Suy thận cấp sau khi dùng "cỏ Mỹ"

09/12/2019 08:39

Chàng trai 25 tuổi, nhập Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vì tổn thương thận cấp sau 3 tháng dùng "cỏ Mỹ" - một loại cây có tính chất giống cần sa.

Tiến sĩ Nguyễn Bách, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 29/11 trong tình trạng mệt mỏi, da khô, ăn uống kém, tiểu ít, nôn ói. Chàng trai có các biểu hiện bứt rứt, kích thích, khó chịu, mang theo gói cỏ Mỹ vào viện cho bác sĩ xem.

Các kết quả kiểm tra ghi nhận bệnh nhân có tổn thương thận cấp nặng, xét nghiệm nước tiểu thấy hồng cầu dày dặc, đạm niệu. May mắn sau điều trị nội khoa bằng thải độc, truyền dịch, dinh dưỡng, ngày 7/12 bệnh nhân hồi phục tốt và không phải lọc máu.

Bệnh nhân, người Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết nghe lời bạn bè dùng cỏ Mỹ vì không nghĩ sẽ gây nghiện hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Những ngày nằm viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân suy thận mạn phải vất vả gắn cuộc đời với máy lọc máu chạy thận, chàng trai càng có động lực dừng lại, không tiếp tục để cỏ Mỹ làm ảnh hưởng sức khoẻ.

Theo bác sĩ Bách, hiện ở Việt Nam chưa thể xét nghiệm được chất gây nghiệm XLR-11 trong cỏ Mỹ. Theo các chuyên gia, chất này khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

Dùng lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, học tập và tổn thương cho các hệ cơ quan khác như suy thận cấp. Cơ quan kiểm soát bệnh của Mỹ ghi nhận 16 trường hợp suy thận cấp sau dùng cỏ Mỹ. Kết quả sinh thiết thận các trường hợp này cho thấy hoại tử ống thận cấp và viêm ống thận kẽ cấp.

Cỏ Mỹ sẽ gây ra ảo giác mạnh với người sử dụng. Ảnh: CAND

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TPHCM cho biết cỏ Mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada. Đây là từ lóng để chỉ một loại cần sa mới, hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật và được tẩm các hoạt chất kích thích thần kinh. Thành phần thay đổi tùy thuộc vào thị trường mà nhà sản xuất muốn nhắm đến. Nếu thị trường là một quốc gia ngăn cấm cần sa thì thảo mộc được thay thế bằng một loại lá khác.

Theo các chuyên gia, có thể xem cỏ Mỹ là hỗn hợp ma túy và có tác động dược lý giống cần sa nhưng mạnh hơn, cộng với tác động giống ma túy đá nên rất nguy hiểm. Hiện nay cỏ Mỹ bị đưa vào danh mục cấm của nhiều quốc gia.

Theo bác sĩ Hiển, các loại ma túy mới như cỏ Mỹ không dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam, gây nhiều khó khăn đối với công tác phòng chống. Trên thế giới vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Điều quan trọng là giáo dục trẻ nhận biết để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập, không tò mò "thử cho biết".
Top