Tải lượng virus HIV "dưới ngưỡng" có khám hiếm muộn được không?

03/04/2020 09:22

Em bị HIV nhưng tải lượng virus của em dưới ngưỡng phát hiện, vậy em có thể đi khám hiếm muộn được không?

Trả lời:

Tải lượng virus là số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu của bạn (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Tải lượng virus giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus là như thế nào. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm đi tải lượng virus trong cơ thể, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu. Không biết hiện tại em có đang sử dụng thuốc điều trị kháng virus HIV ARV không?

Tải lượng virus sẽ được kết luận là “không thể phát hiện” hay “dưới ngưỡng phát hiện” nếu tải lượng virus dưới 40-75 bản trong một mẫu máu của một người. Tải lượng virus HIV dưới ngưỡng phát hiện có nghĩa là em có nguy cơ nhiễm HIV rất thấp, do hệ thống miễn dịch nhiễm HIV của em có thể phục hồi và trở nên khỏe mạnh. Hơn nữa, số lượng virus không thể phát hiện được có nghĩa là nguy cơ virus HIV kháng với các loại thuốc chống HIV bệnh nhân đang sử dụng là rất nhỏ. Cuối cùng, có một tải lượng virus không thể phát hiện có thể làm giảm đi nguy cơ lây truyền HIV cho những người khác.

Đối với trường hợp, em bị HIV nhưng tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì em vẫn có thể đi khám hiếm muộn như bình thường. Nếu hiện tại em đang điều trị bằng thuốc kháng virus ARV thì em nên duy trì điều trị và nếu em duy trì được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp em có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn tình.

Top