại Khoản 1, Điều 249, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy nhưng thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 1-5 năm: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; tàng trữ nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 1g đến dưới 500g,  heroine, cocaine, methamphetamine, amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1g đến dưới 5g...

Không chỉ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy mà ngay cả hành vi tổ chức, chứa chấp, rủ rê, lôi kéo người sử dụng ma túy trái phép cũng  bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ phát hiện gần 100 đối tượng sử dụng ma tuý trong quán bar, karaoke Romance (H.Trảng Bom) ngày 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ quán bar và 3 quản lý để điều tra về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, Công an H.Long Thành tạm giữ Phan Thành Bình (46 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng những người có liên quan để điều tra về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 18-6, Công an H.Long Thành kiểm tra nhà nghỉ H.L. (khu Cầu Xéo, TT.Long Thành) phát hiện có 14 người đang tổ chức sinh nhật, thu giữ 1/2 viên nén màu đỏ, 1/2 viên nén màu hồng nghi là thuốc lắc, 2 đĩa sứ có chất bột nghi là ketamine.   

Tổ chức, lôi kéo người khác sử dụng ma túy bị phạt tù

Luật sư Nguyễn Đức nhấn mạnh, Khoản 1, Điều 255, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định,  người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Khoản 1, Điều 256 quy định, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Đồng thời, Khoản 1, Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng nêu rõ, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1-5. Khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

“Các tội danh nêu trên nếu rơi vào các khoản 2, 3, 4 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì bị xử phạt từ 20 năm tới chung thân hoặc tử hình. Do đó, người sử dụng ma túy nếu không biết dừng lại đúng lúc thì rất dễ rơi vào hành vi phạm tội như: tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng... ma túy” - luật sư Nguyễn Đức nhấn mạnh.  

 

Top