Sóc Trăng kiên quyết đẩy lùi ma túy, bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân

20/10/2023 11:39

(Chinhphu.vn) - Sóc Trăng là nơi hội tụ nền văn hóa đa dân tộc, là xứ sở của lễ hội với những ngôi chùa cổ kính, với vườn cây trái trĩu quả và một trời mây nước mênh mông. Tuy nhiên, sau sự bình yên ấy, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Thậm chí, các đối tượng ngày càng tinh vi, táo tợn khi tổ chức sử dụng trái phép ma túy ngay tại Cơ sở cai nghiện.

Sóc Trăng kiên quyết đẩy lùi ma túy, bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân - Ảnh 1.

Khen thưởng các mô hình bảo đảm ANTT tiêu biểu trên địa bàn. Ảnh: CTV

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy tuy thời gian qua chưa lớn nhưng số vụ, số đối tượng phát hiện ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ. 

Đáng chú ý, một bộ phận thanh thiếu niên chưa nhận thức được đầy đủ về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, chưa nhận thức rõ tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, còn tâm lý cho rằng "chơi ma túy đá sẽ không nghiện" nên dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo, thậm chí bị "đe dọa" và rơi vào con đường phạm pháp, trở thành tay sai thực hiện các hành vi phạm tội như tàng trữ, vận chuyển hay tổ chức sử dụng ma túy… 

Các đường dây ma túy trên địa bàn hoạt động rất chặt chẽ, khép kín, chủ yếu mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nơi khác về địa bàn để tiêu thụ. Điển hình như ngày 13/6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Sóc Trăng kết hợp với Công an TP. Sóc Trăng và các lực lượng khác bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại Phường 8, TP. Sóc Trăng. Trong đó, tại phòng trọ số 7, lực lượng chức năng bắt 3 đối tượng, thu giữ 5 bịch ma túy đá cùng một số dụng cụ để sử dụng trái phép chất ma túy; tại phòng trọ số 13, bắt 5 đối tượng, thu giữ 9 bịch ma túy đá và một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy.

Thậm chí, có những đối tượng vừa tàng trữ ma túy, vừa cất giấu cả "vũ khí nóng". Trong nhiều trường hợp, đối tượng còn sẵn sàng sử dụng "vũ khí nóng" để chống lại sự truy bắt của lực lượng chức năng. 

Ngày 15/8, tại nhà số 145/41, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khóm 3, Phường 6, thành phố Sóc Trăng, lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt quả tang Nguyễn Bé Tâm (28 tuổi, thường trú tại xã An Mỹ,  huyện Kế Sách) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tang vật thu được gồm 01 bịch nilon đựng ma túy cùng 2 khẩu súng, 38 viên đạn.

Đặc biệt, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, táo tợn, thể hiện sự coi thường pháp luật khi tổ chức sử dụng trái phép ma túy ngay tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng. Ngày 30/8, Công an thành phố Sóc Trăng đã bắt quả tang đối tượng Đặng Ngọc Sơn (học viên của cơ sở cai nghiện) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 9 gr methamphetamine (ma túy đá).

Quá trình điều tra cho thấy, Sơn đã nhiều lần cùng 14 học viên khác ở chung phòng tổ chức sử dụng ma túy; nguồn ma túy được khai nhận do Nguyễn Văn Đạt cung cấp. Đạt đã sử dụng điện thoại di động liên hệ mua ma túy để sử dụng chung với các học viên trong phòng, trong đó có Sơn. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng bởi ngay tại Cơ sở cai nghiện ma túy, các học viên ngang nhiên mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Có thể thấy, công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy ngày càng khó khăn và nguy hiểm hơn. Tệ nạn ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp đang lây lan nhanh, gây nhiều hệ luỵ phức tạp. Đây là những vấn đề rất đáng lo lắng, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong cuộc chiến lâu dài này.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh trật tự

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sóc Trăng đã đề ra các chủ trương, biện pháp để thực hiện kiểm soát và đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh.

Xác định tuyên truyền là điều kiện cơ bản và tiên quyết để đẩy lùi ma tuý, với vai trò chủ công, nòng cốt, lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh… nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống ma túy. 

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được phát động tại các khu dân cư, trường học, doanh nghiệp, địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có 68 loại mô hình "Bảo đảm an ninh trật tự" trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung, phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng, được triển khai tại 620 điểm. Nhiều mô hình hay đã trở thành điểm sáng, như: Mô hình Tiếng loa an ninh; Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân; mô hình Sư sãi và phật tử tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự… Qua đó, người dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có liên quan đến an ninh, trật tự, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá kịp thời các vụ việc trên địa bàn.

Trong công tác đấu tranh, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác, 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an đã bắt, xử lý 139 vụ, 320 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; cập nhật thông tin người nghiện, người sử dụng trái phép ma túy, người bị quản lý sau cai trên phần mềm quản lý đối tượng của Công an cấp xã trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Những ngày cuối năm đang đến gần, nhất là tháng 11 sắp tới khi người dân đang trông đợi đến Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo, một lễ hội lớn nổi tiếng của Sóc Trăng, dự báo tình hình an ninh, trật tự sẽ còn nhiều phức tạp, trong đó có tội phạm về ma túy. Vì thế, cần chủ động triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng, các dịp Lễ, Tết mà gần nhất là bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2023. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Trong đó, lực lượng công an tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý, tập trung đánh mạnh vào các đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý và giải quyết triệt để các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy với gia đình, cộng đồng xã hội…

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ và sự đồng lòng, quyết tâm của nhân dân tỉnh Sóc Trăng, thời gian tới tin rằng tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản tiếp tục được giữ vững, tạo nền tảng cho sự phát triển của một tỉnh thành văn minh, hiện đại.

Huyền Thanh

Top