Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

05/12/2021 14:53

Là một huyện biên giới, có nhiều đường mòn lối mở với nước bạn Lào, bên cạnh việc thông thương, đối ngoại thì Nậm Pồ cũng tiềm ẩn nguy cơ các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm ma túy. Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đấu tranh nhằm đẩy lùi tội phạm ma túy, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Công an huyện Nậm Pồ bắt giữ đối tượng cùng tang vật trong một vụ án ma túy.

Được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của tỉnh, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, trên địa bàn huyện Nậm Pồ có hơn 380 người nghiện ma túy. Từ đầu năm đến hết tháng 10/2021, Công an huyện Nậm Pồ đã phát hiện, điều tra, triệt phá 59 vụ, bắt 68 đối tượng, vật chứng thu giữ 16,6kg heroin và hơn 76 nghìn viên ma túy tổng hợp. Đó là những con số nói lên "độ nóng" trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy của Công an huyện Nậm Pồ.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Tuấn Bắc, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Để ngăn chặn và đẩy lùi ma túy trên địa bàn, Công an huyện đã liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường kiểm tra, quản lý các loại hình kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có điều kiện về ANTT, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Công an huyện Nậm Pồ chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã đặc biệt coi trọng và thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, kịp thời nhận diện và đấu tranh có hiệu quả với những thay đổi trong phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy.

Điển hình: Ngày 13/8/2021, Công an huyện Nậm Pồ phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang hai đối tượng Vàng A Súa (SN 1988) và Sùng A Hòa (SN 1988) cũng trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 98 bánh heroin, 1 xe ôtô. Tiếp đó ngày 21/8, bắt quả tang đối tượng Vàng A Páo (SN 1991), trú tại bản Nộc Cốc 1, xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 19 bánh heroin. Vận động nhân dân tự giác phá nhổ 485m2 cây thuốc phiện tại bản Đề Pua, xã Phìn Hồ. Đại úy Lèng Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, hình sự, kinh tế, môi trường - Công an huyện Nậm Pồ cho biết, các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh sẵn sàng dùng vũ khí để chống trả lại lực lượng chức năng; chúng lợi dụng vào địa hình hiểm trở khu vực biên giới, các mối quan hệ thân tộc để che giấu hành vi cũng như vận chuyển ma túy vào địa bàn gây nhiều khó khăn cho lực lượng phòng, chống ma túy.

Bên cạnh công tác đấu tranh triệt phá các đường dây, đối tượng phạm tội về ma túy, Công an huyện Nậm Pồ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục tới tận các thôn, bản, nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng tập trung vào tác hại của ma túy đối với cộng đồng, gia đình; phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm về ma túy để nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm; tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ và người có uy tín trong cộng đồng trong công tác vận động quần chúng và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chú trọng xây dựng các mô hình: Xã không ma túy, bản bình yên tự quản về ANTT; đồng thời vận động, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng xóa đói giảm nghèo, qua đó tạo thế trận phòng ngừa tội phạm sâu rộng, vững chắc.

Anh Thào A Cơ, người dân bản Nậm Nhừ 3, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ cho biết: Lực lượng Công an huyện, xã thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền cho nhân dân trong bản về tác hại của ma túy, bản thân anh cũng đã hiểu và nhận thức được sự nguy hiểm của ma túy, anh sẽ tuyên truyền, vận động con em trong gia đình và dân bản biết để không mắc vào.

Với những cố gắng, nỗ lực của Công an huyện Nậm Pồ, cùng sự phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động cả hệ thống chính trị và sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy. Qua đó, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.

Top