‘Sứ mệnh cuộc đời tôi là chấm dứt sự kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS’

03/03/2022 08:45

(Chinhphu.vn) - Pete trở thành một nhà hoạt động đầy nhiệt huyết và tích cực tuyền truyền về tầm quan trọng của K = K.

‘Sứ mệnh cuộc đời tôi là chấm dứt sự kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS’ - Ảnh 1.

Pete (giữa) và Mạng lưới Thanh niên sống chung với HIV Thái Lan (TNY +) đã gặp bà Gita Sabharwal, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Thái Lan (phải) và bà Patchara Benjarattanaporn, Giám đốc Quốc gia UNAIDS tại Thái Lan, để nói về kỳ thị và phân biệt đối xử và tầm quan trọng cải cách luật pháp và chính sách để chấm dứt AIDS. Ảnh: UNAIDS

Giống như mọi ngày bình thường khác ở Bangkok, Thái Lan, Pete đi làm và có một cuộc sống khá bình thường. Anh có một công việc kinh doanh xuất nhập khẩu rau sạch từ các nước lân cận Đông Nam Á, một công việc kinh doanh của gia đình mà anh đã cùng làm với chị gái. Anh ấy đang hạnh phúc và có một mối quan hệ lâu dài nghiêm túc với bạn trai của mình, và mọi thứ dường như hoàn hảo. Hôm đó, anh và người yêu đi xét nghiệm HIV, và đó là lúc cuộc đời anh đột ngột thay đổi.

"Tôi phát hiện ra tình trạng nhiễm HIV của mình vào năm 2016 và ngay sau đó đã rời bỏ công việc kinh doanh của mình vì tôi không biết liệu mình có còn sống được bao lâu nữa. Không có sự hướng dẫn và hỗ trợ về sức khỏe tinh thần, tôi đã có nhiều quan niệm sai lầm về HIV và tôi bị trầm cảm", anh nói.

"Tôi đã tự trách mình vì đã lây nhiễm HIV và tôi không thể thoát ra với suy nghĩ này. Tôi đã sử dụng ma túy, nhiều lần tự tử nhưng không thành. Nhưng sau khi nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức những người nhiễm HIV của địa phương, tôi đã quyết định giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Tôi bắt đầu nói chuyện cởi mở về HIV để giúp những người trẻ khác sống với chẩn đoán tích cực. Mặc dù đây chưa bao giờ là kế hoạch của tôi, nhưng tôi biết mình phải làm. Đó là lý do tại sao tôi trở thành một nhà hoạt động vì HIV", anh nói.

Hiện nay, Pete (được biết đến trên mạng với cái tên Pete sống chung với HIV) là một nhà hoạt động chống HIV nổi tiếng ở Thái Lan và đã tiến rất xa kể từ khi được chẩn đoán. Anh ấy đã dành vài năm qua để xây dựng một cộng đồng trực tuyến cho những người nhiễm HIV. Trong không gian an toàn này, mọi người có thể kết nối và đủ thoải mái để chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm của họ trong một môi trường cởi mở, không bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Nhóm Facebook của anh ấy yêu cầu thành viên nghiêm ngặt (vì những lý do rõ ràng), có hơn 1.300 thành viên.

"Tôi tạo ra không gian này vì tôi không có nơi để chia sẻ câu chuyện của mình. Tôi muốn tạo ra một nền tảng - nơi những người nhiễm HIV có thể tự hào về bản thân và được nhắc nhở rằng họ không đơn độc. Không ai đáng bị kỳ thị, bắt nạt, hạ thấp nhân phẩm hoặc không được tôn trọng. Mọi người đều xứng đáng được yêu thương, tôn trọng và chấp nhận", anh nói.

Vào năm 2019, Thái Lan đã kêu gọi sự hợp tác giữa chính phủ và xã hội dân sự để giải quyết vấn đề kỳ thị và phân biệt đối xử ngoài môi trường chăm sóc sức khỏe, bao gồm nơi làm việc, hệ thống giáo dục và hệ thống pháp luật và công lý. UNAIDS đã tham gia ngay từ đầu sáng kiến bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng chiến lược không phân biệt đối xử và kế hoạch hành động 5 năm, phát triển kế hoạch giám sát và đánh giá và vận hành chiến lược như một nỗ lực chung giữa chính phủ và xã hội dân sự.

Pete cho rằng sáng kiến này là nền tảng để chấm dứt đại dịch AIDS, vì kỳ thị và phân biệt đối xử tiếp tục là rào cản chính đối với các dịch vụ HIV. "Mặc dù nó đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng tôi vẫn bị kỳ thị và phân biệt đối xử khi đi khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường xuyên. Tôi vẫn nhận được sự phán xét từ các y tá và bác sĩ", anh nói.

Hoạt động tập trung vào chiến dịch K = K

Pete cũng đã trở thành một nhà hoạt động đầy nhiệt huyết và nói về tầm quan trọng của K = K (không thể phát hiện = không thể truyền được) tại các diễn đàn và hội nghị quốc tế. "K = K đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi tiếp tục đấu tranh cho và quảng bá K = K vì thông điệp của nó có sức mạnh thay đổi cuộc sống của những người sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nó có thể thay đổi thái độ xã hội và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử", anh nói.

Với K = K, điều trị HIV đã thay đổi toàn cảnh phòng chống HIV. Thông điệp rất rõ ràng và mang tính thay đổi cuộc sống: Khi đang điều trị HIV và có tải lượng virus không phát hiện được, người nhiễm HIV không thể lây truyền HIV cho bạn tình của họ. Nhận thức rằng họ không còn có thể lây truyền HIV qua đường tình dục nữa có thể mang lại cho những người sống với HIV sự tự tin và ý thức mạnh mẽ trong cách tiếp cận với các mối quan hệ mới hoặc hiện tại.

Pete đã phát động một chiến dịch vào năm 2020 tập trung vào K = K và vận động sức khỏe tâm thần. "Thông qua các kênh truyền thông xã hội của mình, tôi nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc lắng nghe mọi người và trải nghiệm của họ và tôn trọng họ. K = K là chìa khóa để giúp những người nhiễm HIV vượt qua sự kỳ thị bản thân và những cảm giác tiêu cực như xấu hổ, điều này không khuyến khích họ tiếp cận hoặc tiếp tục điều trị. K = K là khuyến khích; nó có thể giúp nhắc nhở những người nhiễm HIV tự hào về bản thân", Pete nói.

Pete hiện đang tăng cường quan hệ đối tác với các bên liên quan quốc gia và các đồng minh của ứng phó với HIV để đảm bảo rằng các thông điệp liên quan đến K = K, phòng chống HIV và không phân biệt đối xử được khuếch đại và tiếp cận các đối tượng khác nhau. Anh cũng là đại diện của nhóm chuyên trách đa ngành để thiết kế và thực hiện Chỉ số kỳ thị người sống chung với HIV ở Thái Lan, sẽ được tiến hành trong năm nay. Anh ấy đã hỗ trợ Liên Hợp Quốc ở Thái Lan trong nhiều chiến dịch khác nhau, bao gồm chiến dịch Ngày lễ tình nhân của Everybody Deserves Love và chiến dịch không phân biệt đối xử, trong đó anh ấy đang thu hút những người trẻ tuổi từ khắp Thái Lan.

Giang Oanh

Top