Sẽ bổ sung thêm các chất ma túy mới vào danh mục

01/12/2021 17:46

(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang báo cáo Bộ Công an, trình Chính phủ bổ sung thêm những chất ma túy mới để công tác phòng ngừa, đấu tranh được tốt hơn.

Phát hiện một số chất mới này có tính năng, tác dụng như chất ma túy nhưng lại không có trong danh mục của Việt Nam

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, ma túy tổng hợp được sản xuất từ các loại tiền chất, hóa chất nên luôn thay hình đổi hình dạng với nhiều màu sắc bắt mắt để lôi kéo “người chơi”.

Đáng chú ý trong những năm gần đây, ma túy tổng hợp còn núp dưới các đồ ăn, nước uống, các loại thực phẩm chức năng.

“Chúng ta đã phát hiện ra một số vụ việc các đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp ẩn trong các đồ uống, thực phẩm... từ nước ngoài về bằng nhiều con đường khác nhau như xách tay qua đường hàng không, tiểu ngạch, tuy nhiên, số vụ, số lượng không nhiều. Việc này, chúng tôi đã có biện pháp đấu tranh phòng ngừa”, Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết.

Mới đây, tại Quảng Ninh xảy ra sự việc các cháu học sinh sử dụng một loại kẹo, sau khi giám định thì những viên kẹo này có chứa chất THC – một hoạt chất trong cần sa. Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước chưa cấp phép cho bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào có hoạt chất như thế.

Để đấu tranh có hiệu quả với các loại ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng, theo Thượng tá Bùi Đức Thiêm, trước hết, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền. Báo chí là một kênh thông tin hiệu quả trong công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến người dân, đặc biệt học sinh, sinh viên.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm cũng cho rằng, đối với các loại thực phẩm, đồ uống có nguồn gốc không rõ ràng, trôi nổi trên thị trường, người dân nên hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, trên thế giới và khu vực, ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện. Tại Việt Nam, số đưa vào quản lý đang có hơn 500 chất ma túy theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP sửa đổi Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Tuy nhiên, hiện nay, qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định 8 lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1cP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Cả 8 chất trên đều có tác dụng tượng tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam nhưng đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy.

Hiện nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang báo cáo và trình các cấp sửa đổi, bổ sung thêm những chất ma túy mới để công tác phòng ngừa, đấu tranh được tốt hơn, không để tội phạm lợi dụng.

Top