Sẵn sàng gác lại niềm vui riêng

26/01/2022 11:13

(Chinhphu.vn) - Tết đến, Xuân về là dịp mọi người quây quần bên gia đình, người thân cùng đón chào một năm mới. Đây cũng là thời điểm lực lượng công an toàn tỉnh phải tăng cường ứng trực, tuần tra thực hiện nhiệm vụ. 'Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi' - đó là khẩu hiệu, cũng là nhiệm vụ cao cả mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn ghi nhớ. Họ sẵn sàng gác lại niềm vui riêng để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Sẵn sàng gác lại niềm vui riêng - Ảnh 1.

Lực lượng công an kiểm tra tang vật và lấy lời khai đối tượng Nguyễn Đình Chinh (ngoài cùng bên phải), có hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đến các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng chiến đấu của các cán bộ, chiến sĩ.

Trong dịp này, có lẽ cảnh sát cơ động là một trong những lực lượng vất vả nhất. Với đặc thù nhiệm vụ, họ thường lên đường khi nhiều nhà đã tắt đèn đi ngủ, trở về lúc bình minh, chuyện gia đình nhiều khi đành gác lại. Niềm vui lớn nhất là những chuyến đi trong lặng yên đó không có tình huống phức tạp phát sinh, không có vụ việc, đối tượng vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thành, Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh, nhấn mạnh: Chúng tôi tập trung tuần tra ở địa bàn T.P Thái Nguyên và khu vực giáp ranh. Mục tiêu là ngăn chặn tình trạng tụ tập đông người trái phép gây mất an ninh, hoạt động đua xe, sử dụng trái phép vật liệu nổ, pháo nổ, cướp giật, vi phạm an toàn giao thông... Từ đó góp phần đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Mỗi dịp cuối năm, các loại hình tội phạm thường có xu hướng gia tăng. Để kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, công an toàn tỉnh đã triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời gian từ ngày 15-12-2021 đến hết ngày 15-2-2022. Theo đó, các phòng nghiệp vụ và công an các huyện huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện đợt cao điểm, công an toàn tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Đáng chú ý là: Ngày 23-12-2021, tại xã Điềm Thụy (Phú Bình), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Đình Chinh (sinh năm 1978) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 31,87 gam heroin; 184 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến có khối lượng 18,36 gam và một số vật chứng liên quan.

Trước đó, các chiến sĩ của Phòng cũng bắt giữ 2 đối tượng Hoàng Văn Núi (sinh năm 1986, ở xã Phúc Thuận, T.X Phổ Yên) và Tạ Đình Mừng (sinh năm 1976, ở xã Hà Châu, huyện Phú Bình) vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ một số súng, đạn và tang vật khác.

Công an cấp huyện cũng lập nhiều thành tích đáng biểu dương. Tiêu biểu như Công an huyện Định Hóa triệt phá liên tiếp 2 vụ đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại xã Bình Thành và Kim Phượng, với tổng cộng 10 đối tượng; số tiền tang vật thu giữ gần 20 triệu đồng.

Giữa tháng 12-2021, Công an Phú Bình nhanh chóng làm rõ vụ cướp giật xảy ra tại xóm Xuân Đào, xã Đào Xá; bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Tiệp, sinh năm 1997, trú tại xóm Đồng Vạn, xã Đồng Liên (T.P Thái Nguyên)…

Thượng tá Cao Quý Dương, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, cho biết: Đối với lực lượng Cảnh sát hình sự, nhiệm vụ chính trong đợt cao điểm này là tăng cường tuần tra, nắm chắc địa bàn; tập trung điều tra các vụ việc, vụ án nổi cộm được dư luận quan tâm. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm hết công việc chứ không tính hết giờ.

Ngoài các loại hình tội phạm nói trên, công an các đơn vị và địa phương trong tỉnh cũng phối hợp tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phát hiện và tăng cường đấu tranh với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm, tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời triển khai nhiều biện pháp quyết liệt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ; không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại về người, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương.

Năm mới đang đến rất gần, lực lượng Công an vẫn lặng lẽ, hết mình vì công việc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân là trách nhiệm và niềm vinh dự lớn của mỗi cán bộ, chiến sĩ, để mùa Xuân bình yên đến với mọi người, mọi nhà.

Theo báo Thái Nguyên

Top