Sơn La: Xây dựng nhiều xã không có ma túy

10/05/2024 09:11

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Đề án 'Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030', nhiều xã trên địa bàn tỉnh Sơn La đang phấn đấu thực hiện mục tiêu xã không có ma túy.

Sơn La: Xây dựng nhiều xã không có ma túy- Ảnh 1.

Công an xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy cho nhân dân. Ảnh: Báo Sơn La

Cụ thể, tại huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), mặc dù địa bàn huyện không phải trọng điểm về ma túy, không có điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khó lường. Thực hiện Đề án 'Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030', huyện Quỳnh Nhai đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, góp phần bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy huyện Quỳnh Nhai (Ban Chỉ đạo 297), xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Ban Chỉ đạo 297 huyện đôn đốc các cơ quan, đơn vị thành viên tăng cường phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy, góp phần kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng. Ban Chỉ đạo 297 huyện chỉ đạo, đôn đốc các thành viên, các xã đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình về an ninh trật tự với 877 nhóm liên gia tự quản, 103 tổ an ninh nhân dân, 103 tổ hòa giải, 103 đội dân phòng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy tại cơ sở.

Thượng tá Trần Việt Cường, Trưởng Công an huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 297 huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã tăng cường công tác rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn, để có các phương án đấu tranh triệt xóa các điểm, đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy. Tăng cường công tác rà soát, phát hiện, quản lý các đối tượng liên quan đến ma túy; tiến hành rà soát, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc; tổ chức ký cam kết đối với các xã, bản và cơ quan về việc chấp hành pháp luật của Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện bắt giữ 9 vụ với 11 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 3,757 gam heroin; 0,21 gam methamphetamin, cùng nhiều tang vật liên quan. Đã khởi tố 9 vụ, với 11 đối tượng. Toàn huyện đang có 132 người nghiện ma túy được lập hồ sơ quản lý và được hỗ trợ sử dụng thuốc Methadone để điều trị cai nghiện. Hiện nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai có 7/11 xã không có ma túy, là Cà Nàng, Mường Chiên, Pá Ma Pha Khinh, Chiềng Khay, Chiềng Ơn, Mường Sại, Nặm Ét.

Xã Chiềng Khay có 11/11 bản không có ma túy, an ninh trật tự đảm bảo, nhân dân yên tâm phát triển kinh tế. Ông Tòng Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khay, cho biết: Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy; duy trì hòm thư tố giác tội phạm đặt tại các điểm của trụ sở UBND xã, công an xã, nhà văn hóa các bản; tổ chức ký cam kết tại các bản về việc chấp hành các quy định về phòng, chống ma túy; đưa các nội dung về công tác phòng, chống ma túy vào quy ước, hương ước của bản...

Tiếp tục xây dựng xã không có ma túy, huyện Quỳnh Nhai tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, giữ vững các xã đã đạt không có ma túy, tập trung chuyển hóa làm trong sạch địa bàn 4 xã còn lại, từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh Sơn La cho biết, vừa qua xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La là địa bàn đầu tiên của tỉnh Sơn La hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã "không có ma túy" theo Đề án của UBND tỉnh về "Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn 2030".

Đây là kết quả được nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác chuyển hóa, xây dựng xã Chiềng Đen không có ma túy năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy thành phố Sơn La.

Tuy là địa bàn có tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ít phức tạp, ít đối tượng trong diện quản lý tại địa phương nhưng Chiềng Đen là địa bàn có diện tích rộng, giáp danh với địa bàn có tuyến đường quốc lộ 6 nối với các tỉnh có biên giới, phức tạp về ma túy; dễ bị các đối tượng lợi dụng móc nối làm điểm giao dịch mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy... Đến cuối năm 2022, xã Chiềng Đen là đơn vị có ma túy; 5 bản thuộc xã là đơn vị có ma túy.

Triển khai Đề án trên, Ban Chỉ đạo về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tỉnh Sơn La và thành phố Sơn La đã lựa chọn xã Chiềng Đen là đơn vị đưa vào chuyển hóa, xây dựng thành địa bàn không có ma túy năm 2023.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau gần 1 năm thực hiện Đề án, xã Chiềng Đen đã được công nhận đơn vị, địa bàn đạt tiêu chuẩn “không có ma túy”.

Vĩnh Hoàng

Top