Tâm điểm toàn cầu của sản xuất Captagon

12/05/2021 17:00

Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Hoạt động tập trung vào Syria gần đây đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh: “Syria là tâm điểm toàn cầu của sản xuất Captagon - hiện đang được công nghiệp hóa, thích ứng và kỹ thuật phức tạp hơn bao giờ hết. Vào năm 2020, xuất khẩu chất kích thích Captagon từ Syria đạt giá trị thị trường ít nhất 3,46 tỷ USD".

Các nhân viên thực thi pháp luật Naples kiểm tra một vụ thu giữ khổng lồ các viên Captagon ở Salerno vào tháng 7/2020

Cuối tháng 4/2021, các quan chức Saudi Arabia đã phát hiện một lô hàng chất kích thích Captagon giấu trong mặt hàng lậu nhập khẩu từ Beirut, nguồn gốc sản xuất của nó là Syria.

Trước vụ bắt giữ hàng triệu viên thuốc Captagon này, Saudi Arabia đã cấm tất cả các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Lebanon. Trong 2 năm qua, ít nhất 15 lô thuốc khác đã bị chặn ở Trung Đông và châu Âu.

Cảnh sát và tình báo Trung Đông và châu Âu cho biết, tất cả đều được vận chuyển từ trung tâm sản xuất Captagon của Syria hoặc qua biên giới ở Lebanon, nơi đã hình thành các tập đoàn biên giới sản xuất và phân phối số lượng ma túy quy mô công nghiệp.

Một quan chức cấp cao ở Beirut cho biết: “Họ là những người rất nguy hiểm. Họ không sợ ai cả".

Captagon là một trong số các tên thương hiệu của hợp chất fenethylline hydrochloride. Đó là một chất kích thích có đặc tính gây nghiện, được sử dụng phổ biến ở Trung Đông và đôi khi được gọi là “cocaine của người nghèo”. Nó cũng được các nhóm vũ trang và lực lượng chính quy sử dụng trong các tình huống chiến đấu vì nó được coi là có đặc tính thúc đẩy lòng dũng cảm và làm tê liệt nỗi sợ hãi.

Biên giới giữa Syria và Lebanon vốn nổi tiếng là khu vực vô luật pháp - nơi những kẻ buôn lậu hoạt động với sự đồng lõa của các quan chức cả hai bên. Những kẻ buôn lậu vận chuyển tiền chất và thành phẩm, cả hashish (nhựa cần sa) và Captagon, dọc theo tuyến đường từ thung lũng Bekaa của Lebanon hay thị trấn biên giới Qusayr của Syria tới các cảng Latakia và Tartus.

Theo một số thương gia lưu vong và doanh nhân Latakia, bất kỳ ai muốn hoạt động phải chi một khoản đáng kể từ số tiền thu được để được "bảo kê". Mặc dù có sự giám sát kỹ lưỡng tại cảng, nhưng rất ít vụ buôn lậu bị phanh phui tại nguồn. Các vụ mua bán kể từ năm 2019 đã sánh ngang với thời kỳ hoàng kim của băng đảng Sinaloa của Mexico về quy mô và hiệu quả.

Đơn cử như 5 tấn viên nén Captagon được tìm thấy ở Hy Lạp vào tháng 7/2019; hai vụ vận chuyển tương tự ở Dubai trong những tháng tiếp theo; 4 tấn nhựa cần sa được phát hiện ở thành phố Port Said của Ai Cập vào tháng 4/2020.

Ngoài ra còn có một lô hàng Captagon đến Saudi Arabia được giấu trong lá trà, cũng như các vụ bắt giữ ở Romania, Jordan, Bahrain và Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 7 năm ngoái, vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay, với giá thị trường hơn 1 tỷ euro đã bị chặn lại ở cảng Salerno của Italia và điểm cuối được cho là Dubai. Lô hàng được giấu trong các cuộn giấy và máy móc được gửi từ một nhà máy in ở Aleppo, Syria.

Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Hoạt động tập trung vào Syria,gần đây đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh: “Syria là tâm điểm toàn cầu của sản xuất Captagon - hiện đang được công nghiệp hóa, thích ứng và kỹ thuật phức tạp hơn bao giờ hết. Vào năm 2020, xuất khẩu Captagon từ Syria đạt giá trị thị trường ít nhất 3,46 tỷ USD".

Top