Sắt son lời thề danh dự của người Cảnh sát ma túy

12/03/2022 06:31

(Chinhphu.vn) - Kiên quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm về ma túy. Dù khó khăn, gian khổ đến mấy, kể cả hy sinh xương máu vẫn tiến công, tiến công tội phạm ma túy, góp phần đẩy lùi cho được phức tạp và tội phạm về ma tuý, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Sắt son lời thề danh dự của người Cảnh sát ma túy - Ảnh 1.

Lễ tuyên thệ cho cán bộ, chiến sĩ mới về nhận công tác tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Học viện An ninh nhân dân

 * Hằng ngày, hằng giờ, lăn lội 'hang cùng ngõ hẽm' ngăn chặn ma túy 

Ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ban hành Quyết định số 192 thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma tuý (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Xuất phát từ đặc thù cuộc chiến chống tội phạm ma túy vô cùng nguy hiểm, cam go, ác liệt, ngày 15/7/1997, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy đã tổ chức lễ tuyên thệ trước Đảng, trước Chính phủ và nhân dân, thề kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy vì lợi ích quốc gia; bình yên của nhân dân và danh dự của lực lượng CAND. 

Nhớ lại ngày này cách đây 25 năm, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Cục trưởng của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kể: Chúng tôi là lớp cán bộ sỹ quan đầu tiên được Bộ Công an và Công an các tỉnh thành phố giao nhiệm vụ về chiến đấu trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm về ma tuý.

Năm 1997, lúc đó tình hình tội phạm ma tuý diễn biến vô cùng phức tạp, ma tuý từ nước ngoài vào nước ta từ nhiều tuyến, xâm nhập vào trường học, trong nội địa hình thành nhiều tụ điểm buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép, người nghiện ma tuý tăng nhanh...

Khi mới thành lập, mặc dù ban đầu lực lượng còn rất thiếu thốn nhưng toàn lực lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý về ma tuý đã vào cuộc, đẩy mạnh các hoạt động công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung đấu tranh ở các tuyến và địa bàn trọng điểm; xác lập đấu tranh, ngăn chặn các đường dây buôn bán vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia và từ nước ngoài vào, trong nội địa tập trung xoá các tụ điểm ma tuý phức tạp ở các thành phố lớn; đồng thời hỗ trợ ngành LĐTB&XH lập hồ sơ cai nghiện tại cộng đồng và ở các cơ sở cai nghiện (mỗi năm hàng chục nghìn người).

"Phải khẳng định từ khi thành lập lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý về ma tuý từ Bộ đến Công an các đơn vị địa phương thì hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý đã có những chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả tăng lên rõ rệt. Tôi theo dõi, năm 2021 so với năm 1996 (năm trước khi thành lập lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý về ma tuý) thì số vụ bắt giữ tăng gấp hơn 20 lần, số lượng ma tuý thu giữ gấp hàng chục lần", Thiếu tướng Vũ Hùng Vương chia sẻ.

Đúc rút kinh nghiệm công tác, vị lãnh đạo đầu tiên của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho rằng, trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, một vấn đề đã trở thành chân lý đó là bài học "dựa vào nhân dân". Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy về ma tuý phải làm thật tốt công tác dân vận, phải biết dựa vào nhân dân để phát hiện điều tra, khám phá và xử lý tội phạm ma tuý.

"Bác Hồ đã chỉ rõ: 'Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Lực lượng công an chỉ có vạn đôi mắt, vạn đôi bàn tay, còn nhân dân thì có hàng triệu triệu đôi mắt, triệu triệu đôi bàn tay, nếu biết dựa vào dân thì việc gì cũng làm được, kẻ gian cũng phải lòi mặt ra", Thiếu tướng Vũ Hùng Vương bày tỏ.

Theo Thiếu tướng Vương, cần hiểu rõ "dân" ở đây không chỉ là những người lao động, những người cư trú ở xã phường, mà còn là các ngành,các cấp, các tổ chức xã hội ... Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phải xây dựng cơ chế phối hợp với các lực lượng chức năng, các lực lượng liên quan và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Có như vậy công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý mới hiệu quả bền vững.

Sắt son lời thề danh dự của người Cảnh sát ma túy - Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Lê Xuân Nam, cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, buổi ban đầu về đơn vị nhận nhiệm vụ, quả thật anh cũng như nhiều đồng nghiệp khác đều có chung tâm trạng lo lắng, bỡ ngỡ vì biết rằng cán bộ đấu tranh với tội phạm ma tuý nhiều khi phải hi sinh thầm lặng.

Trong các chuyên án lớn mà Đại úy Nam kể, có thể hình dung nhiều cán bộ trinh sát, điều tra ma tuý phải đi công tác dài ngày, nằm vùng trên những địa bàn rừng núi hoang vu, rừng thiêng nước độc để mật phục theo dõi đối tượng, thậm chí còn phải thâm nhập vào những đường dây mua bán ma túy nguy hiểm. 

Các chiến sỹ còn thường xuyên phải đối mặt với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của tội phạm ma túy; lúc thì chúng che giấu hành vi, tang vật bằng mọi mánh khoé, lúc thì câu nhử bằng lợi ích vật chất, lúc thì sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt.

Tuy là thời bình, nhưng đã có rất nhiều cán bộ chiến sĩ cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phải đổ máu, thậm chí hy sinh thân mình trong cuộc chiến đấu tranh với tội phạm ma tuý. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thành lập đến nay tròn 25 năm nhưng 27 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân anh dũng đã ngả xuống khi thực hiện nhiệm vụ truy bắt đối tượng phạm tội về ma túy.

"Vẫn biết chống tội phạm ma túy là cuộc chiến sinh - tử, nhưng những đồng đội của tôi ngã xuống, nhiều đồng chí tuổi đời mới đôi mươi, có đồng chí vừa xây dựng gia đình, mới biết vợ mình đang mang thai đứa con đầu lòng. Những hy sinh đó để lại những nỗi đau mất mát quá lớn, không dễ gì xóa được đối với những người vợ trẻ, những đứa con thơ, những cha mẹ già...điều đó làm chúng tôi đau đớn vô cùng", người lính trẻ xúc động.

Không những thế, nhiều cán bộ chiến sĩ trong quá trình đấu tranh, truy bắt đối tượng phạm tội còn bị đối tượng cào cấu, cắn xé gây thương tích thậm chí còn bị lây nhiễm HIV. Những vết thương họ mang dẫu không mảnh đạn, nhưng gặm nhấm nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần.

"Chúng tôi hiểu rằng để công tác, chiến đấu trong lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thì phải thực hiện cho được lời thề thứ nhất trong bốn lời thề riêng có của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đó là: Chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy", Đại úy Lê Xuân Nam bày tỏ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy còn tiếp tục diễn biến phức tạp, người nghiện ma túy có xu hướng gia tăng cùng những khó khăn mới về kinh tế - xã hội trên toàn cầu và trong nước do đại dịch COVID-19, tội phạm ma túy đang triệt để lợi dụng thành tựu về khoa học, công nghệ do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra và siêu lợi nhuận từ sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy mang lại, tội phạm ma túy không từ một thủ đoạn nào để hoạt động và chống đối sẽ là những khó khăn, thách thức cực kỳ lớn đối với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Trước tình hình đó, mặt trận đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam hiện nay đòi hỏi phải đồng thời thực hiện hiệu quả cả 5 nhiệm vụ trọng tâm chiến lược đó là: Tấn công quyết liệt, triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, ngăn chặn từ sớm, từ xa nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Triệt xóa và vô hiệu hóa các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nơi nảy sinh nguồn cơn các vấn đề phức tạp xã hội. Kiểm soát, ngăn chặn không để sản xuất ma túy và tái trồng cây có chứa chất ma túy trong nước.

Giải quyết thật tốt vấn đề người nghiện, chặn nguồn tăng, quản lý chặt chẽ không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động phạm tội. Kiên quyết không để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động biến Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Dù cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy còn nhiều gian khổ, hy sinh, song toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nguyện đoàn kết một lòng, luôn rèn đức, luyện tài, xây dựng toàn lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Từng cán bộ, chiến sĩ luôn xác định và xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh nghề nghiệp trong sáng, thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Nguyện sắt son với 4 lời thề danh dự của người chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, không quản ngại hy sinh, gian khổ, siết chặt đội ngũ, càng đánh, càng mạnh, quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân.

Hoàng Giang

Top